Những cặp tai nghe sừng sỏ trong tầm giá: Dunu Titan 3 và 5

0
279
Dunu Titan 5

Dunu giới thiệu bộ đôi Titan 3 và Titan 5 mới

2 cặp tai nghe cao cấp Titan ba và Titan năm được sản xuất tại Triển lãm Hi-fi Bắc Kinh được đầu tư nhiều nhất về cả mặt thiết kế lẫn âm thanh.

Ngoại hình
Tai nghe của Dunu được làm với Vỏ ngoài như một cặp tai nghe earbud truyền thống, với phần ốp khá lớn để đặt lên vành tai người chơiphần trong ốp này lại có một ống âm ngắn giống như 1 tai nghe nhét trong (in-ear). Cách thiết kế Do vậy tạo sự thoải mái vì áp lực không dồn hết vào ống tai người dùng, nhưng vẫn đáp bảo được độ cách âm khá tốt.

Dunu Titan 5

1 trong những điểm hạn chế ở Titan một là phần ống tai hơi ngắn nên không vừa vào tai người chơi, dễ tuột ra ngoài. Trên đôi mẫu hàng mới, Dunu đã bề ngoài lại để dòng Titan thân thiện với “dân” nghe hơn. Titan 3 và Titan 5 có bề ngoài gần như giống nhau hoàn toàn. Điểm khác duy nhất là là mặt ngoài mỗi mẫu hàng sẽ có số “3” và “5” tương ứng. Cả 2 cặp tai nghe này đều có những thay đổi tuy nhỏ, nhưng đều đem tới những tiện lợi khi sử dụng. Toàn thân Titan ba và năm vẫn được làm bằng kim mẫu, được chế tác rất tốt nên bóng loáng, đem lại cảm giác chất lượng1 điểm nâng cao đáng giá là cả hai đều có thể tháo rời phần dây khi cần. Dây được làm giống hệt tiêu chuẩn trước đây với điểm đặc biệt là 1 dải cao su nhỏ để quấn gọn dây khi ko sử dụng. Phần phối ghép/ được làm chữ “L” chống gãy gập nhưng có màu đen tuyền chứ không còn là màu bạc như trên Titan một
Phần housing (vỏ tai nghe) được hãng thay đổi nhiều nhất. Phần thân đã được làm dài hơn 1 chút với hai mục đíchđầu tiên là để có chỗ chứa jack cắm dây tín hiệu (Titan một không có phần này vì là dây liền), sau Đây là để tay người dùng dễ cầm nắm hơn. Phần ống âm được làm dài hơn khá nhiều và tiết diện cũng lớn hơn nên dễ gắn khít vào tai người chơi hơn. cảm nhận/ đeo Titan 3 và năm vẫn thoải mái như Titan một dù đã đi sâu vào tai hơn, điều này cũng khiến cho độ cách âm tăng lên nhiều. Với Titan 3 và năm, độ cách âm đạt tới 90% đối với một cặp in-ear truyền thống. Tất cả những đổi mới bên ngoài trên 2 tai nghe này của hãng là đúng đắn, hướng tới sự tiện dụng. Chỉ có điều là những sợi dây vỏ cao su chỉ được làm khá mỏng, không tương xứng với phần tai kim loại đảm bảo.

Phụ kiện
Cả 2 đôi tai nghe này đều được hãng trang bị\ khá đầy đủ phụ kiện. Mỗi tai nghe đều được trang bị\ năm bộ mút tai (3 bộ được đặt sẵn ở ngoài vỏ và hai bộ trong hộp), một chiếc hộp đựng phụ kiện gồm 1 jack chuyển 3,5mm ra đầu lớn 6,3mm. Mặt khác, hộp đựng còn chứa một cặp móc giúp sản phẩm bám vào tai người nghe dễ hơn. Đó là 1 bộ phụ kiện ko tồi, nhưng rất tiếc lại thiếu một túi vải hoặc hộp sắt để đựng tai nghe.

Thông tin kỹ thuật
Điều mà Dunu tự hào ở Titan 1 là model màng loa bằng Titanium, linh kiện này tiếp tục xuất hiện trên Titan 3 và 5 với cỡ 13mm, có thể thiết lập/ dải tần từ 10-40.000Hz. Dải tần này đã đủ để hai tai nghe mới của Dunu nhận chứng chỉ Hi-res của Sony, có thể phối ghép/ chúng với các máy nghe nhạc Hi-res của Sony để thưởng thức âm nhạc cao cấp cao.
Trở kháng ở 2 tai nghe này khác nhau, Titan 3 là 16Ω và Titan năm là 32Ω. Thực tế cũng cho thấy Titan 5 cần công suất phát lớn hơn để tạo ra cùng mức âm thanh với Titan 3. Nhưng điểm khác biệt này không quá lớn, chúng đều là những tai nghe dễ kéo. Cả hai sản phẩm đều có dây dài một,2m – 1 tiêu chuẩn của tai nghe in-ear. Trọng lượng mỗi đôi là 24g khiến cầm trên tay có cảm xúc khá nặng, đơn giản vì chúng đều được làm bằng kim sản phẩm nguyên khối. Nhưng khi đeo lên tai với nhiều điểm tựa chúng vẫn tạo cảm xúc thoải mái, dù nghe lâu.

