Paradigm Persona 9H – sự ‘cộng hưởng’ của âm học và công nghệ

Paradigm trình làng mẫu loa mới Persona 9H

Paradigm Persona 9H là một trong số đại diện được đề xuất nhất cho xu hướng hợp tác giữa nghiên cứu âm học truyền thống và vật liệu, công nghệ kỹ thuật mới.

Paradigm Persona 9H

Sự kết hợp này không chỉ đem tới cho Persona 9H khả năng khai thác hết tầm độ “sống” của âm nhạc – tương đương với 1 siêu loa, mà còn hạn chế các tác động của điều kiện âm học phòng nghe. Với ngoại hình semi-active hay còn gọi là loa hybrid, tích hợp mô-đun công suất phía trong, Paradigm Persona 9H ko đòi hỏi đầu tư các sản phẩm khuếch đại mạnh mẽ trong khi vẫn kiểm soát tốt dải trầm, Đó là một lợi thế rất đáng kể so với bề ngoài loa truyền thống.

Thiết kế và cấu tạo cơ bản
Persona là mẫu loa cao cấp nhất của Paradigm, riêng model loa đầu bảng Persona 9H có kết cấu semi-active hay còn gọi là loa hybrid hỗ trợ mô-đun công suất mặt trong. Đây cũng là mẫu loa hội tụ đầy đủ nhất những tinh hoa công nghệ tích lũy trong gần 4 thập kỷ phát triển của Paradigm, đồng thời hợp tác những nghiên cứu kỹ thuật tiên tiến nhất mà đội ngũ R&D của hãng có được cho đến thời điểm này. yêu cầu đặt ra trong giai đoạn làm tăng Persona 9H là tái hiện lại hội trường âm thanh thực tế/ nhất và phải chắc chắn kiểu dáng quý pháithích hợptương thích với diện tích phòng nghe trung bình hoặc những bộ nhớ nội thất gia đình bình thường.
Mặc dù trang bị\ rất nhiều yếu tố/ bên trongbao gồm 6 driver (trong đó có đến 4 woofer), mạch tối đa âm học phòng nghe, hai khối Amly công suất lớn cùng bộ phân tần, nhưng Persona 9H vẫn giữ được phom dáng gọn gàng của một cặp loa cột cỡ trung (1.320 x 300mm). đôi loa chúng tôi trải nghiệm được phối 2 tông màu, gồm mặt loa xám kim dòng và phần còn lại phủ sơn xanh bóng metallic. Paradigm là một trong những nhà ra mắt loa sớm đầu tư dây chuyền sơn phủ theo công nghệ sơn ôtô cao cấp. Chính do vậy, lớp sơn trên Persona 9H có độ hoàn thiện rất tốt, màu sắc ánh sâu, bóng, các bề mặt cong phản chiếu như gương. Persona 9H trang bị\ những điểm nhấn ấn tượng, đẹp nhất là hai tấm ê-căng bảo vệ màng tweeter và mid được gia công như nhụy hoa hướng dương, Mặt khác còn phải kể đến phần chân đế dày cùng hai tấm lưới nhôm ốp ở mặt hông tạo nên kiểu dáng tổng thể vững chắc, cao cấp và mạnh mẽ.

Paradigm Persona 9H có cấu tạo bên trong rất phức tạp. Để tránh sóng đứng, vỏ thùng loa được ép cong từ 7 lớp ván HDF mật độ cao, sau đó tiếp tục được định hình bằng một kỹ thuật đặc biệt áp dụng sóng radio trong suốt một tuần lễ, để đảo bảo độ ổn định cao, không có bất kì sự biến dạng nào trước khi chuyển sang giai đoạn cắt CNC đa trục. Thùng loa Persona 9H được chia làm 9 khoang tách biệt với tổng cộng 6 driver, trong đó có 2 woofer ẩn bên trong với mặt loa hướng đối xứng, xếp chồng xen kẽ. Cơ cấu thoát hơi chính của Persona 9H hướng thẳng xuống đáy loa qua 1 lỗ tròn, sau đó tán âm thoát ra phía sau loa. Ngoài ra, sóng âm từ hai woofer nằm phần trong thùng sẽ được dẫn thoát ra ngoài qua 2 tấm lưới nhôm, đây cũng là vị trí đặt 2 khối Ampli cung cấp công suất chủ động cho cả 4 woofer.
Vật liệu Beryllium đã được sử dụng để chế tạo loa tweeter từ lâu và được nhiều nhãn hiệu sắm. Tuy nhiên, hiện tại Paradigm là hãng loa đầu tiên và duy nhất trang bị\ thiết kế driver mid màng Beryllium. Lơi ích của vật liệu này là tỉ trọng thấp nên đảm bảo màng loa siêu nhẹ nhưng lại có độ cứng rất cao và đặc biệt là cộng hưởng nội cực thấp, hơn hẳn Titanium. Những Tính năng này giúp hạn chế lệch âm bề mặt, tạo nên Ưu thế về độ động và nhất là khả năng thiết lập/ các rõ âm tầng michiện nay, để chế tạo màng loa tweeter, nhiều hãng đang chuyển dần từ các vật liệu chất lượng như gốm, Titanium hoặc kim cương sang Beryllium. Tuy nhiên, khi sử dụng Beryllium, 2 yếu tố là số lượng và độ tinh khiết có ảnh hưởng lớn đến khả năng thiết lập/ âm thanh của loa. Paradigm áp dụng Truextent Beryllium cho sản phẩm loa đầu bảng Persona 9H với độ tinh khiết lên đến cấp 3N (99,9%).

