Ovation A 6.2 – ampli tích hợp đầu bảng của AVM Audio

AVM Audio giới thiệu ampli tích hợp mới Ovation A 6.2

Ampli tích hợp đầu bảng Ovation A 6.2 là mẫu hàng kết tinh từ cặp khuếch đại tham chiếu AVM Ovation PA 8 và MA 8.2.
Với phẩm chất âm thanh đặc trưng có độ động cao và nhiễu thấp của mạch dual mono (Class A/AB), phối hợp cùng bộ nguồn được đầu tư đến nơi đến chốn và những triết lý công nghệ đặc biệt của AVM, Ovation A 6.2 trình diễn những sân khấu âm thanh với độ tĩnh rất tốt và đặc biệt trang bị\ một màu âm “tube” tự nhiên.

avm ovation A62

Thiết kế bên trong và bên ngoài
Series “6.2” thuộc model mẫu hàng đầu bảng Ovation với những loại sản xuất gần đây như Ovation SA 6.2 (stereo poweramp), MA 6.2 (mono amp), ML 6.2 (thiết bị lưu trữ và Rip từ CD), SD 6.2 (preamp + streaming + DAC), MP 6.2 (Streamer + CD Player) và CD 6.2 (CD Player + DAC). Trong đó, thiết kế Amplifier tích hợp Ovation A 6.2 là sản phẩm chủ lực của hãng, nhắm đến thị trường Amply hỗ trợ hi-end tầm giá 10.000USD. trong các năm gần đây, hầu hết các nhà ra mắt hi-end lớn trên Quốc tế đều tập trung nâng cấp các hãng Amply bổ sung/ trong tầm giá từ 10.000-15.000USD, vì với điều kiện kinh tế vừa phải và phòng nghe trung bình thì việc sở hữu 1 Amplifier hỗ trợ hi-end sẽ cho hiệu quả hơn hẳn các bộ pre/poweramp mà chúng tôi tạm gọi là “nửa mùa”, Đây là chưa kể đến các khoản đầu tư cho dây nguồn và cáp tín hiệu. Tuy nhiên, ngay cả trong tầm gia này, số lượng Amplifier tích hợp có thể trình diễn tốt về mặt âm thanh và đảm bảo được mức công suất đầu ra lớn, ổn định cũng chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay.

AVM Ovation A 6.2 có bề ngoài không mới, theo phong cách “rất AVM” với những đặc trưng quen thuộc như áp dụng toàn bộ sản phẩm nhôm phay, màn hình hiển thị LED xanh ở giữa, hai núm vặn tròn lớn đối xứng hai bên. Những điểm nhấn về kiểu dáng gồm bộ cánh tản nhiệt ở hai bên máy, lô-gô AVM khắc chìm sâu trên nắp máy dày 6mm và độ dày tới 15mm của tấm nhôm mặt trước. Tuy nhiên, chỉ khi chạm tay lên bề mặt nhôm cũng như vuốt ở các khía cạnh, xoay thử volume mạ chrome, người chúng ta mới cảm thấy hết sự quý phái ở những tổng quát dù rất nhỏ và kỹ thuật gia công chính xác điêu luyện của Người Đức, diễn tả rõ qua độ mượt vật liệu ở mọi khía cạnh của mẫu hàng.
Hệ thống phối ghép/ phía sau máy được sắp xếp rất gọn gàng và khoa học. hai bộ cọc loa chất lượng được bày trí đối xứng ở phía ngoài ứng với thiết kế dual mono và cũng rất thuận tiện cho việc bắt dây loa. Tương tự, các cổng in/out của hai kênh trái/phải cũng được bố trí thành hai tầng rõ âm, dễ cắm rút. Ovation A 6.2 có tất cả 7 cổng input gồm 5 unbalaned và 2 ngõ balanced cùng 2 ngõ output RCA/XLR. Ngoài 1 loạt các cổng chức năng phụ như Trigger, Ex IR (nối dài mắt hồng ngoại điều khiển), Link, Phase, AVM Ovation A 6.2 còn có một cổng USB Type A. Tuy không phải là phối ghép/ dành cho nguồn âm digital vì AVM Ovagion A 6.2 ko bổ sung/ DAC, nhưng đây cũng là kết hợp/ rất quan trọng, cho phép nhà sản xuất hay đại lý đơn giản kiểm tra kỹ thuật và thực hiện update sau này.