Chất âm
không ngẫu nhiên mà Dunu lại tạo ra hai cặp tai nghe giống nhau cả về ngoại hình lẫn chất âm. Titan 3 và năm vẫn có những nét riêng trong phong cách chạy nhạcphù hợp với những gu nghe khác nhau và thậm chí cần có cách phối ghép riêng để tạo ra được hiệu quả tốt nhất. Về tổng thể cả 2 tai nghe này đều thiên sáng giống Titan 1, phần lớn trường âm được kéo lại gần người chơiLơi ích của bề ngoài dạng lai này giúp chúng có âm trường rộng rãi hơn so với nhiều đôi tai nghe in-ear khác. Ưu điểm mà cả 2 thừa hưởng từ người tiền nhiệm là nền âm khá sạch và thoáng, phần phô diễn tập trung hơn vào dải tần chính của bài nhạc.

Dải trầm
Cả 2 đôi tai nghe này đều có phần ống âm (nozzle) dài và to hơn nên có thể đi sâu và khít với ống tai người dùng hơn. Chính do vậy mà âm sẽ ít bị thoát ra ngoài, nhất là phần trầm, Ưu thế này rất dễ nhận ra, cả về lượng lẫn chất.
Titan ba vốn được thiết kế để nghe nhạc Vocal nhẹ nhàng, nên phần trầm có lượng ít hơn so với Titan nămđối với các tai nghe in-ear hiện hành thì lượng trầm của Titan ba chỉ đạt mức trung bình, rất tương thích với những người thích sự thoải mái khi nghe nhạc. Tuy có lượng vừa phải nhưng âm trầm của Titan ba có điểm mạnh là xuống sâu. Phần siêu trầm trên tai nghe này tuy có âm lượng nhỏ dần đi, nhưng vẫn đủ để cảm nhận được độ rung. Dải trầm xuống tới ngưỡng thấp thì bị roll off nhưng không gây cảm xúc hụt hẫng. Bài Can’t Sleep Love được diễn đạt rất tốt nútkhúc đầu, giọng trầm của Avi Kaplan được thiết lập/ dày dặn, xuống sâu và ko bị loãng. một điểm mà Titan ba hơn Titan 5 là tốc độ chơi tiếng trầm. Từ ngay khi ra mắt bộ sản phẩm này, Dunu đã tung ra Titan 3 là một tai nghe chơi âm trầm nhanh gọn, và điều này rất dễ kiểm chứng1 âm trống được chơi ra thì luôn có cấu trúc đầy đủ, dầy và sạch nhưng được ngắt nhanh, ít vang. Đáp ứng đủ lượng, có tốc độ nhanh để làm nền cho các bản nhạc vocal, jazz nhẹ nhàng nhưng hơi thiếu khi diễn tả loại nhạc thiên trầm như dance, pop, EDM…
Khác với Titan 3, lượng âm trầm của Titan năm mạnh va uy lực hơn. Cũng do vậy mà tai nghe này có xu hướng V-shape (những tai nghe mạnh phần trầm và cao) rõ rệt. Titan 5 có lượng trầm nhiều hơn đáng kể đối với các tai nghe cùng model Titan vốn ko xuất sắc khi tái tạo dải tần này. Khi so sánh trực tiếp với cặp tai nghe thiên trầm đặc trưng là Fidue A81, lượng trầm của Titan 5 đạt tới 90%, mặc dù có cách đeo hờ trên tai đặc trưng. Âm lượng phần siêu trầm của Titan 5 tạo cảm nhận/ tiếng trống được “thả” xuống rất sâu, vang và đầy năng lượng. Với những người thích sự nhẹ nhàng thoải mái sẽ ko hợp với phong cách này, vì nó khá bạo lực. Thậm chí âm trầm luôn có 1 vị trí rất được đề nghị trong toàn dải âm của tai nghe, nên rất hợp với những bài nhạc Electro và EDM tân tiến. Chất trầm trên Titan 5 vẫn có độ sáng nhất định nên đôi tai nghe này vẫn có khả năng chơi được nhiều thể mẫu nhạc hơn đối với model V-shape nói chung. điểm yếu của cách chơi phần trầm Vì vậy là ở những bài hát cần sự nhẹ nhàng, nhất là Jazz, thì tiếng trống lại nổi hơn đối với giọng ca sĩ chính, gây xao nhãng cho người sử dụng. Mặc dù phần voice của Titan 5 cũng ko tệ, nhưng đây vẫn là một tai nghe thiên về các thể mẫu nhạc sôi động hơn.

