Nhận xét và đánh giá mẫu tai nghe Audeze Sine

0
627

Nhận xét về tai nghe Audeze Sine: nằm trong khuôn khổ mới của tai nghe on-ear

Sine là một mẫu tai nghe “bình dân” hơn của Audeze, nhưng lại mang lại cảm nhận hài lòng hơn cả những mẫu hàng đắt tiền hơn bởi chất âm cân bằng, và ngoại hình cực kỳ chau chuốt.

Ưu điểm
Âm thanh cân bằng, tinh vi, mạnh mẽ
Thiết kế chau chuốt
Có khả năng sắm thêm cáp cipher giá tốt
Trọng lượng nhẹ nhàng

Điểm yếu
Giá cao so với các đối thủ
Phụ kiện chưa xứng tầm

Giá tham khảo
12,000,000 VNĐ

Thông số kỹ thuật
Driver: từ phẳng, nam châm Fluxor 1 mặt
Kích thước màng loa 80 x 70mm
Công suất âm thanh max 6W
SPL: >120dB
Dải tần đáp ứng: 10Hz – 50kHz
Trở kháng 20ohms
Trọng lượng 230g

ĐIỂM
9/10 điểm
Trong thị trường tai nghe thế giới, 3 hãng có thương hiệu được đánh giá tốt nhất là Audeze, Oppo và HiFiMan. Nhưng vị trí của Audeze dường như luôn cao 2 đối thủ một bậc về giá. Trong trường hợp này gồm Audeze Sine – Oppo PM-3 – HiFiMan HE400s lần lượt ở mức 12 – 9 – 7,5 triệu đồng. Nhưng dĩ nhiên, việc Audeze còn update mạnh mẽ cho Đến nay chứng tỏ phải là “đắt xắt ra miếng”. Một trong số điểm khiến Audeze luôn có giá hay hơn là bởi toàn bộ sản phẩm của Audeze được làm ở Mỹ, trong khi 2 đối thủ còn lại thì đều xuất xứ từ Trung Quốc nên dễ hiểu về mức giá chênh lệch. Đến thời điểm bây giờ, người dùng còn quan niệm đồ xuất xứ từ Trung Quốc sẽ có cao cấp thấp, nhưng thường thì đồ làm tại Mỹ luôn có tiêu chuẩn hay hơn.

Audeze có một sự khôn khéo chính là họ không ôm đồm quá nhiều công việc. Từ sau seri LCD thì Audeze đã phối hợp với hãng thiết kế công nghiệp BMW DesignWorksUSA (một công ty con của tập đoàn xe hơi BMW nổi tiếng), để tạo ra hai model EL-8 và Sine. Mặc dù gu thẩm mỹ của mỗi người là khác nhau, song khó có thể phủ nhận rằng Sine được đầu tư kỹ lưỡng hơn. Thay vì áp dụng vật liệu vải nhưng hoặc giả da cho phần đệm tai thì Sine được ưu ái bọc da thật như các sản phẩm trước, đồng thời cũng áp dụng cho phần đệm đầu, và bọc bên ngoài vỏ.

Còn phần khung nhôm đều được phủ màu sơn đen mở, phần nhận chung của nhiều người là Sine khá rắn rỏi, dường như khó có khả năng bị cũ đi sau vài nằm sử dụng. Chi tiết cải tiến đáng lựa chọn nhất của Sine nằm ở cổng cắm rời (connector) được cải tiến đáng kể. Thay vì connector dạng lightning hay USB-C nửa vời khá dễ gãy và một số người đã bị lỏng, thì Audeze đã quay lại sử dụng giắc 3,5mm cắm sâu vào mặt trong, nhưng với góc cắm chéo 30 độ đối với chiều ngang. Đây là một trong số connector đảm bảo và gọn gàng nhất mà người chơi từng sử dụng, thậm chí không cần dạng ren xoáy như HiFiMan. Phần cáp tín hiệu dạng dẹt cũng có độ dày cao hơn và cảm giác dày hơn đối với EL-8.

