Musical Fidelity M6 Encore 225 – thiết bị đa nhiệm chuẩn mực

M6 Encore 225 là thiết bị “all-in-one” có công năng đa nhiệm và phong cách phát nhạc hay nhất mà Musical Fidelity từng ngoại hình.

Music Fidelity M6 Encore 225

không chỉ là một tổ hợp đầu đọc, giải mã DAC cùng Amly khuếch đại như công thức thường gặp ở nhóm thiết bị “tất cả trong một”, M6 Encore 225 còn tích hợp 1 loạt các đặc tính như rip CD bit chuẩn, streaming, headphone amp, điều chỉnh bằng app, thích hợp phối kết/ với những model loa wireless. Đặc biệt, bộ phận còn trang bị\ cả một chiếc PC thu nhỏ cùng ổ cứng dung lượng lớn cho phép mở rộng và nâng cao không giới hạn trong tương lai.

Thiết kế đa nhiệm
có khả năng
 mường tượng Musical Fidelity M6 Encore 225 như 1 bộ dao xếp đa năng Thụy Sĩ. Với bề ngoài gọn gàng và khối lượng 23kg, sản phẩm này đảm nhiệm vô số chức năng, từ việc nhỏ nhất là sạc di động với 1 trong 4 cổng USB Type-A, nghe nhạc từ Internet Radio, giải mã tín hiệu digital đầu vào… cho đến những tác vụ phức tạp như rip 1 chiếc CD với chuẩn bit perfect vào trong ổ cứng. bên cạnh đó là các chức năng như streaming nhạc phối hợp điều khiển trực quan qua app, phối ghép/ với những hệ thống loa không dây thông minh.
Là 1 trong 2 nhân tố thuộc series Encore, M6 Encore 225 sở hữu kiểu dáng tương tự các phiên bản M6S Series với mặt máy cong nhẹ, hai núm volume/select lớn cùng 2 hàng nút chức năng bày trí dọc quen thuộc, hai bộ cánh tản nhiệt khá lớn nhưng ẩn ở 2 bên. Nhìn từ mặt máy, điểm thu hút nhất là màn hình hiển thị LCD được bày trí ngay trung tâm. Màn hình này có độ phân giải cao, kích thước lớn, rất hữu dụng trong việc hiển thị Thông số album nhạc, truy cập các đặc tính streaming, Internet radio… Bên dưới màn hình là khe CD dạng nuốt đĩa cho phép rip nhạc vào ổ cứng với chất lượng bit chuẩn. Cài đặt mặc định trên M6 Encore 225 là máy sẽ rip nhạc ngay khi nhận đĩa CD, nếu muốn chạy nhạc từ CD cần chọn nguồn “CD Player” trên menu trước khi cho đĩa vào ổ. Lơi ích của đặc điểm rip nhạc này là nó hoàn toàn tách rời với các tác vụ khác. Nghĩa là, ngay cả khi nhân tố đang chơi nhạc từ Internet Radio, streaming hoặc từ ổ cứng… máy vẫn tiến hành rip CD một cách độc lập.