Trung âm
năm nay, Dunu đã phát triển mẫu hàng có tính định hướng cao khi ở Lớp ngoài Titan 3 dán dòng chữ “Cặp tai nghe dành cho nhạc Vocal” và Titan năm ghi “Âm thanh sống động, mạnh mẽ”. Và dải trung âm của cả 2 tai nghe đều được làm để phục vụ nhu cầu này. Về tổng thể thì chúng đều có phần trung âm sáng nếu không muốn là hơi thiên sáng – 1 đặc trưng xuất hiện trên cả Titan một và 1ES. Nhưng khi đi sâu vào từng mẫu hàng thì người ta sẽ phát hiện nhiều điểm khác biệt.
Titan ba có lẽ là cặp tai nghe chơi dải trung tốt nhất của Dunu, nó đưa giọng ca sĩ hay nhạc cụ chính lên gần chính giữa đầu người sử dụng, nhưng vẫn có một khoảng cách nhỏ. Nói 1 cách dễ hiểu thì người chơi sẽ có cảm giác như đang ngồi ở hàng ghế đầu trong khán phòng chứ không phải đứng ngay cạnh ca sĩ. Giọng ca sĩ tiến khá gần, được thể hiện tập trung ở 1 chỗ nhưng vẫn giữ được cảm xúc hơi airy, nhẹ nhàng. Giọng Lucy Durack trong bài Dream A Little Dream Of Me vang lên ấm áp, ngọt ngào mặc dù chưa sánh ngang những tai nghe của Audio Technica từ Nhật Bản. Tỷ lệ âm hơi nhiều hơn âm giọng cặp chút khiến voice của Titan ba trở nên nhẹ, nhưng vẫn đủ độ ấm để không bị thều thào. Giọng nữ lên khá cao, nhưng vẫn có một điểm sáng hơi chói tạo cảm giác bị rít (sibalance) nhẹ giống hệt Titan 1. Phần sibalance này không quá nghiêm trọng, chỉ như một điểm nhấn mà thôi. một đuối tố nữa làm nên sự thành công cho phần trung của Titan 3 là độ rõ âm cao (sẽ được nói rõ ở phần sau). Giọng Michael Bublé trong bản live “All of me” tái hiện rõ cả các nhịp lấy hơi nhỏ, gằn giọng. Tóm lại, Đây là một phần trung nhẹ, bay bổng và ấm áp nên có khả năng chơi rất tốt nhạc Ballad, Jazz, Blues…

Tuy cũng có trung âm sáng và tiến như Titan 3, nhưng Titan 5 vẫn tạo ra những điểm khác biệt dễ nhận thấy. lần đầu là vị trí giọng ca sĩ đã tiến hẳn lên, chính giữa đầu người nghe chứ ko còn giữ khoảng cách nữa. Thứ hai, phần voice chắc chắn hơn, ít âm hơi thử nghe có phần khô, thiếu sự bay bổng và ấm áp của Titan 3đối với mỗi người thì điều này có thể là điểm mạnh hay yếu. Ở những bản nhạc Vocal nữ như Sound of silence, Titan năm để hiện giọng nữ hơi thiếu chân thật để nhường chỗ cho chất âm điện tử. Độ chân thực bị hi sinh cặp chút cũng là điểm tốt với sản phẩm nhạc Pop hoặc các bản Remix tân tiến. Bài Ladykiller của Maroon năm nhuốm phong cách cao cấp hơn khi được chơi trên Titan năm. Phần trung cao của Titan năm thậm chí còn vượt qua cả Titan 3, gây ra nhiều sibalance hơn. Phần này Titan 5 giống hệt người tiền nhiệm Titan 1, ai chưa quen thì sẽ không thích, nhưng đó lại là một dấu ấn làm nhiều người mê mẩn loại Titan này. Đây không phải là cặp tai nghe chơi dải trung lí tưởng dành cho các bản Vocal hay Jazz nhẹ nhàng mà hướng tới các thể mẫu Rock, Metal hoặc Pop bạo lực và sôi động.

