Những tiêu chuẩn làm nên một chiếc TV 4K thực thụ

TV 4K và những tiêu chuẩn

Nếu xét về tiêu chuẩn chung đặt ra, một chiếc tivi có độ phân giải ba.840 x 2.160 chưa hẳn đã được gọi là tv 4K!
Một số nhà tung ra tivi thường cố gắng ko đưa đầy đủ về Thông tin của một chiếc tivi. Nguyên nhân là do họ muốn người nghe ko thật sự sử dụng đến những tiêu chuẩn cơ bản để được gọi là tivi 4K, ko chỉ phụ thuộc vào độ phân giải màn hình, mà còn phải đạt cao cấp hiển thị màu sắc tối thiểu.
Hiệp hội điện tử mua sắm Mỹ đã nhóm họp khi thuật ngữ tivi 4K mới ra đời, để thông nhất 6 tiêu chuẩn cơ bản của tv 4K cho các sản phẩm hiện hành:

  • Số điểm ảnh đạt tối thiểu 8 triệu điểm, với hai.160 điểm theo chiều dọc và 3.840 điểm theo chiều ngang.
  • % màn hình phải rộng hơn 16:9
  • Bổ sung và nâng cấp hình ảnh (upscale) ở độ phân giải HD lên Ultra HD.
  • Tích hợp ít nhất một cổng HDMI truyền chịu tải nội dung 4K ở tốc độ 60 khung hình mỗi giây, và 1 cổng HDMI bổ sung/ HDCP rev 2.2 (tương đương chuẩn HDMI 2.0).
  • Xử lí được nội dung hình ảnh hai.160p được mã hóa theo ITU-R BT.709, hay tích hợp hiển thị dải màu rộng hơn tiêu chuẩn cơ bản Rec 709.
  • Tấm nền màn hình hiển thị tối thiểu 8 bit màu.

Tiêu chuẩn cho tv 4K đã trở nên khắt khe hơn đối với thời kỳ 5 2012, để phục vụ vấn đề cốt lõi là các tivi 4K phải có cao cấp hiển thị hay hơn mặt bằng chung những tivi Full-HD đã trở nên phổ biến. Quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực với những sản phẩm xuất xưởng từ tháng 8/2014, vậy nên những sản phẩm tivi mới buộc sẽ phải đạt chất lượng khá tốt.
Người nghe có thể căn cứ theo những tiêu chuẩn trên để tìm ưa chuộng tv. Song cũng nên Lưu ý tới những ưu dụng mở rộng: ví dụ như tần số quét trên 100Hz, công nghệ LED nền hay LED viền, hỗ trợ âm thanh vòm chất lượng cao, đặc điểm Internet hoặc Smart tv thuận tiện…