Musical Fidelity MX-DAC & MX-VYNL: Nguồn phát lý tưởng cho hệ thống tầm trung

0
423
Musical Fidelity MX-DAC

Musical Fidelity tung ra bộ đôi MX-DAC & MX-VYNL

Dù trang bị\ kích thước vật lý nhỏ gọn nhưng bộ đôi Musical Fidelity MX-DAC và MX-VYNL đã tạo được ấn tượng bất ngờ về cả đặc tính kỹ thuật phần cứng lẫn hiệu quả phô diễn.

Musical Fidelity MX-DAC

Tương tự với phono preamp MX-VYNL, đây cũng là một bộ phận mạnh về đặc tính khi trang bị\ đến 2 đường vào RCA/XLR, hoạt động trên cơ cấu mạch balance và cho phép hiệu chỉnh cụ thể ứng với mức trở kháng và dung kháng của kim MC/MM cùng Ưu điểm phô diễn với nền âm tĩnh xuất sắc trong tầm giá.

Ngoại hình kỹ thuật đầu giải mã Musical Fidelity MX-DAC
Musical Fidelity là nhà xuất ra tiên phong trong việc thu nhu nhỏ các bộ phận hifi audio với những mẫu sản phẩm rất thành công vào thập niên 90 trong đó phải kể đến loại X Series mang bề ngoài và bày trí linh kiện đặc biệt dọc theo hình ống trụ nhỏ nằm ngang. Chúng tôi còn nhớ rất rõ vào thời điểm đó, chiếc DAC X-24K thường xuyên nhận được các giải thưởng lớn trên nhiều đầu báo hifi, tạo nên 1 hiệu ứng đặc biệt bởi sản phẩm có kích thước nhỏ và bề ngoài lạ mắt.
MX-DAC có kích thước cỡ bằng chiếc router, nặng 2,4 kg, áp dụng nguồn adapter và đặc biệt Đó là sản phẩm được thiết kế và tung ra tại Châu Âu, khác với các seri mẫu hàng tầm trung trước đây của Musical Fidelity thường được gia công và hoàn thiện tại Đài Loan. Dù có thiết kế nhỏ, nhưng nhà giới thiệu vẫn xử lý tinh tế những tổng quát ở mặt và vỏ máy. Mặt máy của MX-DAC làm từ nhôm dày, hoặc cạnh viền trên và dưới được phay xước theo thiết kế quen thuộc của các model máy Musical Fidelity model full-size. Đầu DAC này không sử dụng màn hình hiển thị thông số dạng LED chữ số, các Thông số về tần số lấy seri, ngõ vào, mạch lọc đều được báo bằng các đèn LED nhỏ, tạo nên 1 ngoại hình mặt máy “sạch”, nhẹ nhàng nhưng vẫn hiển thị đủ Thông số. Tuy nhiên, bề ngoài này cũng có điểm yếu khó đọc được Thông số từ khoảng cách xa cũng như trong điều kiện phòng nghe có ánh sáng yếu.

Musical Fidelity MX-DAC trang bị\ 5 ngõ vào digital đi kèm 2 cổng coaxial, hai cổng optical, USB và sở hữu 2 cặp cổng output bổ sung/ cả RCA và XLR. MX-DAC có thể xử lý tín hiệu digital đầu vào ở mức rất cao, với chuẩn PCM, đầu DAC cho phép nhận tần số lấy sản phẩm ultra hi-res 24 bit/192kHz và tối đa 5.6MHz (Double DSD) so với DSD. Điểm kỹ thuật đáng Lưu ý của của MX-DAC, cũng là công nghệ cho phép giảm nhiễu jitter và nhiễu S/N, đó toàn bộ các tín hiệu đầu vào PCM dù ở bất cứ ngõ input nào cũng được upsampling và xử lý trên nền DSD. Cơ cấu mạch giải mã của MX-DAC sử dụng kết hợp chip chuyển đổi tần số lấy sản phẩm TI SRC4392 của Texas Instruments với chip giải mã PCM1795 32-bit/192kHz của Burr-Brown.
Mặc dù các thông tin kỹ thuật đo đạt đối với một đầu DAC cũng như bất cứ thiết bị audio nào đều chưa phải là đuối tố để quý khách Đánh giá cao cấp phô diễn, tuy nhiên, đây vẫn là cơ sở chung để đáng lựa chọn tổng thể về độ chính xác của cấu trúc mạch. Musical Fidelity MX-DAC có được những số đo lý tưởng và vượt xa các đầu DAC ở cùng thị trường. Những chỉ số kỹ thuật rất ấn tượng của MX-DAC kèm theo jitter 12pps, tỉ số S/N -116dB, dải tần phẳng tuyến tính cao với độ nhiễu chỉ 0,00025% tại 1kHz và 0,0003% ở mốc 20kHz, độ méo hài đối với tín hiệu PCM là 0,003% và DSD 0,006%. Nếu như các chỉ số khác đặc tả thiên về độ lệch âm cũng như sai biệt trong giai đoạn xử lý Digital-to-Analog thì jitter chính là yếu tố thiết yếu nhất ở một đầu DAC tự quyết hài âm tạo lập và hiệu ứng sân khấu âm thanh.

