MQA – thay đổi cuộc chơi nhạc số online chất lượng cao

MQA đem lại nhạc số online chất lượng cao như phòng thu

MQA hứa hẹn giúp người dùng audio có khả năng nghe nhạc trực tuyến mà vẫn đảm bảo chất lượng như phòng thu.
nhãn hiệu audio từ Anh – Meridian – vừa Công bố 1 định dạng nhạc MQA với mục tiêu có khả năng giúp nghe trực tuyến ổn định với tốc độ đường truyền Internet quan trọng bây giờ, hoặc đơn giản là tải nhạc về nhanh hơn, so với các định dạng nhạc không nén hiện nay như WAV.

MQA

Theo Meridian, MQA có thể tương thích với tốc độ đường truyền 1Mbps (khoảng 128KB mỗi giây), tương đương với yêu cầu của với các bài hát lossless tiêu chuẩn CD 16 bit/44kHz. Do vậy, băng thông mạng mà MQA đề nghị đã thấp hơn rất nhiều đối với nhạc ko nén 24 bit/96kHz.
Trong khi các cách thu âm hiện tại đều đặt sự cần thiết của tần số và chu kỳ ghi dữ liệu tương đương nhau, thì Meridian cho biết họ đã nghiên cứu nhiều về thần kinh học và psychoacoustics (cách con người dùng và nhận nhận biết âm thanh) để chứng minh rằng chu kỳ ghi dữ liệu thiết yếu hơn rất nhiều so với tân số. Phương pháp này không chỉ giúp ghi lại “bản chất” của âm thanh 1 cách thực tế/, chính xác hơn, mà đồng thời giúp bản ghi âm tập trung thu các dữ liệu cần thiết, góp phần giảm bớt các dữ liệu vô ích, và giảm bớt dung lượng bài hát sau cùng.
Điều cần thiết nhất là Meridian đã nghiên cứu thành công cách chuyển đổi định dạng nhạc MQA sang các định dạng lossless phổ thông như ALAC (Apple Lossless), FLAC và WAV để có khả năng ghi vào CD như thông thường. MQA cũng có khả năng được giải mã dễ dàng bởi các chất liệu điện thoại như smartphone, tablet hay thậm chí là hệ thống giải trí trên xe hơi.
Định dạng MQA sẽ chính thức xuất hiện tại triển lãm CES 2015. Nhiều người kỳ vọng đây sẽ là bước tiến mới giúp nhạc lossless sánh ngang cùng các định dạng nhạc không nén, đem nhạc chất lượng Hi-Fi trở nên bình dân hơn.