Nghe nhạc với Dynaudio Sub 3: Những nốt trầm xao xuyến

Không chỉ đáp ứng tốt mục đích xem film, loa siêu trầm Dynaudio Sub 3 còn là 1 sự lựa chọn hoàn hảo để đem đến dải bass đầy đủ và cao cấp hơn cho các hệ thống nghe nhạc 2 kênh, giúp những bài hát trở nên sống động và giàu sức hút hơn.

Không chỉ riêng với những đôi tai kén bass, luôn thích nghe âm thanh với quãng trầm đậm đặc, mà ngay cả ở những người dùng nhạc có “gu” thưởng thức bình thường, thì cặp khi, vẫn cần có sự bổ sung/ của một hoặc thậm chí là hai subwoofer (loa siêu trầm) trong hệ thống nghe nhạc 2 kênh (stereo) của họ nhằm có được những trải nghiệm với dải trầm đầy đủ và chất lượng.

Câu chuyện có hoặc không việc sử dụng thêm loa siêu trầm bổ sung trong số hệ thống nghe nhạc hai kênh vốn là đề tài tranh cãi gay gắt trong cộng đồng người dùng âm thanh. Thậm chí, vấn đề này đã từng trở nên nghiêm trọng tới mức được các audiophile đem ra xem xét cả về tính đúng, sai của nó. Tạm gác vấn đề này sang một bên, suy cho cùng, nghe nhạc (hay cả xem phim) chỉ đơn thuần là việc giải trí, vì thế, miễn sao quý vị có được thứ âm thanh đáp ứng được sở thích ngheđem lại cảm xúc và sự thỏa mãn cho bản thân là được. Và thực tế cũng cho thấy rằng, có 1 bộ phân đông đảo người chơi âm thanh thừa nhận rằng, họ cảm thấy âm thanh trở nên tốt hơn khi hệ thống nghe nhạc của họ được bổ sung thêm subwoofer.

Loa siêu trầm được STEREO áp dụng trong trải nghiệm nghe nhạc lần này là Dynaudio Sub baseri subwoofer nhỏ nhất và cũng là 1 trong 2 model loa siêu trầm hiếm hoi mà hãng loa lừng danh đến từ Đan Mạch này còn tung ra. Dynaudio Sub 3 được bề ngoài đơn giản với cấu trúc đặc trưng của các loa siêu trầm phổ thông, áp dụng thùng loa vuông vức dạng khối lập phương khép kín. Kiểu thùng nén này được coi là giúp subwoofer có khả năng tái tạo tiếng bass mềm mại và có sức lan tỏa tốt hơn đối với kiểu thùng hở, thích hợp hơn cho việc sử dụng để nghe nhạc.

được đánh giá là thế hệ thay thế cho model Sub 250 trước đây, do đó, Dynaudio Sub ba được xây dựng với những thông tin tương tự như người tiền nhiệm của mình, sở hữu 1 củ loa woofer MSP đường kính 240mm, khuếch đại bởi mạch Amly bổ sung/ có công suất 300W. Tuy nhiên, điểm nâng cao thiết yếu của Sub 3 so với Sub 250 chính là việc nó được trang bị\ những đặc tính và công nghệ rất giá trị, thừa hưởng từ mô hình lớn hơn là Sub 600.

Dynaudio Sub 3 có hai tùy chọn phối ghép/ đầu vào là LFE và STEREO (Left & Right), bao gồm Đó là các đầu ra tương ứng. Mạch điều khiển được xây dựng khá hoàn chỉnh cho phép người dùng tùy chọn thiết kế pha, điểm cắt tần, điểm giao thoa tần số và cường độ âm trầm. Subwoofer này cũng cho phép người sử dụng tùy chọn bật cài đặt bật/tắt thủ công hay bật/tắt tự động theo tín hiệu đầu vào.

Để thử nghiệm cao cấp nghe nhạc của Dynaudio Sub ba, chúng tôi kết ghép loa siêu trầm này cùng với hệ thống gồm Ampli tích hợp McIntosh MA7200 và loa bookshelf Sonus Faber Olympica I, trình diễn trong bộ nhớ mở với diện tích rộng tới trên 30 mét vuông. Dù hệ thống được sắm là 1 dàn máy hi-end với chất âm đẳng cấp, âm thanh có được sự hoàn thiện và độ cân bằng khá cao, nhưng sự có mặt của Dynaudio Sub ba vẫn đem lại những chuyển biến rõ nét theo hướng tích cực cho âm thanh tổng thể, giúp phát triển chất lượng trải nghiệm âm nhạc nói chung.

