Music server Lumin D1: Được gì từ một khối nhôm giá 2.000 USD?

Lumin ra mắt music server D1 cao cấp

Câu trả lời thích đáng nhất dành cho tiêu đề của bài viết có lẽ là: “Với khối nhôm vuông vức ấy, bạn sẽ có trong tay một máy chủ âm nhạc tốt và hoàn thiện số 1 thị trường trong tầm giá dưới 50 triệu đồng, xét trên mọi khía cạnh”.

Music server Lumin D1

Tiếp tục câu chuyện về xu hướng nhạc số, có khả năng ở thời điểm hiện giờ music server được cho là phương thức/ tân tiến, hiệu quả và tiện dụng nhất về mặt bộ phận dành cho định dạng nhạc mang đậm chất công nghệ này. Tuy nhiên, câu chuyện ko chỉ đơn giản ở việc người dùng sẽ quan tâm music server về để chơi nhạc, vẫn tồn tại hàng loạt những trở ngại đáng kể khiến model nhân tố này chưa thể tiếp cận rộng rãi đến đông đảo đối tượng người sử dụng2 dào cản đáng kể nhất trong số Đây là giá cao và phần mềm phức tạp hoặc thiếu ổn định. Lumin D1 có thể kể đến là một trong các rất ít những máy chủ phát nhạc ngoài thị trường hiện giờ vừa đảm bảo được cao cấp âm thanh tốt, vừa ko “vướng” phải 2 điểm hạn chế như vừa nêu.

MÔ TẢ
Lumin D1 là yếu tố/ nhỏ nhất và là loại duy nhất của thương hiệu Lumin có mức giá nằm trong phân khúc hi-fi phổ thông. Chi phí hai.000 USD (khoảng 45 triệu đồng) dành cho sản phẩm này là con số ko hề nhỏ với nhiều người, nhưng đây vẫn được coi là mức giá khá dễ chịu so với mặt bằng chung của model chất liệu này. Đáng nói hơn, dù được định hướng dành cho phân khúc phổ thông nhưng Lumin D1 vẫn mang đầy đủ những Tính năng cao cấp của 1 bộ nguồn phát hi-end. Được “gói gém” trong khối vỏ vuông vức, có kích thước nhỏ gọn bằng nhôm phay xước, D1 nhận được sự chăm chút kì công và nghiêm túc nhất như những gì mà nhà ra mắt đã làm trên các mẫu hàng đầu bảng như S1, A1. Phần vỏ kim mẫu của Lumin D1 được làm từ vật liệu nhôm vỏ máy bay chất lượng, gia công bằng phương pháp uốn để tạo hình.
Ko chỉ có ngoại hình được chăm chút tỉ mỉ, tuy có giá cả ko cao nhưng phần mạch xử lí bên trong cũng được ngoại hình rất kĩ lưỡng. Lumin đã áp dụng linh kiện cao cấp trên các sản phẩm đầu bảng để sử dụng cho D1. Phần giải mã được trang bị\ mỗi kênh 1 chip xử lý Wolfson WM8741. Máy được sở hữu 1 bộ cấp nguồn rời nhằm cung cấp 1 nguồn DC đảm bảo, hoàn toàn sạch sẽ và cách ly tuyệt đối các yếu tố nhiễu với phần tín hiệu.

D1 được sở hữu khả năng xử lí khá toàn diện, nó có khả năng đọc và xử lí được hầu hết các file nhạc số ở mọi định dang PCM và cả DSD. Lumin D1 bổ sung/ các file PCM 16-32bit/ 384kHz cùng khả năng giải mã trực tiếp các file DSD64 2.8MHz/1bit mà không cần convert thành PCM. Máy ko được trang bị\ bộ nhớ chứa kho nhạc bên trong mà áp dụng nguồn nhạc lưu trữ trong các ổ cứng mạng (NAS) play qua app chuyên dụng của Lumin trên các thiết bị di động iOS. Ngoài ra người nghe có khả năng mở rộng khi nhạc từ các dịch vụ online như Spotify, Tidal, TuneIn, Qobuz.

