Nokia hành trình còn nhiều thử thách và trông gai

Nokia đã có bước khởi đầu đẹp nhưng còn nhiều thử thách phía trước

Nokia đã có bước khởi đầu đẹp nhưng còn nhiều thử thách phía trước, đó là chia sẻ của CEO HMD Global tại buổi gặp gỡ với giới báo chí Viet Nam ngày 24/11.
Mr. Florian Seiche – CEO của HMD Global đã có chuyến thăm VN và gặp gỡ đại diện báo chí VN để chia sẻ những thành tựu mà Nokia đã đạt được trong 5 qua cũng như định hướng tương lai của đơn vị.

Mở đầu buổi nói chuyện, Mr. Florian Seiche chia sẻ 1 số Thông số về HMD Global nhân dịp gần kỷ niệm một 5 ngày Nokia tham gia thị trường dưới mái nhà HMD Global (01/12/2016). Chỉ trong một năm ngắn ngủi, họ đã phân phối gần 10 mẫu điện thoại bao gồm cả feature phone và smartphone. Trong đó, feature phone của Nokia vẫn đang dẫn đầu thị trường và nhận được nhiều phản hồi chất từ người chơi, các sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến như Nokia 105 hay chiếc 3310 được hồi sinh. Trong khi đó, mảng smartphone luôn được quan tâm update và nâng cấp, Nokia muốn định vị sản phẩm của mình dựa trên ba tiêu chí:
– ngoại hình chuyên nghiệp, có khả năng ngay lập tức gây lưu ý người mua và khiến họ cảm nhận sản phẩm Đặc biệt, độc đáo hơn so với các model hiện có trên thị trường.
– giới hạn hoá sản phẩm nhằm mang đến trải nghiệm dùng thích hợp và thiết thực nhất cho người nghe trong cuộc sống như: pin lớn (Nokia 2), màn hình tốt để xem ngoài trời (Nokia 3),…
– Trải nghiệm Android thuần tuý và an toàn, cùng với đó là cam kết người chơi luôn nhận được những bản cập nhật sớm nhất hàng tháng.
“Tuy chỉ mới chính thức giới thiệu các sản phẩm/ smartphone trong vài tháng nhưng chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi chất từ người nghe tại thị phần Việt Nam. Đó là 1 khởi đầu đẹp và là tín hiệu khả quan cho việc kinh doanh smartphone của Nokia trong thời gian tới. Châu Á nói chung hoặc Việt Nam nói hiện đang có lượng lớn người nghe yêu thích nhãn hiệu Nokia, đó là lợi thế cũng như thử thách của chúng tôi cần phải đưa những sản phẩm thiết thực nhất đến với người nghe trong tương lai.” – Mr. Florian Seiche chia sẻ.

PV: Trước đây Nokia có cảm tình với Nokia vì họ chủ động tìm kiếm đến công nghệ nhưng ở thời điểm hiện tại, có quá nhiều lựa chọn thay thế ngoài thị trường cũng như quảng bá rầm rộ bằng KOLs. Vậy Nokia sẽ làm gì để đáp lại?