Sau khi cân chỉnh pha, tần số và volume của loa siêu trầm để âm thanh của Dynaudio Sub ba có sự cân bằng và hòa nhịp chính xác với âm thanh từ loa chính, chúng tôi bắt đầu nghe thử hệ thống này bằng những bài nhạc muốn nghe. Cản nhận đầu tiên và rõ nhất ko phải là việc tiếng bass được làm cho dày lên hay mạnh hơn, mà lại chính là sự liền lạc, hòa quyện rất tốt giữa các dải âm, một điều không hề dễ đạt được nếu chỉ sử dụng những loa nhỏ trình diễn ở những bộ nhớ rộng lớn.

Có 1 thực tế rằng, đẳng cấp và cao cấp âm thanh của cặp loa bookshelf Sonus Faber Olympica I là điều không có gì phải bàn cãi, 1 chất âm mang đậm màu sắc hi-end với đầy đủ những Đặc điểm và giá trị đáng quý của nó. Nhưng rõ âm, chúng tôi phải thừa nhận rằng, với sự hỗ trợ của Dynaudio Sub ba, Sonus Faber Olympica I càng trở nên hoàn thiện và xuất sắc hơn nữa, lột xác hoàn toàn để có được sự đỉnh đạc, ấn tượng của những cặp loa cột cỡ lớn có giá cao hơn rất nhiều.

rõ ràng, sự phối hợp tốt giữa loa siêu trầm và cặp loa chính giúp hệ thống khỏa lấp được tất cả những quãng thiếu hụt của âm thanh gây ra bởi việc phải phô diễn trong một bộ nhớ mở, có diện tích rộng lớn. Nhờ đó, trường hợp loãng tiếng được dòng bỏ hoàn toàn. Các dải âm có được sự liên kết, hòa quyện chặt chẽ với nhau, ko chỉ ở quãng trung-trầm, mà còn ở cả trung-cao, đem tới sự cân bằng, hài hòa về mặt âm sắc.

Chất âm của hệ thống sau khi có sự hiện diện của Dynaudio Sub ba trở nên dày, ấm và đượm hơn, đem tới cho chúng tôi những trải nghiệm nghe giàu nhạc tính và có sức thuyết phục cao về mặt cảm nhận/. Các dải trung và cao cũng được làm tăng rõ rệt lên 1 bậc, tiếng treble trong trẻo, rõ ràng nay càng trở nên tơi nhuyễn, mềm mại và dễ nghe hơn, trong khi dải trung lại trở nên đầy đặn, ngọt ngào đầy sức hút. Cũng nhờ đó mà chúng tôi cảm nhận được rõ hơn sự xuất hiện của các hài âm, sự mở rộng của bộ nhớ âm nhạc cả về bề ngang lẫn chiều sâu.

Tất nhiên, dù có nói gì đi chăng nữa, thì sự làm tăng về tiếng bass mà Dynaudio Sub 3 mang lại cho dàn máy là điều chắc chắn. Nó giúp âm thanh chạm được đến những quãng rất sâu mà loa bookshelf cỡ vừa và nhỏ ko thể làm được, đem tới dải trầm đầy đặn, căng nẩy với rất nhiều năng lượng. Cũng nhờ đó, chúng tôi có khả năng thoải mái “siết” volume lên mức khá cao để thưởng thức những model nhạc “nặng đô” như rock mà ko cần bận tâm đến các vấn đề của quãng bass hoặc sự yếu sức của dàn máy. Cũng cần phải nói thêm, tiếng bass từ Dynaudio Sub ba mạnh và sâu nhưng vẫn đầy tốc độ và ít bị kéo đuôi, điều này giúp cho khi áp dụng để nghe nhạc, chúng ta không gặp phải trường hợp ù rền, um tiếng khó chịu.

nhược điểm của Dynaudio Sub ba có lẽ chỉ đơn thuần nằm ở chính bản chất của một loa siêu trầm tầm phổ thông như nó. Ở mức giá này, dĩ nhiên đẳng cấp của Dynaudio Sub ba không thể đem so bì với những seri subwoofer hạng A, chuyên dùng cho nghe nhạc từ JL Audio hay REL Acoustics. cặp khi bạn vẫn cảm nhận thấy sự có mặt của loa subwoofer trong âm thanh của dàn máy chứ chưa thể “hòa tan” hoàn toàn để tạo thành một thể đồng nhất như các subwoofer hi-end. Nhưng công bằng mà nói, đây vẫn là một ưa thích tốt và cực kỳ phù hợp ở thị phần này cho những ai muốn bổ sung dải trầm cao cấp cao cho dàn máy nghe nhạc của mình.