Nghe và trải nghiệm Focal Chorus 726

Nghe thử loa Focal Chorus 726 – cải tiến đắt giá

bên cạnh đó, phần góc tiếp xúc với mặt trước của loa thay vì được vát phẳng đã được điều khiển bo tròn giúp hạn chế nhiễu xạ âm gây chói ở dải cao, vốn là một điểm trừ ở model loa Chorus 700V trước đây. Màng ê-căng cũ hình chữ “V” cũng thay mới thành bề ngoài mặt phẳng quen thuộc, giúp hòa hợp với những đường nét mới của Chorus 726.Đi sâu vào bề ngoài phần trong của Chorus 726, thùng loa bằng vật liệu MDF phủ veneer với độ dày lên đến 25mm, lỗ thoát hơi phía trước, bên trong số vách được gia cố bằng hệ thống kiềng ngang, riêng phần thùng chứa hai driver mid và tweeter được đóng ngăn cách ly độc lập với toàn bộ thể tích còn lại. Đây là cách mà Focal hạn chế nhiễu động áp suất từ các driver bass ảnh hưởng đến hoạt động của các driver phô diễn âm trung và treble.Trong nhà máy của Focal, các drives đang được lắp vào thùng loa. Bây giờ, hầu hết các nhà tung ra loa đều có nhà máy ở Trung Quốc dành riêng cho mẫu mẫu hàng tầm thấp, riêng Focal vẫn giữ nguyên các nhân tố từ ra mắt thùng loa, linh kiện và thi công rắp thủ công tại chính quốc, thành phố Saint-Etienne, Pháp.

