Nhận xét iPhone 4S: Vẫn là một tượng đài

Nhận xét iPhone 4S: Vẫn là tượng đài âm thanh smartphone sau 5 năm

Nhận xét CHUNG
Đã gần 7 năm tuổi, nhưng cao cấp âm thanh mà iPhone 4S mang tới vẫn rất tốt, kể cả khi so sánh với các thiết bị chuyên dụng như Plenue D hay AK Jr.

Ưu điểm
Giá hiện nay rất rẻ
tích hợp xuất LineOut
Nhiều tùy chọn dung lượng không gian
Nhiều đặc tính hữu ích

nhược điểm
ko bổ sung/ thẻ nhớ
không tích hợp nhạc Hi-Res Audio
Tốc độ hoạt động trung bình
Phần mềm cũ

ĐIỂM
8/10 điểm
Dù tuổi đời đã gần chạm ngưỡng 7 5 và cũng ko hề được trang bị\ công nghệ, đặc điểm phần cứng nào “khủng”, những chiếc iPhone 4S vẫn là chọn ra đáng tin cậy của những ai ưa yêu thích nhạc trên điện thoại điện thoại. Thậm chí, kể cả khi so sánh với các thiết bị máy nghe nhạc chuyên dụng hiện nay thì iPhone 4S vẫn không hề kém cạnh.Cụ thể, việc đo đạc, so sánh iPhone 4S với Plenue D và AK Jr ở mức âm lượng “bình thường”, Đánh giá thông qua tai nghe Ultrasone IQ ở mức âm lượng “bình thường”, tức là mức 8 đối với iPhone 4S, 42 đối với Plenue D và 40 đối với AK Jr. quý vị có bảng kết quả dưới đây:Trước khi phối ghép/ với amp, chiếc iPhone 4S hầu như ko tạo ra hiss (tiếng rít). Sau khi kết nối với amp thì nó cũng chỉ bị hiss nhiều hơn Cowon Plenue D 1 chút, và cả hai đều tỏ ra vượt trội hơn hẳn AK100 ở khoản này. Nhìn vào bảng ở trên, các bạn sẽ thấy iPhone 4S bảo đảm “không phải dạng vừa”, bởi nó chiến thắng Plenue D ở bài test chỉ số THD, IMD và vượt qua AK Jr ở bài test noise level và dynamic range. Mặt khác, iPhone 4S chỉ thua một chút ở mức độ nhiễu chéo hai kênh , và nếu như âm lượng của iPhone 4S được hết tầm hơn thì khoảng cách này còn giảm nhiều nữa.Cần nhấn mạnh rằng ở cùng mức âm lượng giới hạn, iPhone 4S chạy iOS 9 sẽ cho cao cấp âm thanh hay hơn iOS 8. Tuy nhiên, nếu so sánh ở mức volume cao nhất với Plenue D và AK Jr thì iPhone 4S lại thua kém rất nhiều. Dù sao thì nếu nghe được ở mức âm lượng này thì thứ các bạn cần sẽ là… máy trợ thính chứ ko phải chất lượng âm thanh nữa.

iPhone 4S

Có 1 “bí mật” mà rất ít người được biết đến, đó chính là Apple đã áp dụng chip giải mã DAC Cirrus Logic 338S0987 cho chiếc di động iPhone 4S. dĩ nhiên đây không phải là một con chip lừng danh cho Cirrus Logic, nhưng vẫn cao hơn hầu hết các DAC hỗ trợ cùng với bộ xử lí SoC của Qualcomm, được sử dụng trên rất nhiều smartphone Android hiện tại.Không chỉ vậy, iPhone 4S còn có một lợi thế cực lớn, đó chính là cổng sạc 30-pin của nó cũng kiêm luôn cổng LineOut. Hiểu 1 cách đơn giản thì chiếc smartphone này có thể bỏ qua mạch Âm ly tích hợp trong máy, xuất tín hiệu từ DAC chất lượng cao của nó đến Amly cao cấp hơn ở bên ngoài. Nhờ vậy mà iPhone 4S có thể cải thiện chất lượng âm thanh một cách đơn giản.Các cổng microUSB và cổng Lightning mới hơn ko có khả năng xuất LineOut Do đó, mà chỉ có khả năng xuất tín hiệu digital ra DAC và Âm ly bên ngoài. Việc áp dụng DAC+Ampli rời dĩ nhiên sẽ cồng kềnh và tốn kém hơn so với việc chỉ sử dụng thêm DAC rời. Hơn nữa, chưa chắc các bộ DAC bình dân khác có cao cấp cao hơn DAC hỗ trợ của iPhone 4S.Ngay cả khi không cần phải làm phép đo đạc như phía trên, iPhone 4S vẫn chơi nhạc tốt. Tổng thể cân bằng, độ tổng quát cao, thiên sáng, sạch sẽ và khá nhạc tính là những gì thường được nhắc tới về chiếc di động này. Từ iPhone năm trở đi, vì lý do hết tầm cho các đặc điểm khác mà chất lượng nghe nhạc bị Apple đặt nhẹ hơn, mà việc dễ dàng nhất là Amply đuối hơn, khiến người nghe phải đặt ở ngưỡng volume lớn hơn để đủ nghe.
Các iDevices luôn được ca ngợi nhờ hỗ trợ khả năng chơi gapless. đặc tính này được sử dụng cho cả trình nghe nhạc gốc, các file nhạc lossless, Album Gapless AAC, MP3 lẫn các áp dụng/ bên thứ 3, và hiện nay chỉ có 1 vài model mẫu hàng khác tích hợp hoàn toàn tính năng này, ví dụ như MiniDisk và Rockbox. Nếu cần bộ chỉnh EQ, trình chơi nhạc hỗ trợ DSD hay FLAC hay cân chỉnh nhiều mức âm lượng hơn, các bạn hoàn toàn có khả năng tải các áp dụng/ về từ App Store. Đây là những lợi thế cực lớn của hệ điều hành iOS đối với các máy nghe nhạc thông thường.Tất cả những dẫn chứng trên đều chỉ ra rằng, với mức giá chỉ khoảng hai triệu đồng, iPhone 4S hoàn toàn có thể đáp ứng được mục đích nghe nhạc cao cấp của những audiophile (ở một mức độ nào đó).