Na Uy tiên phong loại bỏ radio sử dụng sóng FM

Na Uy là quốc gia đầu tiên loại bỏ radio sử dụng sóng FM

Bộ văn hóa Na Uy vừa ra Công bố sẽ ngừng sử dụng chuẩn FM cho mục đích phát thanh quốc gia từ ngày 11/1/2017, và thay bằng chuẩn Digital Audio Broadcasting (DAB).
DAB thực chất cũng là công nghệ radio mà Na Uy tiên phong sử dụng từ năm 1995. Và cho Đến nay, Bộ văn hóa Na Uy cho rằng họ đã đủ khả năng chuyển đổi từ kỹ thuật analog sang tín hiệu kỹ thuật số mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Có khả năng động lực lớn nhất là chi phí phát nội dung radio qua FM đắt hơn 8 lần so với DAB.

radio su dung song DAB

Thorhild Widvey, bộ trưởng bộ văn hóa Na Uy, cho hay: “Người nghe sẽ được tiếp cận đến nhiều nội dung radio phong phú và đa mẫu mã hơn, đồng thời thưởng thức âm thanh tốt hơn với các đặc điểm mới mẻ hơn. Việc số hóa cũng hỗ trợ cải thiện đáng kể tính sẵn sàng của các hệ thống khẩn cấp, thúc đẩy sự cạnh tranh và đem lại nhiều cơ hội mới cho sáng tạo và phát triển”.
Thực tế, Na Uy cho phép các nhà đài chọn ra giữa chuẩn DAB và DAB+ tân tiến hơn, và dường như các nhà đài đều đang xem xéphân tích DAB+.
Lơi ích của chuẩn DAB là truyền Thông tin bằng các phương tiện số gần giống như cách mà các mạng di động vận hành, trong đó kèm theo cả việc nén dữ liệu và dồn kênh. Đồng thời, tín hiệu mà DAB truyền đi có tần số rất rộng, nên sẽ giúp truyền tải được rất nhiều kênh so (so với chỉ vài chục kênh của sóng FM). Mặt khác, DAB còn giúp người chơi duyệt kênh theo tên, chứ ko cần phải theo tần số như FM, và truyền hình analog trước đây.
Ở VN, sóng FM vẫn thường ngày được sử dụng, đặc biệt là với những lái xe ô tô để tương tác với các kênh phát thanh như VOV chuyên về giao thông, hoặc các kênh giải trí, âm nhạc trong khi đi đường.