Persona 9H trang bị\ drive tweeter và mid Truextent Beryllium đường kính lần lượt 25mm và 178mm. Nam châm của tweeter này được ngoại hình dựa trên công nghệ FEA (máy tính Phân tích phần tử hữu hạn) giúp đem lại hiệu quả lực từ giới hạn, giảm thiểu cộng hưởng và phản lực gây mất năng lượng trong giai đoạn di chuyển của màng loa. Màng tweeter dạng dome này được đặt trong 1 miệng còi ngắn giúp tăng cường độ mở âm. Driver mid có mặt lõm, hợp tác với viền loa đặc biệt được gia cố bằng các đường gân dọc như nếp gấp. Voice-coil của driver này có đường kính 1,5 inch và khả năng chịu nhiệt cao. Để bảo vệ 2 drive này, Paradigm set up/ loại lưới lõm đục lỗ nhỏ li ti trông như nhụy hoa hướng dương. Ngoài tác dụng che chắn, kỹ thuật đặc biệt này còn có tên là Perforated Phase-Aligning, nhằm hạn chế các sóng âm gây lệch pha cũng như chặn các nhiễu xạ âm thanh, nhất là ở các vùng gần sát viền màng loa.
Tuy có ngoại hình của một đôi loa cột tiêu chuẩn nhưng Persona 9H được trang bị\ đến 4 driver woofer cỡ lớn bao gồm hai loa bên ngoài và hai loa ẩn bên trong thùng loa. Bộ 4 driver woofer này có mặt loa đối xứng theo từng đôi nhưng ko nằm trên cùng trục mà xếp lệch xen kẽ nhau, hai loa bên ngoài đánh trực tiếp ra phía trước, 2 chiếc còn lại phát âm ra phía sau qua các tấm lưới nhôm. Toàn bộ phần hơi phần trong được dẫn ra ngoài qua đáy loa, ngoại hình này giúp sóng cộng hưởng và rung động triệt để lẫn nhau, nhưng nó đòi hỏi cấu tạo phần trong thùng loa rất phức tạp. Tất cả 6 driver của Persona 9H được cấu hình phân tần 3,5 đường tiếng, trong đó 2 woofer mặt sau có điểm cắt tại 200Hz, Do đó kể từ mốc 200Hz trở xuống thì cả 4 loa woofer này mới cùng hoạt động.

Driver woofer của Persona 9H có cấu trúc rất ấn tượng và được đặt tên là X-PAL, đường kính màng 215mm làm bằng nhôm với viền có gân tương tự như driver mid Beryllium giúp nâng thêm max di chuyển màng gấp cặp đối với các viền cao su dạng cong thông thường. Chúng tôi đặc biệt Để ý đến kích thước ngoại cỡ của nam châm và coice-coil của woofer X-PAL. Để tối đa khả năng phô diễn dải trầm và nhất là độ động, các woofer này có ngoại hình/ voice-coil cặp một,5 inch đặt trong từ trường cực mạnh của 3 đĩa nam châm dày có đường kính lớn gần bằng màng loa. Nhìn từ mặt cắt có thể thấy kết cấu voice-coil và bộ 3 đĩa nam châm của Persona 9H lớn gần gấp cặp mô-đun này trên các củ loa woofer cùng cỡ khác.
Để max dải trầm và tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống khuếch đại, Paradigm đã hỗ trợ hai mô-đun công suất ngay mặt trong Persona 9H với tổng công suất một.400W, mỗi chiếc khuếch đại riêng cho một cặp woofer, đảm bảo xử lí dải trầm có độ trễ thấp và độ động tối đa.So với các mẫu loa semi-active, nhất là những ngoại hình loa cột nhiều driver, Paradigm Persona 9H chiếm Ưu điểm hơn hẳn về mặt thiết lập nhờ được tích hợp công nghệ tối ưu dải trầm ARC. ARC – Anthem Room Correction chính là bộ công cụ đo đạc, xử lý và giới hạn hóa âm học phòng nghe được ưa chuộng được hỗ trợ trong số receiver/pre processor của nhãn hiệu Anthem audio (hiện nay thuộc bộ ba liên doanh giữa Paradigm – Anthem – Martin Logan). Với công nghệ ARC, người nghe dễ dàng chuẩn hóa dải trầm của Persona 9H, nhất là so với các phòng nghe có diện tích khiêm tốn, hay hình dáng phức tạp, thiếu trang âm… Tuy nhiên, ARC không gia giảm bộ lọc theo cách thiếu kiểm soát như những thuật toán đơn giản khác, nó giới hạn độ rộng dải tần để cắt ù nền mà ko ảnh hưởng đến cao cấp của các dải còn lại. ARC sử dụng vi xử lý 64-bit điều chỉnh chính xác việc đo đạc, phát hiện những điểm dải tần bị nâng hay hụt do các vật liệu trong phòng nghe. Chính “tuyệt chiêu” này đã giúp Persona 9H diễn đạt dải trầm chắc, không bị “boom” và đồng thời tạo được những âm bass tròn tiếng, có độ tự nhiên thuyết phục.

