Nikon đã nghiên cứu thành công cảm biến ảnh full-frame dạng cong

Nikon nghiên cứu thành công cảm biến ảnh full-frame dạng cong

Bằng sáng chế mới cho thấy Nikon đang tìm cách tận dụng công nghệ cảm biến cong rộng rãi trên các mẫu hàng máy ảnh của mình giúp ống kính thu sáng chuẩn và cho hình ảnh sắc nét hơn.

Cam bien anh full-frame dang cong
Bằng sáng chế với số hiệu P2017-125904A mô tả chi tiết về một ống kính có tiêu cự 35mm cùng khẩu độ f/2.0 và được thiết kế tương thích để có thể ghi nhận hình ảnh tốt nhất trên cụm cảm biến (cong) full-frame. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ ống kính này sẽ được Nikon dùng trên các máy DSLR, Miroless hay máy ảnh compact. Nhiều người tự đặt câu hỏi nếu trong tương lại, Nikon phát huy cụm cảm biến cong trên các máy ảnh không gương lật, trông chúng sẽ như thế nào?
Ưu thế của cụm cảm biến cong (hình dạng bán cầu) so với cảm biến phẳng bây giờ là mang lại độ sắc nét cao cho toàn khung ảnh, giảm thiểu tối ưu trường hợp biến dạng ảnh và độ nét giảm dần về các cạnh. Đi cùng với, khả năng thu sáng từ các ống kính tương thích cũng sẽ tốt hơn nhờ diện tích tiếp xúc ánh sáng nhiều hơn. Nikon ko phải đơn vị đầu tiên thành công trong việc chế tạo cụm cảm biến cong, nhiều đơn vị đã thực hiện điều đó. Sony từng chia sẻ hình ảnh được chụp từ cảm biến cong vào 5 2014 và tiếp tục có nhiều bằng sáng chế liên quan. Tuy nhiên, Hiện nay loại cảm biến này vẫn chưa được phát huy trên bất cứ dòng máy ảnh thương mại nào.
Nguyên nhân của việc chưa thể tận dụng cảm biến cong vào rộng rãi đến từ những khó khăn nhất định về mặt kỹ thuật giới thiệu/. Với các cạnh của cảm biến cong, ống kính sẽ không thể có cấu tạo từ quá nhiều chất liệu quang học và thường có kích thước nhỏ hơn, vì vậy, loại cảm biến này chỉ thường được sử dụng trên di động. Thêm vào đó, việc sản xuất cảm biến cong cũng yêu cầu quy trình tung ra nghiêm ngặt hơn vì chúng rất dễ bị phá rè qua các khâu. Mặc dù các nghiên cứu gần đây của Microsoft đã bề ngoài 1 quy trình mới để tạo ra các cảm biến an toàn, vẫn còn một vấn đề lớn cần Giải quyết là khả năng tương thích. Hệ thống cảm biến cong ko thể tương thích với các ống kính cũ và các hãng máy ảnh lẫn người dùng phải tập làm hợp với hệ thống ống kính hoàn toàn.Microsoft chế tạo thành công cảm biến cong theo quy trình bán ra mới. Tuy việc sở hữu bằng sáng chế mới không đồng nghĩa với việc Nikon hay Sony sẽ hiện thực chúng thành các sản phẩm thương mại hoá, nhưng đây vẫn là tin vui so với những người yêu công nghệ và nhiếp ảnh.