Focal Chorus 726 có tất cả 3 tùy chọn về màu sắc gồm walnut, rosewood và màu đen bóng, trong đó, thế hệ màu đen bóng được ngoại hình đặc biệt hơn. Trong khi hai màu walnut và rosewood sử dụng toàn bộ veneer cho 6 mặt thùng loa thì thế hệ Chorus 726 Black High Gloss áp dụng hợp tác giữa lớp sớn đen bóng piano ở 2 mặt bên, bọc da ở mặt trước và mặt trên, tạo nên một ngoại hình lịch lãm và chuyên nghiệp.Về kỹ thuật, Chorus 726 giữ nguyên các thông số và ngoại hình crossover như bản tiền nhiệm với phân tần ba đường tiếng 4 driver với điểm cắt tần số ở 300 và ba.000Hz, loa có trở kháng 8 ohm, độ nhạy khá cao đạt 91,5dB. Focal Chorus 726 được sở hữu driver tweeter 25mm công nghệ TNV2, loa con này được cố định trên 1 tấm kim loại bày trí ở góc tiếp xúc giữa mặt trước và mặt trên của thùng loa, bề ngoài này giúp khử các rung chấn gây ảnh hưởng đến hoạt động của màng tweeter.
Tweeter TNV2 giảm đáng kể độ nhiễu, cho dải cao tự nhiên, hạn chế gắt tiếng và cải thiện rõ về âm hình.Tweeter TNV2 có màng dome lõm, rất nhẹ làm từ nhôm và magiê, Focal đã có 1 thay thế trong thiết kế của driver này, Đây là áp dụng yếu tố/ đặc biệt có tên Poron làm phần đệm treo, đây chính là công nghệ ứng dụng ở mẫu loa Utopia III đầu bảng. Poron là một model foam (mousse) poly đặc biệt với cấu trúc phân tử mở, xếp dạng tổ ong và có tính đàn hồi cao. Với Lơi ích nhẹ và có độ đàn hồi vĩnh cửu, ko bị thay thế cấu trúc gây giãn nên Poron được coi là vật liệu chế tạo phần đệm treo lý tưởng cho màng loa nhôm/magiê của tweeter TNV2. Việc ứng dụng thiết bị Poron đã giúp driver TNV2 cải thiện về độ ổn định, tuyến tính khi di chuyển trên trục của màng loa nhờ tính chất vật lý và độ đàn hồi ko đổi. Về mặt trình diễn, đối với phiên bản driver trước đây tweeter TNV2 giảm đáng kể độ nhiễu, cho dải cao tự nhiên, hạn chế gắt tiếng và cải thiện rõ về âm hình. Nhà bán ra cũng đã tiến hành các đo đạc vật lý và chứng minh rằng, poron đã giúp giảm 1 nửa độ lệch âm tuyến tính ở dải tần từ 2–4kHz, dải tần mà tai người rất nhạy cảm với những biết đổi cũng như sai lệch âm.Ở dải trung và trầm, Focal Chorus 726 đều áp dụng các driver màng Polyglass – công nghệ làm nên tên tuổi của hãng loa Pháp hơn 30 5 qua. Focal luôn có những cải tiến về mặt kỹ thuật nhờ Ưu điểm chủ động trong việc thiết kế, chế tạo driver và đặc biệt là sở hữu phòng Nghiên cứu và phát triển chuyên về vật liệu, máy kỹ thuật cao phục vụ riêng cho việc phân phối các sản phẩm driver. Sản phẩm Chorus Series 700 phiên bản mới được sở hữu driver có màng polyglass cấu trúc đặc biệt hơn. Chi tiết, phần màng chính bằng sợi cellulose với Ưu điểm nhẹ và độ ổn định bề mặt cao vẫn được giữ nguyên, Focal bổ sung thêm một lớp phủ bằng những hạt silica rất nhỏ giúp nâng thêm cường độ cứng bề mặt, giảm thiểu các rung cộng hưởng nhưng vẫn không phát triển khối lượng của màng loa. Để giảm độ ồn cộng hưởng của dải trầm, Focal cũng đã tiến hành những đo đạc và bề ngoài sản phẩm ống thoát hơi phía trước thùng loa.
Chúng tôi chọn Amly Naim Nait XS hai công suất 70W/8ohm làm đơn vị với Focal Chorus 726 cùng nguồn Amply lossless với đôi sản phẩm Antelope Zodiac và đầu Music Server Aurender N100H. Với album The Doors của nhóm rock cùng tên ở định dạng PCM 96kHz/24bit, thu âm vào những năm 60, chúng tôi bắt đầu quá trình khám phá cặp loa Focal Chorus 726. Ngay từ đoạn intro của bản Break on through (to the other side), Chorus 726 đã cho chúng tôi những cảm nhận rất mới về một lối phô diễn rất “người lớn” với đủ những yếu tố ở đẳng loa “hi-end” như âm hình, khả năng quản lý các dải và nhất là màu âm dày cùng âm treble tự nhiên. Cặp Chours 726 lột tả rất tốt về âm hình, phân chia rõ sự hiện diện của organ, bộ trống ở trái vài guitar lead bên phải, vocal ca sĩ nổi rõ và hơi nhô hơn mặt loa phía trước. Tiếng cymbal được thiết lập/ tự nhiên suốt toàn bộ track và ko có nútkhúc nào bị nâng “peak” làm gắt tiếng. Với những đổi mới ở bề ngoài bên ngoài thùng loa cũng nhưng phần ống dẫn hơi, cặp Chorus 726 có thể quản lý ba dải rất tốt, những bản thu của The Doors đòi hỏi loa phải có dải tần cân bằng và tuyến tính cao, độ nhiễu các dải thấp nếu không hiệu ứng hội trường âm thanh sẽ mờ, nhạc cụ và vocal bị loạn. Cặp loa Focal làm chủ được các dải, âm thanh ko bị rối, từng model nhạc cụ và vocal được tách rõ, có độ rõ ràng và nổi khối tốt. Điểm khuyết duy nhất của hệ thống khi phô diễn những track trong album The Doors là dải trầm chưa tuy chắc, rõ nét nhưng vẫn còn hạn chế về độ động và độ sâu.