Chi tiết kĩ thuật đầu giải mã Musical Fidelity MX-VYNL
Phono preamp MX-VYNL có cùng thành phần, kích thước với MX-DAC, riêng mặt trước của máy ấn tượng hơn nhờ ngoại hình núm xoay độc đáo. Phono preamp này hỗ trợ đến 2 ngõ vào RCA và XLR inputs, nên người nghe có khả năng phối ghép/ cùng lúc hai cần tay khác nhau hay hai mâm than khác nhau. Trong đó, kết hợp/ XLR input là model jack đơn mini XLR năm chân, kết nối với 4 dây +/- ở 2 kênh từ đầu cartridge và dây ground từ chassis.
Musical Fidelity MX-VYNL có thể phù hợp với hầu hết với các hãng kim MM và MC, núm vặn ở trước mặt máy cho phép “dân” nghe nhanh chóng tùy chỉnh các thông tin trở kháng cho kim MC và dung kháng so với kim MM. Thông thường, ngay cả với các phono preamp chất lượng, các tùy chỉnh về trở kháng, dung kháng kim đều ở dạng những công tác gạt nhỏ và bố trí phía trong nắp máy, rất bất tiện khi phải thay mới, nhất là với những hệ thống sử dụng 2 mâm than khác nhau. Ngoài ra, cũng ko có nhiều preamp phono cho phép tuỳ chỉnh dung kháng cho kim MM.
Bên cạnh Ưu thế về việc tích hợp nhiều mẫu kim với thông số khác nhau, chúng tôi Nhận xét cao bề ngoài mạch full balance của MX-VYNL. Đó là một trong những phono preamp hiếm hoi trong tầm giá này có kết cấu mạch vi sai cân bằng hoàn toàn, giúp giảm đáng kể lệch âm. Nhất là so với điều kiện các phòng nghe tại Viet Nam, phần phono preamp rất hay bị nhiễu lẫn tần số radio ko dễ dàng chịu, mạch balance của MX-VYNL sẽ hết tầm triệt tiêu các mẫu nhiễu sóng và nhiễu nền. một nút chuyển gain được bày trí ở mặt máy giúp tăng lượng gain tương ứng với các nguồn âm khác (khi phối ghép/ cùng với một preamp). Phono preamp này cũng làm cho chọn EQ theo chuẩn cắt RIAA (chuẩn Hiệp hội công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ) giúp max dải cao và IEC cho phép cắt tần số siêu trầm sub sonic.

Chất lượng âm thanh
Hệ thống trải nghiệm chúng tôi áp dụng bộ ghép gồm loa Kharma Mini Exquisite, Amplifier bổ sung/ chạy đèn MastersounD EVO 845 SEL với đầu cơ digital dCS Paganini transport/Aurender X100L và mâm than Bergmann Sindre. Musical Fidelity MX-DAC tạo ấn tượng rất tốt ở cách thể hiện rõ ràng và không gian với các bản thử trong CD Memphisto & CO của hãng thu Reference Recording. Nhờ lợi thế tạo được nền âm tĩnh, nên tổng quát ở toàn bộ các dải tần đều được MX-DAC tái tạo đủ và chính xác, riêng dải cao là một điểm cộng vượt trội so với các đối thủ, diễn đạt ở cách xử lí các âm treble nét, ko bị làm màu và tách bạch. Với 1 bộ cơ tốt như Paganini, cùng hệ thống loa và khuếch đại chất lượng là mãnh đất tốt để MX-DAC có thể phô diễn hết khả năng của mình với âm hình có chiều sâu cũng như hiệu quả tách ra 2 kênh “đẹp” và ấn tượng đến khó tin. yếu điểm duy nhất của MX-DAC Đây là phần trung âm còn 1 khoảng cách khá xa đối với cấu đầu giải mã chất lượng. Dải trầm của các bản thử do bộ Kharma – MastersounD diễn tả thiếu 1 chút hài âm, độ nền và uy lực nhưng hoàn toàn được kiểm soát chắc cũng như không bị nhoè ở những đoạn có độ động cao.

Để thử nghiệm khả năng phô diễn của phono preamp MX-VYNL, chúng tôi sử dụng album cùng chủ đề nhưng ở định dạng LP. Với track Liadov : Baba Yaga, chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi chiếc phono preamp tí hon này. Mâm thanh Bergmann Sindre được gắn kim Air Tight PC-7, có trở kháng 7ohm, MX-VYNL đã tạo được 1 bộ nhớ trình diễn với nền âm sạch, bản thu được thiết lập/ đầy năng lượng, đặc biệt các dải tần cao thoát, , tiếng cympal tơi và giữ được hài âm tốt. bộ nhớ hội trường là 1 điểm ko thể bỏ qua khi nhắc đến MX-VYNL, chúng tôi từng trải nghiệm khá nhiều phono preamp tầm trung của Clear Audio, Bryston, Music Hall… hầu hết đều có chung yếu điểm trường âm sân khấu bị max, trong khi MX-VYNL lại tỏ ra tiêu biểu với một bộ nhớ thoáng đạt. Tất nhiên, MX-VYNL vẫn có 1 số hạn chế nhất định nhưng chúng tôi ko còn đòi hỏi nào hơn ở 1 chiếc phono preamp có tầm giá 1000USD.

Tổng kết
Một cách ngắn gọn, với 1 hệ thống tầm trung cao, bộ đôi DAC Musical Fidelity MX-DAC và phono preamp MX-VYNL là mua được chúng tôi giá rất cao, hội đủ Ưu thế về thiết kếtính năng tiện ích và cao cấp âm thanh. Đặc biệt, với những màn phô diễn đầy bất ngờ, MX-VYNL được chúng tôi xếp vào bảng A, khó có thể tìm được đối thủ xứng tấm ở thị trường giá thậm chí cao hơn gấp hai3 lần.

Thạch Anh