Những điều cần biết về chuẩn HDMI 2.0

Chuẩn HDMI 2.0 là gì ?

Chuẩn phối ghép/ HDMI hai.0 mang nhiều cải tiến sáng giá so với phiên bản một.4 trước đây, được đề nghị nhất là hỗ trợkhả năng phát video độ phân giải 4K cùng với băng thông lên đến 18 Gbps.

Kết nối HDMI (High-Definition Multimedia Interface) được ra mắt lần lần đầu vào 5 2002, nhằm thay mới cho kết nối SCART khá cồng kềnh và cũ kỹ trước đó. Cho Hiện nay, HDMI đã trở nên rất cần thiết và được phát triển lần thứ 5 với thế hệ mới nhất là hai.0 được tung ra tại Triển lãm IFA 2013. Đây là bản nâng cấp của thế hệ HDMI một.4 xuất ra hồi năm 2009, nhằm đáp ứng xu hướng trình chiếu video độ phân giải 4K UHD (Ultra HD) và hệ thống âm thanh lên tới 32 kênh.

Chuan HDMI 2.0

Trước đây, khi định dạng video Full HD trở thành xu hướng phổ biến thì chuẩn HDMI một.4 là mua hàng đầu, hỗ trợ rất tốt cho độ phân giải này. Tuy nhiên, khi định dạng Ultra HD ra đời, chuẩn HDMI một.4 dần trở nên quá download, chưa đạt đáp ứng max độ phân giải này.
Trong bối cảnh xu hướng ngành công nghiệp tv dần chuyển sang trào lưu 4K UHD, các nhà tung ra cần tới 1 loại cáp mới có băng thông cao hơn để xử lý độ phân giải siêu đẹp cũng như tần số quét ngày càng cao. Chuẩn HDMI hai.0 đã ra đời với khả năng tích hợp độ phân giải 4K 2160p với tốc độ khung hình lên đến 60 khung hình/giây (fps). Cùng với đó, chuẩn HDMI 2.0 còn cho phép trình chiếu định dạng 4K 3D cũng như các nội dung 2D có tần số quét cao. Tuy nhiên, do hầu hết phim hiện tại đều được quay ở tốc độ 24 fps, sự cải tiến của HDMI 2.0 sẽ ít ảnh hưởng và khó biết được trên các thể seri film thông thường hay các chương trình truyền hình.
Sự khác biệt lớn nhất mà chuẩn HDMI hai.0 đem lại là sự update về băng thông. Chuẩn HDMI 1.4 có băng thông 10,2Gbps, chỉ đủ để hỗ trợ độ phân giải 4K ba.840 x 2.160 pixel ở tần số 24, 25 và 30Hz hay độ phân giải Full 4K 4.096 x hai.160 pixel ở tần số 24Hz. Tuy nhiên, chuẩn kết hợp/ này lại ko bổ sung/ các tần số 50/60Hz mà độ phân giải 4K Ultra HD đòi hỏi. HDMI hai.0 ra đời với băng thông được update lên đến 18Gbps, tốt hơn gần gấp cặp đối với băng thông của HDMI 1.4. đi cùng với, chuẩn phối ghép/ mới này cũng có tần số quét tốt hơn ở độ phân giải 4K. Ngoài ra, đối với HDMI một.4 chỉ bổ sung/ 8-bit màu ở độ phân giải 4K thì HDMI hai.0 cung cấp độ sâu màu từ 10 đến 12-bit ở cùng độ phân giải.
HDMI 2.0 cũng bổ sung truyền video 2 kênh cùng lúc, do đó người sử dụng có thể xem 2 chương trình Full HD đồng thời trên cùng một màn hình. Đây là 1 trong những đặc tính mới được các nhà giới thiệu tivi rất quan tâm/, đặc biệt trên các hãng tv có tỷ lệ màn hình siêu rộng 21:9.
Theo HDMI.org, đặc tả phiên bản HDMI 2.0 không phải là 1 model cáp mới hay đầu phối kết/ kiểu mới. Chúng vẫn sử dụng cùng kiểu đầu phối ghép/ 19 chân quen thuộc như hiện tại. các hãng cáp HDMI tốc độ cao đều có khả năng xử lý băng thông được nâng cao của phiên bản 2.0. hay nói cách khác, HDMI hai.0 có ngoại hình phần cứng hoàn toàn mới chứ không chỉ là sự thay mới ở mẫu cáp phối ghép/ nhưng vẫn hoàn toàn phù hợp với các Tính năng kỹ thuật của các phiên bản cũ.

Nhờ vậy, chuẩn HDMI 2.0 vẫn phù hợp ngược với các chất liệu HDMI một.4. Bởi vì mọi Đặc điểm kỹ thuật và băng thông đều nằm trên chip HDMI bên trong yếu tố/, nên việc nâng cao phần mềm và làm cho những chip này bổ sung/ chuẩn HDMI 2.0 là hoàn toàn có lẽ. Dù vậy, tổ chức HDMI.org lại cho rằng người chơi cần liên hệ trực tiếp với các model giới thiệu thành phần để nhận được câu trả lời tổng quát về lịch trình cập nhật phần mềm và khả năng tích hợp của yếu tố/.