Về phần phụ kiện, sản phẩm được đựng bằng túi vải, bao gồm giắc chuyển 6,3mm tương tự đàn anh EL-8. Người chọn lựa có khả năng bỏ ra thêm 50USD để có thêm dây tín hiệu Cipher (rẻ bằng một nửa so với dòng sử dụng với EL-8) có đầu giắc Lightning để sử dụng với iPhone, iPad, hỗ trợ sẵn bộ giải mã DAC 24-bit, Amplifier và DSP chất lượng tốt hơn, cũng như cho phép chỉnh EQ 10-band. Về cơ bản, Sine mang đến cảm giác đeo thoải mái hơn đối với các mẫu hàng trước đây của Audeze, và cũng cao hơn đa phần các tai nghe từ khẳng khác. Trọng lượng của nó chỉ ở mức 230gram, trong khi các đối thủ ở khoảng 320g-350gram, và thậm chí các mẫu hàng sản phẩm LCD cùng hãng thường trên 500gram. Khả năng cách âm của tai nghe cũng rất tốt chứ không như nhiều tai nghe on-ear khác.

Mẫu tai nghe Sine có thiết kế tuyệt đẹp về mặt bề ngoài. Mặc dù là tai nghe di động song khả năng gập gọn của Sine rất hạn chế, tương tự như đối thủ Oppo PM-3, chỉ cho phép xoay ngang phần vỏ earcup để cất vào hộp đựng dạng dẹt. Nói cách khác, bạn vẫn chưa có một chiếc tai nghe từ phẳng nào đủ điện thoại thực sự. Nghe thử bởi bề ngoài on-ear và đã được cắt giảm về công nghệ so với các đàn anh, dĩ nhiên âm thanh của Sine về mặt kỹ thuật khó có thể so sánh được.

Một điểm có thể thấy chi tiết nhất chính là không gian âm trường, không thể rộng rãi như các tai nghe full-size over ear thông thường. Điểm mạnh của nó nằm ở âm hình và khả năng bóc tác lớp lang nhạc cụ sống động. Phần lớn mọi người sẽ thắc mắc Sine nghe khác đối với EL-8 Closed như thế nào. Câu trả lời là Sine phát nhạc hài hòa và cân bằng hơn, dải mid được điều chỉnh tốt hơn. Trong khi EL-8 cao hơn về tổng thể kỹ thuật, song việc chênh lệch khoảng năm triệu dường như ko thực sự thuyết phục tôi.
Một trong các đối thủ lớn nhất của Sine là Audio Technica ESW11LTD, vốn được ca ngợi trong nhóm tai nghe di động suốt nhiều 5, và nay đã bị đánh gục không quá khó khăn.

Model Audeze Sine dễ dàng tỏa sáng ở dải bass, chất lượng hơn cả về lượng và lực, cộng thêm dải mid mượt mà lịch lãm, nhưng không màu mè như Audio Technica. Sine chưa phải chiếc tai nghe thực sự trung tính, nó bị đẩy nhẹ nhàng ở phần bass mà ko khó để nhận ra. Nhưng ESW11LTD thậm chí còn khiến một thứ ngọt ngào, đầy đặn và nhạc tính cao, và chậm dãi hơn. Tai nghe Sine thậm chí còn dễ chơi hơn đối với EL-8, và phần nhiều nó không kén bất kể nguồn phát nào như smartphone, laptop… (nhưng đương nhiên với nguồn phát cao hơn thì tiềm năng càng được bộc lộ). Cũng chính vì thế mà Audeze để dải treble mịn hơn, tránh sibilance và cảm xúc gắt.

Mặc dù còn tồn tại một vài điểm chưa thật sự lý tưởng, nhưng khi kèm theo dây Cipher thì việc cải tiến là rất rõ âm khi áp dụng nguồn phát là iPhone. Không chỉ chi tiết được đẩy lên, đáp ứng tốt hơn, mà thiết yếu không kém là việc tích hợp DSP cho phép điều chỉnh âm thanh một chút bằng equaliser, mà ở đây là phần high-mid khoảng 1-2dB. Thậm chí, đại diện Audeze còn cho rằng có khả năng điều khiển tới +/- năm tới 7dB mà kết quả vẫn ổn, nhưng tôi cho rằng mức an toàn ở 3-6dB. Cáp cipher có khả năng nhớ cấu hình mà người dùng đã điều khiển, nên chuyển qua bất kì máy iPhone, iPad khác thì âm thanh vẫn đem đến như nhau.