Nghe tác giả cuốn sách “The Big Short” giải thích vì sao lười biếng là chìa khóa thành công

Lười biếng là chìa khóa thành công qua nhận định của tác giả cuốn “The Big Short”

Michael Lewis – tác giả của cuốn sách nổi tiếng “The Big Short” vừa đưa ra đánh giá đến bất ngờ về sự lười biếng: Có thể nó là chìa khóa đưa ta tới thành công.
Trong buổi phỏng vấn với CEO Qualtrics Ryan Smith, cha đẻ của nhiều cuốn sách bán chạy như “Moneyball”, “The Big Short”… đã chia sẻ với khán giả rằng chìa khóa thành công của ông chính là: Lười biếng!

Tac gia sach The Big Short

“Tôi lớn lên ở New Orleans, nơi chẳng có ai làm việc cả. Đó là một địa danh tuyệt vời và quyến rũ đến vô tận”, Lewis chia sẻ.
Ngày đó, bố của Lewis đã cho ông biết rằng tất cả các thành viên của gia đình Lewis phải chấp hành mệnh lệnh này: “Hãy làm càng ít càng tốt, và đừng bao giờ sẵn sàng làm gì cả. Thà nhận một lời khiển trách nhẹ nhàng vì lười biếng còn hơn là cố thực hiện một nhiệm vụ gian nan không tưởng”.
Lewis đã dành rất nhiều thời gian để “nghỉ ngơi” thay vì viết sách. Trong thời gian đó ông đi ra ngoài để gặp gỡ những người mà ông thấy hứng thú. Thậm chí ông còn chẳng nghĩ tới chuyện sau này họ sẽ trở thành nhân vật trong các cuốn sách “ăn tiền” của ông.
Sự lười biếng đối với Lewis như 1 bộ lọc, nó giúp ông đưa ra những lựa chọn tốt nhất trước khi có quyết định làm hay ko. Thêm nữa, sự lười biếng mang lại mặt tích cực cho Lewis. Bằng chứng là trong suốt 10 năm qua ông cho ra đời 6 cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng, nội dung giá trị, ý nghĩa, Vanity Fair còn mời ông vào đội ngũ biên tập viên.
Nói một cách tích cực, “lười biếng” giúp chúng ta có khoảng thời gian ngừng lại để nhìn lại bản thân, đặt ra câu hỏi: Liệu mình đã sẵn sàng?

Ngọc Minh