AVM Ovation A 6.2 = Pre Mono + Power Mono
Âm ly hỗ trợ Ovation A 6.2 có cấu trúc như 1 tổ hợp nhiều bộ phận khuếch đại phối ghép/ với nhau, bày trí dưới cùng một nắp chassis. Bên dưới nắp máy bằng nhôm tấm dày 6mm các bảng mạch được phân chia công năng rất rõ ràng. Trong đó, bộ nguồn – trái tim của Ovation A 6.2 chiếm gần ½ thân máy, tiêu biểu với biến thế xuyến lớn một.000VA của Talema được bọc chống nhiễu cẩn trọng. Hệ thống tụ nguồn với tổng năng lượng 120.000uF được chi làm 2 nhóm với tổng cộng 12 tụ 63W10.000uF của Samwha (Hàn Quốc). Rất nhiều nhà phân phối hi-end “tậu” sở hữu nhiều tụ nhỏ thay vì sử dụng 1 hoặc 2 đôi tụ trị số lớn như trên những bộ phận khuếch đại trước đây, là do Lơi ích rất cụ thể về khả năng lột tả độ động và dải trầm.
Phần công suất của Ovation A 6.2 được chia thành 2 bảng mạch tách ra được xem như 2 khối monoblock bày trí áp sát hai bộ cánh tản nhiệt. Mỗi bo công suất sở hữu 12 con Mosfet model cao cấp của Vishay Siliconix cho công suất đầu ra 225W/kênh. Mạch công suất này có ngoại hình Class A/AB, tức là ở mức công suất đủ nghe, máy vẫn chạy ở Class A cho cao cấp trình diễn giới hạn, chỉ khi đòi hỏi mức âm lượng cao, cũng như các bản thu có độ động lớn, mạch sẽ chuyển sang chạy Class AB. Theo bề ngoài full-balance từ đầu vào cho đến đầu ra, Ovation A 6.2 được trang bị\ 2 bảng mạch pre cho 2 kênh trái và phải xếp thành hai tầng tách ra giúp hạn chế các nhiễu điện từ trường và crosstalk giữa hai kênh. Riêng bảng mạch của kênh phải có kích thước lớn hơn vì được bổ sung/ thêm bộ nguồn power supply tách riêng có đầu ra điện áp một,4A 15V. so với các ngõ vào unbalanced, tín hiệu đầu vào sẽ được chuyển sang balance và dẫn riêng biệt đến 2 tầng bo mạch preamp. Vì vậycó thể xem toàn bộ cấu trúc mạch của AVM Ovation A 6.2 là bộ phối ghép giữa power supply, 2 power mono và 2 pre mono với nhau. Ngoài ra, AVM Ovation A 6.2 còn tích hợp mạch headphone Class A chất lượng, kéo tốt những tai nghe full-size trở kháng thấp.

Nhiều tính năng cài đặt và cá nhân hóa
Amly Ovation A6.2 được đóng gói trong thùng nhôm flight-case cao cấpthành phần bao gồm với remote điều khiển loại RC-3 nhôm phay, dây nguồn, sách hướng dẫn sử dụng và một đôi bao tay trắng. Việc lần đầu là chúng tôi đọc hướng dẫn áp dụng và thử thao tác trên menu của Amly. AVM Ovation A 6.2 là bề ngoài Amly bổ sung/ hi-end cho phép người chơi set up nhiều tùy chọn cá nhân nhất mà tôi từng có dịp trải nghiệm. chi tiết, AVM chia các tinh chỉnh, cài đặt chức năng làm 2 nhóm, nhóm hiệu chỉnh phát triển và các thiết lập mang tính cá nhân hóa theo người nghe.
Đầu tiên, ở các tuỳ chỉnh updatequý vị có thể hiệu chỉnh cân bằng độ nhạy của các tín hiệu đầu vào với mức đổi mới từ -9.5dB đến +10.0dB. đặc điểm này rất hữu dụng so với những ai sử dụng đa dạng các ngõ vào với gain volume khác nhau đặc biệt giữa nguồn analog và digital. Khi đó, việc chuyển đổi qua lại các nguồn âm sẽ tránh được tình trạng âm lượng chênh nhau. Ovation A 6.2 cho phép “dân” nghe hiệu chỉnh âm sắc “TONE” ở dải cao và dải trầm với biên độ từ -7 đến +7 dB, đi cùng với, máy cũng có tuỳ chọn Loudness (nghe ở âm lượng nhỏ vẫn có đầy treble và bass) với 9 mức độ gain khác nhau.

1 ưu dụng khá đặc biệt là “Set input Attenuation” cũng có trong menu Ovation A 6.2, khi bật, máy sẽ làm suy giảm gain âm lượng đầu vào đi 6dB. Theo giải thích trong hướng dẫn sử dụng, AVM cho biết so với 1 số nhân tố nguồn âm, đặc biệt là các mẫu hàng xuất sứ từ Mỹ, thường đặt mức âm lượng đầu ra khá cao, nên việc giảm gain bằng đặc tính “Set input Attenuaiton” sẽ hạn chế được việc khuếch đại gain quá cao của mạch preamp dẫn đến méo âmNgoài ra“dân” nghe cũng có khả năng can thiệp tắt cả một hay hai kênh poweramp trong Amly.
Đối với
 các cài đặt mang tính cá nhân hoá, AVM Ovation A 6.2 mở ra 1 loạt các tuỳ chọn bao gồm: hiệu chỉnh độ sáng đèn LED màn hình hiển thị; chỉnh tone bass/treble mặc định cho tất cả các ngõ vào; tắt các cổng input không dùng đến; đặt tên cho các ngõ vào; gain fix – phối ghép/ bypass từ receiver… Trong đó, người sử dụng cần chú tâm ko nên đặt độ sáng màn hình tối đa 100% vì nếu áp dụng trong lâu năm có thể dẫn đến nóng và làm mờ hoặc biến dạng mặt kính trước. Việc tắt các ngõ vào ko cần thiết cũng được khuyến cáo nên thực hiện.