Âm cao
Điều làm Titan 1 trở nên cực kỳ được đề nghị là phần âm cao rất bạo lực, nhiều lượng, gần như không bị roll off. Kết quả là đôi tai nghe này thiết lập/ dải tần số cao rất chói gắt. Chất âm đặc trưng này khiến Titan một trở nên khó nghe với những bass-head ko thích chất âm thiên sáng, nhưng ai đã thích thì không thể bỏ tai nghe xuống.
Titan năm phần nhiều thừa hưởng hoàn toàn Đặc tính gây nghiện này của Titan một. Dải cao của Titan 5 có lượng khá nhiều, được chơi sáng và tách ra khỏi nền nhạc. Dải cao cũng được kéo khá dài nên luôn tạo các dư âm trong bài hát. Tiếng Marimba trong bài A Quai cho cảm xúc khỏe khoắn, cảm giác kim khí rõ ràng. Đây cũng là một mệt tố tạo nên âm trường rộng mở của tai nghe. Những người có gu nhạc sáng với những âm cao sắc cạnh sẽ không phải thất vọng với Titan 5.

Còn ở Titan 3, hãng đã điều chỉnh lại một chút để hòa âm tổng thể nhẹ nhàng, dễ thưởng thức hơn. Phần cao tuy ko bị roll off sớm, nhưng đã bớt chói hơn, ngọt và tròn hơn một chút. Kể cả khi được phối với những nguồn phát có thiên hướng sáng thì Titan ba vẫn ko gây ra hiện tượng chói và rít ở dải cao. Vẫn ở bài A Quai, các âm Marimba làm nền cực kì cụ thể, đủ sáng nhưng dễ nghe hơn so với Titan một và 5không phải vì vậy mà Titan 3 có dải cao kém cỏi, đối với những tai nghe thuần in-ear hay earbud thì đây vẫn là một cặp tai nghe mạnh về phần này.

Độ rõ âm và hội trường âm thanh
Tuy có nhiều điểm khác biệt khi phô diễn các dải tần âm thanh, nhưng cả hai đôi tai nghe mới của Dunu đều có Ưu điểm về độ rõ ràng tốt và âm trường rộng mở. Vì chơi với âm nền sáng và sạch sẽ nên chúng cùng diễn tả được các góc cạnh của âm nhạc. Phần trung của cả hai tai nghe này đều hơi tiến nên người sử dụng dễ nhận biết tiếng tạch lưỡi, lấy hơi. Các lỗi bài hát cũng được Titan 3 và năm phô bày thực tế/, tuy ko đến mức bóc tách rạch ròi như model tai nghe cao cấp hơn, nhưng có khả năng nhận thấy khá chi tiết.
Tái hiện hội trường âm thanh là Đặc điểm rất mạnh của cả hai tai nghe, cách tân đối với các sản phẩm in-ear cùng tầm giá. Khi lột tả bài “Endless Skies” của Karunesh, chúng đã tạo được cảm xúc rất “Endless” – bất tận. Phần nền khá sạch, ít sạn cộng với kiểu đeo rộng mở, thêm cả phần âm cao sắc và âm trường rất rộng, cặp mẫu hàng của Dunu chơi hay không thua kém những đôi tai nghe đắt giá hơn chúng. 1 số tạp chí âm thanh nước ngoài cho rằng âm trường của Titan năm rộng hơn cả Titan ba, việc kiểm nhận thực tế cho thấy điều này cũng đúng. Với những bài nhạc của Karunesh, cả 2 tai nghe đều cho cảm xúc rộng mở nhưng Titan năm vẫn nhỉnh hơn đôi chút. Cách diễn tả âm trường ở Titan 3 rộng nhưng vừa phải, rất tương thích để chơi vocal vì nếu tạo cảm giác quá rộng âm thanh sẽ bị loãng, không còn tập chung được vào phần hát nữa. Nhưng Titan 5 thì tạo được trường âm rộng mở như seri tai nghe over-ear. Nếu Titan 3 có dải Vocal tốt nhất của Dunu, thì Titan 5 giành danh hiệu âm trường rộng nhất của hãng. Titan năm cũng là bằng chứng bác bỏ định kiến cho rằng mẫu V-shape ko thể có âm trường rộng.
Những đôi tai nghe sừng sỏ trong tầm giá: Dunu Titan ba và năm ảnh 13
Tuy có nhiều điểm tương đồng về bề ngoài, nhưng Titan 3 và Titan 5 lại có chất âm khá khác nhau. Mỗi tai nghe một vẻ, nhưng chúng là những mẫu hàng tốt để thay đổi người tiền nhiệm Titan 1 của 5 2014. Với giá bán cùng mức 3,2 triệu đồng (tham khảo ido Audio Việt Nam), cả 2 cặp tai nghe này chắc chắn sẽ tiếp nối thành công cho seri Titan của Dunu.
Minh Đức