Nghe thử loa Focal Chorus 726 – cải tiến đắt giá

Focal giới thiệu dòng loa đầu bảng mới Chorus 726

Với những nâng cấp kỹ thuật, đặc biệt là các công nghệ thừa hưởng từ loại loa đầu bảng Utopia III, Focal đã nâng series Chorus 700 lên thị trường hay hơn thế hệ tiền nhiệm Chorus 700V.
Việc trải nghiệm đôi loa cột 726 – mẫu lớn nhất của series Chorus 700 đã cho thấy rõ hơn về những Lơi ích trình diễn được làm tăng. Trong đó, diễn tả rõ nhất là việc tăng cường độ tĩnh ở cả 3 dải, khả năng mở rộng sân khấu tốt hơn, quản lý dải trầm ổn định và nhất là sự cải thiện của dải cao vốn bị xem là yếu điểm của Chorus đời trước.

Loa Focal Chorus 726 co kha nang trinh dien an tuong

Những nâng cao về ngoại hình và công nghệ
Focal Chorus 726 về tổng thể thiết kế không có nhiều thay thế so với phiên bản trước, tuy nhiên, hãng loa Pháp đã có những điều khiển nhỏ rất đắt giá, góp phần đáng kể trong việc chăm chút và làm tăng khả năng phô diễn của loa. đầu tiên phải kể đến thay thế cần thiết ở 2 cạnh bên của thùng loa, so với mẫu 726V, thế hế mới có hai cạnh bên được nhà bán ra vuốt cong ra sau, tạo nên cấu trúc 2 mặt không song song giúp giảm thiểu sóng đứng cộng hưởng phần trong.

Hai cạnh bên của Chorus 726 được vuốt cong ra sau.
đi cùng với, phần góc tiếp xúc với mặt trước của loa thay vì được vát phẳng đã được điều khiển bo tròn giúp hạn chế nhiễu xạ âm gây chói ở dải cao, vốn là một điểm trừ ở mẫu loa Chorus 700V trước đây. Màng ê-căng cũ hình chữ “V” cũng thay đổi thành bề ngoài mặt phẳng quen thuộc, giúp hòa hợp với những đường nét mới của Chorus 726.

Loa Focal Chorus 726 sang trong

Ê-căng gấp hình chữ V đã được thay bằng mặt phẳng.
Đi sâu vào thiết kế bên trong của Chorus 726, thùng loa bằng vật liệu MDF phủ veneer với độ dày lên đến 25mm, lỗ thoát hơi phía trước, bên trong những vách được gia cố bằng hệ thống kiềng ngang, riêng phần thùng chứa 2 driver mid và tweeter được đóng ngăn cách ly độc lập với toàn bộ thể tích còn lại. Đó là cách mà Focal hạn chế nhiễu động áp suất từ các driver bass ảnh hưởng đến hoạt động của các driver trình diễn âm trung và treble.
Trong nhà máy của Focal, các drives đang được set up/ vào thùng loa. hiện tại, hầu hết các nhà tung ra loa đều có nhà máy ở Trung Quốc dành riêng cho seri sản phẩm tầm thấp, riêng Focal vẫn giữ nguyên các nhân tố từ phân phối thùng loa, linh kiện và lắp rắp thủ công tại chính quốc, thành phố Saint-Etienne, Pháp.
Focal Chorus 726 có tất cả ba tùy chọn về màu sắc gồm walnut, rosewood và màu đen bóng, trong đó, phiên bản màu đen bóng được bề ngoài đặc biệt hơn. Trong khi 2 màu walnut và rosewood áp dụng toàn bộ veneer cho 6 mặt thùng loa thì phiên bản Chorus 726 Black High Gloss áp dụng kết hợp giữa lớp sớn đen bóng piano ở hai mặt bên, bọc da ở mặt trước và mặt trên, tạo nên một ngoại hình tinh tế và chuyên nghiệp.