Khả năng phô diễn
Chọn kết ghép Amply bổ sung/ AVM Ovation A 6.2, nguồn phát dCS Rossini cùng đôi loa Triangle Signature Delta, cũng là cặp loa chúng tôi phần nhiều giữ toàn thời gian tại LAB NgheNhìn, gánh vác nhiệm vụ tham chiếu trong thị phần loa cột tầm trung giá dưới 10.000USD. Dali CD Vol.4, album nhạc tổng hợp đang được giới audiophies Đánh giá rất cao với nhiều bản thu độc đáo được chúng tôi chọn để “thử sức” Ovation A 6.2.
Track thử quen thuộc và nhẹ nhàng nhất trong album “Ain’t No Sunshine” do Eva Cassidy diễn tả được Ovation A 6.2 ghi điểm rất tốt. Dù được phối bởi guitar (dây nylon), guitar điện, piano và vocal nhưng thật sự để tái tạo trọn vẹn bản thu này đòi hỏi khả năng xử lí âm thanh có độ rõ ràng tốt, nhiễu âm cao tối thiểu cùng phần mid-bass đầy đặn. Chúng tôi không quá ngạc nhiên khi Ovation A 6.2 xử lý phần tổng quát ở dải cao rất đẹp, tròn tiếng, vocal của Eva khi lên cao vẫn giữ được độ nét, độ êm và mượt. Nhưng độ vững và độ tĩnh của sân khấu phô diễn mới là điểm mạnh đáng nể của Ampli hỗ trợ Ovation A 6.2. Hệ thống tạo được một “dòng chảy” âm thanh và sự xuất hiện các nhạc cụ theo cách rất tự nhiên, nhẹ nhàng. Tiếng ghi-ta nylon có độ nảy và bật rất tốt, âm thanh đập tay vào dây đàn có độ nổi khối rõ, trong khi tiếng piano tạo được khoảng cách sâu và lui vào cuối phòng nghe. Chúng tôi tiếp tục phát cùng bản thu với định dạng đĩa LP, chạy trên mâm Thorens TD 520, cartridge SPU Meister Silver GM MkII, pre phono Air Tight ATE-2005, bây giờ AVM Ovation A 6.2 tiếp tục áp dụng nguồn âm analog với hài âm và độ tự nhiên rất tốt. Dải tần các nhạc cụ được mở rộng, hội trường đầy và đặc biệt màu âm “tube” bắt đầu xuất hiện với vocal của Eva.

AVM Ovation A 6.2 là sự kết hợp giữa độ rõ âm của bán dẫn và Đặc tính tự nhiên của chất đèn, tuy nhiên độ “ngọt” này cũng được giữ ở mức vừa phải. Trong bản Crazy thuộc album Autobiography của Chantal Chamberland, tiếng saxophone và giọng ca sĩ được bộ dàn thiết lập/ nhẹ và có độ mượt cũng như độ dẻo và uyển chuyển hơn hẳn những thiết kế Ampli bán dẫn ngang hay đắt tiền hơn. 1 Ưu thế khác của Ovation A 6.2 cũng được ghi nhận qua track thử này, đó chính là khả năng mở rộng trung âm rất tốt, nhất là hiệu ứng vocal toả rộng.
Trở lại với đĩa thử Dali CD Vol.4, nữ ca sĩ đa thể seri gốc Bắc Âu, Eivør lột tả “live” bài hát Mín Móðir, là 1 track thử đòi hỏi khả năng xử lí độ động và quản lí dải trầm ko dễ dàng. Ovation A 6.2 tuy chưa thể quản nổi những cung bậc và dàn phối quá phức tạp pha giữa chất New Age và Rock, nhưng chỉ riêng việc giữ được những âm bass gọn, sâu trong khi vẫn tạo lập đủ nét, tổng quát các hiệu ứng vocal có phần ma mị của vocal Eivør cũng được xem là ghi đến điểm 9! Đến với track thử bass “Earth Drum” của He Xun-Tian, Ovation A 6.2 chứng tỏ được khả năng quản lý dải trầm và độ động với nhịp trống nhanh, bóc tách, tuy chưa thể thả được những âm thật sâu khi đối với những hệ thống lớn nhưng chi tiết việc chọn tái tạo những tiếng bass tròn, gọn là cách xử lí thông minh thay vì khiến toàn bộ dải trầm bị rối và “dính” tiếng khi cố ở những nốt quá thấp.
Được đầu tư bề ngoài mạch phức tạp với bo công suất và preamp đều được tách mono phối hợp cùng phần nguồn chỉn chu, AVM Ovation A 6.2 tạo được một loạt Lơi ích phô diễn trong đó đắt nhất chính là khả năng tạo 1 sân khấu với độ vững, tĩnh hiếm thấy trong tầm giá. Mặt khác, màu âm tự nhiên và Đặc điểm mở riêng ở khu vực trung âm, khá y hệt các Amply đèn chắc chắn giúp cho Ovation A 6.2 có được nhiều fan hơn.

Huy Hoàng