Nokia là thương hiệu được mọi người biết tới từ lâu, vì vậy chúng tôi ko quá quan tâm đến việt tạo dựng cảm âm được thương hiệu cho khách hàng. Thay vào đó, chúng tôi muốn khách hàng nhìn nhận smartphone của Nokia không chỉ là một sản phẩm công nghệ mà còn mạng lại nhiều giá trị thiết thực khác trong cuộc sống. Tất nhiên về mặt quảng cáo, truyền bá thương hiệu, chúng tôi vẫn đang và sẽ triển khai nhiều chiến dịch mới trong tương lai.PV: Hệ sinh thái di động hiện nay ko chỉ dừng ở di động mà còn có smartwatch, VR… Vậy Nokia có dự định lấn sân vào những mảng đó không?
Đó là xu hướng mà bất cứ hãng điện thoại nào cũng muốn hướng đến. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ bây giờ nên tiếp tục tập trung hoàn thiện dải sản phẩm smartphone bởi cơ hội kinh doanh của Nokia trên lĩnh vực này vẫn rất lớn.
PV: Sau gần 6 tháng kinh doanh tại VN, Nokia và HMD Global đã đạt được những thành tựu hay thứ hạng gì?
Thành tựu đáng tự hào nhất của chúng tôi là sự hài lòng của khách hàng, họ yêu thích mẫu hàng và nói về smartphone của Nokia rất nhiều. Đi cùng với, các số liệu thống kê từ những tổ chức chuyên môn như IDC cũng cho thấy kết quả kinh doanh của Nokia rất khả quan. Về feature phone, chúng tôi luôn nằm trong top 1-2 ở nhiều thị phần trên toàn cầu (trong đó có Việt Nam), và mảng smartphone cũng bắt đầu có chỗ đứng trong các bảng xếp hạng.
PV: Trước đây smartphone Nokia được xem rất cao về khả năng chụp ảnh, dù thua thiệt về hệ điều hành lẫn ứng dụng… Nhưng người chơi vẫn tạo nên những cộng đồng rất lớn về chụp ảnh. Giờ đây Nokia có muốn xây dựng lại những cộng đồng Vì thế hoặc ko, nếu có sẽ tập trung vào Đặc điểm nào?
Chúng tôi vẫn luôn muốn giữ vững và nâng cao công nghệ chụp hình của smartphone Nokia. Như quý bạn đã thấy, chiếc Nokia 8 vừa phân phối sở hữu camera tốt lượng chất và nhận được xem cao từ người chơi. Trong tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng đưa Tính năng chụp ảnh trên Nokia 8 đến với tất cả các seri smartphone từ thấp đến cao. Ko chỉ tập trung vào phần cứng, chúng tôi còn có bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển) để xây dựng, cải thiện ứng dụng phần mềm cao hơn. Tất nhiên chúng tôi luôn muốn có 1 cộng động người dùng trung thành của mình, ko chỉ vì camera mà còn nhiều Đặc điểm khác, vì thế chúng tôi sẽ luôn nỗ lực và chờ câu trả lời từ chính người chơi.
PV: Sau khi HMD Global sở hữu Nokia, các công nghệ độc quyền của Nokia dưới thời Microsoft trước đây như PureView hay Clear Back Display có được mua lại hoặc không?
Chúng tôi vẫn đang nỗ lực để tiếp tục thực hiện việc chuyển giao lại toàn bộ những công nghệ đặc trưng của Nokia trước đây.
PV: người sử dụng smartphone hiện giờ muốn có thêm những dịch vụ giá trị gia nâng thêm như Galaxy Gift của Samsung, liệu Nokia có kế hoạch trang bị dịch vụ như thế?
Hệ sinh thái phần mềm của Nokia vẫn đang được hoàn thiện và HMD đang nghiên cứu vấn đề này để tạo thêm sự gần gũi giữa sản phẩm và khách hàng. Quý bạn hãy chờ thêm một thời gian nhé.
PV: Nokia đang có nhiều mẫu hàng trải dài ở nhiều thị phần nhưng chưa có sản phẩm nào thật sự ấn tượng. Liệu Nokia 8 có phải con át chủ bài của hãng hay vẫn còn những smartphone tiên tiến hơn trong thời gian sắp tới?
Chúng tôi tự hào về việc có khả năng trải dài dải sản phẩm của mình từ những chiếc di động 15 USD cho tới 800 USD đem tới lựa chọn đa dạng cho “dân” nghe. Thậm chí những người lần đầu dùng smartphone cũng có thể trải nghiệm hệ điều hành Android mới nhất với 1 cấu hình sản phẩm không quá mắc tiền, và họ có thể đồng hành cùng chúng tôi về sau. Về phần phân khúc tân tiến thì bây giờ đó vẫn là sân chơi ko dễ dàng và chúng tôi vẫn đang thận trọng nghiên cứu, Nhận xét trước khi đưa ra 1 mẫu hàng mới dẫn đầu xu hướng.
PV: Vì sao trong các chiến dịch marketing của mình, Nokia ko dùng đuối tố tâm lý, đánh vào những hoài niệm của “dân” nghe về nhãn hiệu trong quá khứ? Hay trong lần trở lại này, Nokia muốn tạo dựng 1 hình ảnh hoàn toàn mới?
Chiến dịch marketing của chúng tôi vẫn đang hướng đến những sản phẩm mới nhưng không bao giờ chúng tôi quên đi sự quý giá của các giá trị vô hình trong lòng người mua sắm. Chúng tôi đang tìm cách lồng ghép những giá trị truyền thống của nhãn hiệu một cách phù hợp nhất, có khả năng là vào dịp cuối năm sắp tới.