Loa Focal Chorus 726 gan e cang

Về kỹ thuật, Chorus 726 giữ nguyên các thông tin và thiết kế crossover như bản tiền nhiệm với phân tần ba đường tiếng 4 driver với điểm cắt tần số ở 300 và ba.000Hz, loa có trở kháng 8 ohm, độ nhạy khá cao đạt 91,5dB. Focal Chorus 726 được trang bị\ driver tweeter 25mm công nghệ TNV2, loa con này được cố định trên 1 tấm kim mẫu bố trí ở góc tiếp xúc giữa mặt trước và mặt trên của thùng loa, thiết kế này giúp khử các rung chấn gây ảnh hưởng đến hoạt động của màng tweeter.
Tweeter TNV2 giảm đáng kể độ nhiễu, cho dải cao tự nhiên, hạn chế gắt tiếng và cải thiện rõ về âm hình.
Tweeter TNV2 có màng dome lõm, rất nhẹ làm từ nhôm và magiê, Focal đã có một đổi mới trong thiết kế của driver này, Đó là áp dụng thiết bị đặc biệt có tên Poron làm phần đệm treo, đây chính là công nghệ áp dụng/ ở model loa Utopia III đầu bảng. Poron là một dòng foam (mousse) poly đặc biệt với cấu trúc phân tử mở, xếp dạng tổ ong và có tính đàn hồi cao. Với Ưu điểm nhẹ và có độ đàn hồi vĩnh cửu, không bị thay đổi cấu trúc gây giãn nên Poron được coi là vật liệu chế tạo phần đệm treo lý tưởng cho màng loa nhôm/magiê của tweeter TNV2. Việc ứng dụng sản phẩm Poron đã giúp driver TNV2 cải thiện về độ ổn định, tuyến tính khi di chuyển trên trục của màng loa nhờ tính chất vật lý và độ đàn hồi không đổi. Về mặt trình diễnso với phiên bản driver trước đây tweeter TNV2 giảm đáng kể độ nhiễu, cho dải cao tự nhiên, hạn chế gắt tiếng và cải thiện rõ về âm hình. Nhà sản xuất cũng đã tiến hành các đo đạc vật lý và chứng minh rằng, poron đã giúp giảm một nửa độ méo âm tuyến tính ở dải tần từ 2–4kHz, dải tần mà tai người rất nhạy cảm với những biết đổi cũng như sai nhiễu âm.

loa Focal Chorus 726 de phoi ghep

Ở dải trung và trầm, Focal Chorus 726 đều áp dụng các driver màng Polyglass – công nghệ làm nên tên tuổi của hãng loa Pháp hơn 30 5 qua. Focal luôn có những cải tiến về mặt kỹ thuật nhờ Lơi ích chủ động trong việc bề ngoài, chế tạo driver và đặc biệt là sở hữu phòng Nghiên cứu và update chuyên về vật liệu, máy kỹ thuật cao phục vụ riêng cho việc bán ra các chất liệu driver. seri Chorus Series 700 thế hệ mới được trang bị\ driver có màng polyglass cấu trúc đặc biệt hơn. cụ thể, phần màng chính bằng sợi cellulose với Ưu điểm nhẹ và độ ổn định bề mặt cao vẫn được giữ nguyên, Focal bổ sung thêm 1 lớp phủ bằng những hạt silica rất nhỏ giúp tăng cường độ cứng bề mặt, giảm thiểu các rung cộng hưởng nhưng vẫn không làm tăng khối lượng của màng loa. Để giảm độ ồn cộng hưởng của dải trầm, Focal cũng đã tiến hành những đo đạc và bề ngoài loại ống thoát hơi phía trước thùng loa.

