Những giai điệu nhạc cổ điển tuyệt vời

Bạn có phải là người thích nhạc cổ điển

Nếu như trước đây, giới chơi audio ở VN thường phân thành hai trường phái, hay chỉ tập trung nghe phần mềm analog từ đĩa nhựa, băng từ, hoặc chỉ tập trung nghe phần mềm digital từ đĩa CD, nhạc số thì nay, nhiều người đã có suy nghĩ cởi mở hơn, và chấp nhận duy trì cả 2 hệ thống song song, phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc giống như nhân vật chính trong số tạp chí này. Bâng khuâng đứng giữa hai sản phẩm/ nước Chọn 1 model hoặc để nước trôi?!

Nhung giai dieu nhac co dien tuyet voi

Câu thơ này thể hiện khá chính xác tâm trạng của những người mới bước chân vào cuộc chơi audio, chưa phân định được ưu, nhược của từng nguồn nhạc (nguồn nhạc số hoặc nguồn nhạc analog), hay thậm chí, cũng chưa kiểm chứng được mình muốn gì và thích gì. Người sử dụng cần có một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu, tham khảo quý khách bè trong giới và trải nghiệm trực tiếp, thậm chí, “trả giá” để rồi kiểm nhận cho mình lối chơi phù hợp với sở nguyện. Anh H, là một người bạn rất lâu của tôi, vốn cũng có sở thích về audio, nhưng khá “bảo thủ”. Bởi từ khi làm hợp với thành phần nghe nhạc loại chuẩn cho tới nay, đã hơn 10 năm hầu như anh chỉ sử dụng nguồn âm là đĩa nhựa. Vốn có đam mê nghe nhạc cổ điển, mà theo anh H, tác phẩm lưu trữ dưới định dạng analog tái tạo âm thanh trung thực, tự nhiên hơn, Nhất là là với các nhạc cụ cổ điển acoustic. Bởi vậy mà bộ sưu tập âm nhạc của anh có tới 90% là đĩa nhựa, chỉ có chương trình nào ko thể sưu tầm được đĩa nhựa, trong khi đó có bản thu CD, anh H mới phải dùng đến CD.
Như tôi được biết, trong giới audiophile, không thật nhiều người sành và mê nhạc cổ điển tới cỡ anh H. Khi có thời gian, anh có thể dành cả ngày để nghe nhạc, Nhất là là những tác giả mà anh ưa thích như Beethoven, Tchaikovsky, Rachmaninoff, Chopin, Paganini… Anh có thể dành hàng giờ say sưa trao đổi về tác giả, tác phẩm và nghệ sỹ trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển. Có khả năng nói, vốn kiến thức của anh đã giúp nhiều người quý bạn bước chân vào Quốc tế của âm nhạc cổ điển 1 cách bài bản, thấu đáo. Bộ sưu tập hàng trăm đĩa nhựa của anh có tới 99% là nhạc cổ điển, và hầu hết là những chương trình thuộc dạng “thuốc độc bảng A” – những album mà giới nghe nhạc săn lùng và có khả năng trả những cái giá trên trời để được sở hữu. Đây là kết quả sưu tầm của trên mười năm gộp lại, của những đêm hầu như thức trắng để canh những phiên đấu giá “cân não” trên những trao mua bán, trao đổi đĩa LP của nước ngoài.
Có những thời điểm do đặc thù công việc, anh H ko còn thời gian và không gian để nghe nhạc thường ngày như trước, phải tới hàng 5 trời, phần nhiều toàn bộ nguồn đĩa sưu tầm được lưu kho trong điều kiện tốt để tránh bụi, ẩm. Nhưng đáng ngạc nhiên là ngay cả khi chưa thu xếp được thời gian nghe nhạc, anh vẫn tiếp tục theo đuổi, săn lùng những chương trình hay để bổ sung cho bộ sưu tập của mình. Khi quý vị bè thắc mắc, anh H cho hay: “Thiết bị phần cứng có khả năng thay mới dễ dàng, nhưng bộ sưu tập phần mềm là vô giá và có giới hạn. Nếu ko tranh thủ gom góp thì đến lúc sở hữu bộ dàn đẳng cấp đến mấy, cũng chẳng thiết bởi ko có chương trình hay mà nghe”.