M6 Encore 225 tích hợp đặc tính giải mã DAC với các ngõ vào digital đi kèm hai cổng Optical, hai cổng Coaxial và lên đến 5 cổng USB (1 USB Type-B và 4 Type-A). Ngoài phối kết/ với PC, Music Server, ổ NAS, người sử dụng có thể phát trực tiếp các track nhạc từ USB hoặc ổ cứng gắn ngoài. đi cùng vớiyếu tố/ cho phép sạc smartphone và tablet với một trong 4 cổng USB Type-A. Về các phối ghép/ nguồn line in, máy có 3 đường vào nhưng chỉ hỗ trợ RCA. Việc thiếu cổng vào XLR là một điểm trừ đáng tiếc của chất liệu đa nhiệm này. Máy có kết hợp/ preout RCA và 1 cổng out với volume fixed tương tự như ngõ tape out thường thấy trên các Amplifier. Để tích hợp cho việc phối kết/ với các DAC ngoài, loa active, hay các đầu thu digital, M6 Encore 225 tích hợp 2 cổng digital out.
Điểm mạnh nhất của M6 Encore 225 là khả năng rip nhạc từ CD và lưu vào ổ cứng phía trong máy. Để thực hiện tác vụ này, Musical Fidelity được sở hữu một chiếc mini PC bên trong chạy vi xử lí 64-bit Dual Core Intel Atom E3800, 2GB RAM và ổ cứng hai,5 inch dung lượng 1TB SATA II. Hãng cho phép làm tăng dung lượng và hỗ trợ cả ổ SSD. Để rip nhạc cũng như chạy các áp dụng/ streaming, Musical Fidelity cài đặt cho máy hệ điều hành mở Linux. không cần phải sở hữu các phần mềm chuyên dụng để rip nhạc bit chuẩn như DEAD hay Easy Audio Copy… Musical Fidelity bổ sung/ sẵn công nghệ ghi đĩa Bit-Perfect cho M6 Encore 225. Với ổ cứng dung lượng 1TB, người nghe có thể lưu trữ đến hai.500 CD nhạc. Thao tác rip nhạc từ CD hoàn toàn tự động với file đầu ra ở chuẩn FLAC cũng như tự cập nhật Thông số metadata và cả ảnh bìa album. Ngoài khả năng rip nhạc từ CD, Musical Fidelity còn bổ sung/ chuyển nhạc từ máy tính vào M6 Encore 225 bằng thao tác kéo-thả với điều kiện các thiết bị cùng thuộc một mạng LAN.Với chip DAC bổ sung/, Musical Fidelity M6 Encore 225 có lẽ xử lí tín hiệu digital với độ phân giải lên đến 284kHz/32-bit. Tuy nhiên, với các nguồn âm từ các cổng digital dán Optical/Coaxial, máy chỉ cho phép nhận tín hiệu 192kHz/24-bit. không áp dụng các mô-đun khuếch đại Class D như hầu hết các bộ phận “tất cả trong một” thường thấy ngoài thị trường hiện giờ, phần khuếch đại hỗ trợ phía trong Encore 225 có ngoại hình tương tự hai khối mono trong Amply M6Si nổi tiếng. Với công suất đầu ra đạt 225W/8Ω, 2 khối mono block công suất được bày trí độc lập và cân bằng giúp tối thiểu hóa nhiễu. Mỗi mô-đun gồm có 4 tụ và 2 cặp sò công suất chạy Class A/B. Cung cấp nguồn cho toàn bộ mạch máy là biến thế xuyến Noratel (Na-uy).

Trải nghiệm đặc tính và chất lượng phô diễn
Dù thuộc kiểu bộ phận “tất cả trong một”, tích hợp rất nhiều đặc điểm và được quản lý bằng hệ điều hành Linux, nhưng việc áp dụng, tương tác với Musical Fidelity M6 Encore 225 lại rất dễ dàng, thân thiện và tiện dụng. Máy khởi động nhanh, có khả năng truy xuất vào thư viện nhạc của Encore 225 bằng nhiều cách khác nhau như thao tác từ phím cứng trên mặt máy, áp dụng remote điều chỉnh hoặc chọn bài qua sử dụng/ app Encore (hỗ trợ cả hệ điều hành Android và iOS). Giống như 1 chiếc máy tính, Encore 225 cũng cho phép tạm ngừng hoạt động với chế độ Sleep Mode, khi đó công suất tiêu thụ chỉ 5W/giờ và máy “thức dậy” ngay lập tức khi có bất kể nút điều khiển nào được kích hoạt. Rip nhạc từ CD cũng lại càng dễ dàng, việc cần làm duy nhất là cho đĩa vào và chợ đợi máy ghi vào ổ cứng rồi mua Thông số metadata, tải bìa album. Encore 225 tích hợp tính năng ưa thích tên bài nhạc, tên album, ca sĩ ngay trên màn hình điều khiển của máy.
Cũng cần nói thêm về trải nghiệm khi thao tác với các phím điều chỉnh của M6 Encore 225. 2 núm xoay “Select” và “Volume” cho cảm nhận/ bảo đảm và êm tay nhờ viền vát phía ngoài hình trụ. Thao tác trên 2 hàng núm điều khiển nhỏ dọc màn hình cũng rất đảm bảo, khác xa với các thiết bị rẻ tiền. Những rõ âm nhỏ này cũng góp phần nâng cấp trải nghiệm của người nghe, đó cũng là sự khác biệt giữa 1 chất liệu hi-fi cao cấp và thế giới nhân tố điện tử phổ thông.