Màn trình diễn đúng đẳng cấp Hi-end
Chúng tôi đã có dịp trải nghiệm ít nhất 2 seri loa Focal Chorus series 700V là 706V và 716V. Tuy có khá nhiều Lơi ích đối với các mẫu hàng cùng tầm giá, nhưng cả hai sản phẩm trước đây đều có mặt hạn chế nhất định ở khả năng lột tả dải cao, thiếu sự uyển chuyển và độ méo âm treble khá lớn, nên rất kén trong việc kết ghép.
Chorus 726 trình diễn với đủ những mệt tố thuộc đẳng cấp hi-end như âm hình rõ rệt, tái tạo đầy đủ các các dải tần và nhất là màu âm dày cùng tiếng treble tự nhiên.
Chúng tôi chọn Âm ly Naim Nait XS hai công suất 70W/8ohm làm đơn vị với Focal Chorus 726 cùng nguồn Âm li lossless với cặp sản phẩm Antelope Zodiac và đầu Music Server Aurender N100H. Với album The Doors của nhóm rock cùng tên ở định dạng PCM 96kHz/24bit, thu âm vào những 5 60, chúng tôi bắt đầu quá trình khám phá đôi loa Focal Chorus 726. Ngay từ nútkhúc intro của bản Break on through (to the other side), Chorus 726 đã cho chúng tôi những cảm nhận rất mới về 1 lối trình diễn rất “người lớn” với đủ những đuối tố ở đẳng loa “hi-end” như âm hình, khả năng quản lý các dải và nhất là màu âm dày cùng âm treble tự nhiên. đôi Chours 726 diễn tả rất tốt về âm hình, phân chia rõ sự hiện diện của organ, bộ trống ở trái vài guitar lead bên phải, vocal ca sĩ nổi rõ và hơi nhô hơn mặt loa phía trước. Tiếng cymbal được tái tạo tự nhiên suốt toàn bộ track và ko có nútkhúc nào bị nâng “peak” làm gắt tiếng. Với những thay mới ở ngoại hình bên ngoài thùng loa cũng nhưng phần ống dẫn hơi, đôi Chorus 726 có khả năng quản lý 3 dải rất tốt, những bản thu của The Doors đòi hỏi loa phải có dải tần cân bằng và tuyến tính cao, độ nhiễu các dải thấp nếu ko hiệu ứng sân khấu âm thanh sẽ mờ, nhạc cụ và vocal bị loạn. cặp loa Focal làm chủ được các dải, âm thanh ko bị rối, từng model nhạc cụ và vocal được tách rõ, có độ chi tiết và nổi khối tốt. Điểm khuyết duy nhất của hệ thống khi phô diễn những track trong album The Doors là dải trầm chưa tuy chắc, rõ rệt nhưng vẫn còn hạn chế về độ động và độ sâu.

Loa Focal Chorus 726 thiet ke tinh te

Chorus 726 là một cặp loa dễ thiết lập và tái tạo được những âm bass tròn và chắc tiếng.
Điều mà chúng tôi ưng ý nhất ở Chorus 726 so với thế hệ 726V và cũng là một Ưu điểm vượt trội so với những dòng loa cột cùng tầm giá chính là khả năng thể hiện dải cao tự nhiên. Với hai album One guitar do danh cầm Ottmar Liebert trình diễn và Audiophile Violin, album tổng hợp của nhãn đĩa Fone Records, Chorus 726 lột tả được Ưu thế ở khả năng phô diễn dải cao có độ cụ thể và hài âm chuẩn, tự nhiên.
Cải tiến nhỏ ở tweeter TNV2 cùng với những đường cong chống nhiễu xạ ở thùng loa đã giúp Focal Chorus 726 hoàn thành khá tốt những bản thu trong hai album trên. Tiếng ghi-ta nổi rõ, màu âm thật, ko bị cứng tiếng, có độ dày, những bản violin chơi ràn nhã ko bị gắt tiếng… là những phẩm chất khó tìm ở một đôi loa cột có tầm giá tương tự như Chorus 726.
Về dải trầm, Chorus 726 là một đôi loa dễ set-up và tái tạo được những âm bass tròn và chắc tiếng. Tuy nhiên, Focal 726 cũng tỏ ra vượt ngoài tầm kiểm soát ở 1 số nútkhúc có dải trầm đòi hỏi tốc độ, dồn dập… Nếu đối với Aria 926, Focal Chorus 726 vẫn còn một khoảng cách khá xa về mặt phô diễn bass.
Với những cải tiến không lớn nhưng đắt giá ở thùng loa và driver, dòng loa Focal Chorus 700 nói riêng và seri đầu bảng 726 đã sửa sai rất hợp lí tạo nên những màn trình diễn hoàn thiện hơn và vượt xa mức giá tầm trung của mình.