TRẢI NGHIỆM
Tương tự như với Lumin A1 hay các chất liệu khác của hãng, Lumin D1 có thể được set up khá dễ dàng và mau chóngngười chơi chỉ cần kết hợp/ mạng cho máy thông qua cáp Ethernet, ứng dụng Lumin App trên thành phần di động sẽ tự động tìm thấy và liên kết với music server.
Nền tảng phần mềm của Lumin D1 cũng không có sự khác biệt đối với mẫu A1 mà STEREO đã có bài trải nghiệm trước đó. ứng dụng chạy nhạc Lumin App trên nhân tố di động sẽ quản lý toàn bộ các ưu dụng của máy. Nó được xây dựng với giao diện trực quan và khoa học gồm 3 phần: Browse (duyệt tìm các bản nhạc), Playlist (danh sách phát) và Now Playing (bản nhạc đang được chơi). Toàn bộ các tính năng đều hoạt động hết sức trơn tru và ổn định, các thao tác được thực hiện mượt mà, đáp ứng khá nhanh. Tuy nhiên, có một đáng tiếc là phần mềm Lumin App trên nền tảng Android cặp khi hoạt động chưa thật tốt như ở các sản phẩm chạy iOS, thi thoảng vẫn có tình trạng trễ hoặc đứng.

Chúng tôi chọn nghe thử Lumin D1 với hệ thống kết ghép trong cùng tầm giá là Âm li bổ sung/ Rogue Audio Sphinx V2 và cặp loa monitor Yamaha NS1000M, áp dụng nguồn nhạc trực tuyến từ dịch vụ Tidal.
Có khả năng nói, trong mức giá dưới 50 triệu đồng, hiếm thấy music server nào có được độ hoàn thiện cao cả về phần cứng và phần mềm như Lumin D1, nhưng đáng nói hơn cả vẫn là sự chững chạc về âm thanh của chiếc máy chủ chơi nhạc này. Các file nhạc chất lượng cao từ Tidal được tái hiện lại một cách trung thựccụ thể và rất chính xác. Nếu quý bạn chưa từng “lỡ” nghe qua những bộ nguồn phát hàng đầu của hãng như S1 hoặc A1 thì sẽ có cảm tưởng Lumin D1 là 1 nguồn phát hi-end thực thụ chứ không phải là một mẫu hàng dành cho thị phần phổ thông với mức giá trung bình.
Những “biểu hiện hi-end” của Lumin D1 được diễn đạt ở chỗ nó luôn cố gắng chuyển tải nguyên vẹn đến người dùng tất cả những gì được ghi lại trong mỗi bản thu bất cứ nhân tố Đây là tốt hay ko tốt. Điều này tạo ra cảm giác mọi thứ rất tự nhiên và chính xác, ko có sự thêm bớt, nêm nếm nhằm tạo màu sắc hay điểm nhấn.

Đặc điểm rất thường thấy ở các bộ nguồn phát nhạc số tầm trung và thấp là hay gặp phải tình trạng mỏng tiếng, lạnh và có phần chói gắt thì tuyệt nhiên chúng tôi ko thấy xuất hiện khi nghe với Lumin D1. Bộ nguồn phát này cho ra âm thanh chững chạc, đầy đặn và cân đối giữa các dải tần số. Giọng ca sĩ được tái hiện dày, ấm trong khi âm sắc từng nhạc cụ lại vừa mộc mạc, vừa sắc nét.
Nếu đem so sánh trực tiếp với A1 thì D1 cũng có được những diễn tả rất đáng khen đạt khoảng 8,5/10 so với người đàn anh về âm thanh nói chung. Lumin D1 thua kém đôi chút về độ rộng của âm hình, hội trường, âm thanh của nó cũng có cảm xúc khô hơn chút ít bởi đầu phát này ko cho ra nhiều hài âm như ở Lumin A1. Tuy nhiên, xét một cách công tâm, mức giá chỉ bằng 1/3 thì đây vẫn là một sắm tuyệt vời. Thêm vào đó, nếu xét rộng ra và so sánh với các thành phần khác cùng thị trường thì chi tiết Lumin D1 tỏ ra vượt trội hơn hẳn.