Để trải nghiệm cao cấp phô diễn của M6 Encore 225, chúng tôi áp dụng cặp loa bookshelf Rosso Fiorentino Fiesole. Ngoài phối kết/ Ethernet, cáp loa là dây dẫn duy nhất cần trang bị\ thêm. Hệ thống sử dụng dây loa Van Den Hul 3T The Cloud Hybrid.
Giàu rõ âm và độ động tốt là hai Đặc điểm âm thanh đáng nể của Encore 225, đây cũng chính là màu âm quen thuộc của Âm li tích hợp M6Si. Chúng tôi nghe thử Beyond The Double Bass – album tổng hợp của nghệ sĩ người Pháp Renaud Garcia-Fons được quan tâm nhiều với cây đàn double bass năm dây đặc biệt do chính ông biến tấu. Oriental Bass – bản thu mang đậm âm hưởng Á Đông được Renaud phối và trình diễn xuất sắc. Với track thử này, bộ kết hợp Musical Fidelity M6 Encore 225 và Rosso Fiorentino Fiesole đã chơi hết sức ấn tượng, lột tả tổng quát rất cao ở cả dải mid và treble. Dù tiếng trống, bộ gõ, kèn, double bass… cùng tấu với tốc độ cao nhưng phần nhiều toàn bộ các tổng quát đều được bóc tách rất nét, không chồng chéo. Trong khi đó độ động cao đã đem tới cho “dân” nghe trạng thái phấn khích và cuốn hút theo nhịp rất nhanh của bản nhạc. Về mặt âm hình, tuy bộ kết ghép này chưa thể tạo được một hội trường đẹp với vị trí nhạc cụ rõ ràng hoặc bộ nhớ âm hình sâu và phân lớp, nhưng ít nhất chúng cũng tạo ra được một bộ nhớ âm nhạc mở rộng và dày cùng hiệu ứng stereo khá ổn. Trước khi nghe thử, chúng tôi ko trông đợi nhiều ở khả năng diễn tả của M6 Encore 225, bởi chất liệu này đảm nhiệm quá nhiều tính năng và tất nhiên mạch máy cũng đầy những linh kiện sinh nhiễu. Nhưng thực tế cho thấy Musical Fidelity đã kiểm soát rất tốt hiện tượng nhiễu, tránh khỏi các sai biệt âm thanh và diễn đạt xuất sắc về rõ ràng và tốc độ.

Màu âm thiên ấm và dày tiếng chi tiết là triết lý bất di bất dịch của Musical Fidelity xuyên suốt từ sản phẩm đầu tay – Amply bổ sung/ A1 25W Class A cho đến các yếu tố/ hiện hành. Thiên hướng này tiếp tục được “áp” lên 1 bộ phận đậm chất công nghệ như M6 Encore 225. Tôi dám chắc về điều này vì đã từng sử dụng trong một thời gian dài bộ Amplifier A1 cùng chiếc Nu-Vista M3 huyền thoại và ko lạ gì Đặc điểm âm thanh
Chuyển sang Nostalgia – album rất đặc biệt của ca sĩ Annie Lennox. Với chất giọng rock mạnh mẽ, bà trình diễn lại những bài nhạc blue và jazz mà mình vốn thích nghe từ lâu. Encore 225 lột tả tiếng đệm piano dày với âm thùng mộc và tạo được độ vang rất tốt ở track Summertime. Giọng ca sỹ được hệ thống thiết lập/ giới hạn về độ uyển chuyển và chất ngọt, tinh vi nhưng vẫn giữ được “những chiếc gai nhỏ” của chất rock vốn đã nằm trong máu của Annie Lennox.
Công suất tới 225W, khả năng xử lý rất khéo màu âm vocal và nhạc cụ, tạo được sự tiêu biểu ở độ động và chi tiết… Đó là những yếu tố giúp Musical Fidelity M6 Encore 225 vượt lên những thiết bị all-in-one cùng tầm giá khác. Encore 225 còn được bổ sung/ những Ưu điểm công nghệ như tính năng rip CD bit chuẩn, sở hữu ổ cứng và điều khiển bởi ứng dụng trực quan. Tuy nhiên, chính việc sở hữu một chiếc máy tính nhỏ chạy hệ điều hành Linux mặt trong mới là vũ khí lợi hại nhất của M6 Encore 225, vì với nền tảng này Musical Fidelity đơn giản thực hiện những làm tăng về công nghệ, mở rộng tính năng… hầu như không hết tầm cho M6 Encore 225.

Thái Duy