Trải nghiệm và chất lượng phô diễn
Paradigm Persona 9H được đóng rời trong hai kiện gỗ lớn, cặp loa của chúng tôi có màu xanh metallic, đây cũng là xu hướng màu chính của năm nay và được nhiều nhà giới thiệu loa chọn giới thiệu tại các kỳ triển lãm. cảm thấy đầu tiên về Persona 9H là độ hoàn thiện rất tốt cả về màu sơn, các cụ thể nhỏ như màng bảo vệ tweeter/mid, chân đế, cọc loa, các tấm nhôm ở mặt sau đều được xử lý lịch lãm. Với bảo bối ARC trong tay, chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian thiết kế thường phải bỏ ra cho một cặp loa hoàn toàn mới. Chọn thử nghiệm ở một phòng nghe có diện tích khá nhỏ chỉ gần 22m², đặt loa cách tường sau 0,6m và tường bên 0,7m. Hệ thống phối ghép được cấu hình khá dễ dàng với bộ đầu đọc và Âm ly hỗ trợ Sim MOON Evolution 650D/700i. Trước khi chạy công cụ max dải trầm ARC, chúng tôi vẫn thực hiện 1 vài bước cân chỉnh cơ bản để có được góc toe-in và dải trầm tương đối. Sau khi thiết lậpđôi loa Persona 9H cho sâu khấu âm thanh khá tốt, độ tổng quát cao, tuy nhiên phần mid low, bass và đặc biệt là sub-bass có trường hợp ù nhẹ, cảm giác tiếng trầm vẫn còn nổi khá cao.
bao gồm với Persona 9H, nhà sản xuất cung cấp 1 microphone, hai dây USB cùng bộ chân đỡ. Để thực hiện việc đo đạc và max hóa dải trầm, lần đầu cần download phần mềm (chỉ chạy trên Windows) theo đường link in trong hướng dẫn áp dụng. Anthem Room Correction cho phép đo đạc và tối Ưu thế nghe lên đến 10 vị trí khác nhau. so với phòng nghe nhỏ và dù chỉ cần một điểm ngọt duy nhất, Paradigm vẫn khuyến cáo nên chạy áp dụng/ này ở năm điểm gồm vị trí ngồi nghe chính, hai điểm ngang trung tâm đối diện với hai mặt loa và 2 điểm lân cận người chơi với khoảng cách tối thiểu 60cm.
Sau khi hoàn tất quá trình đo đạc và max âm học phòng nghe với loa Persona 9H, chúng tôi mở track thử bass Earth Drums trong CD Dali Vol.4 và bị thuyết phục hoàn toàn bởi cách mà công nghệ ARC can thiệp, xử lí dải trầm. Trước đây, chúng tôi thường không có thiện cảm lắm với các sử dụng/ Room Correction, bởi hầu hết chúng đều cho tiếng bass rõ, chắc, cắt hẳn ù nền, model được tiếng “boom” nhưng đồng thời cũng khiến cho âm trầm nghe rất khô, thiếu tính tự nhiên. so với ARC của Persona 9H, Đó là lần lần đầu một thuật toán hết tầm dải trầm có khả năng trả lại hầu như nguyên trạng hài âm của tiếng bass. Sau khi chạy ARC, tiếng trống trong bản Earth Drums trở nên nét hơn, tình trạng ù sub-bass được cải thiện tốt, chúng tôi vẫn nhận biết độ rung của mặt trống và một ít reverb tự nhiên của bản thu. Ngoài ra1 điểm ấn tượng nữa của thuật toán ARC là nó tạo được hiệu ứng âm thanh tần số thấp rộng, nền âm trở nên thoáng và tràn ngập hội trường.

Nhờ bộ driver Beryllium mid – tweeter, âm thanh có độ rõ ràng cao, âm nhỏ micro cực tốt phối hợp trung âm tự nhiên là Ưu thế phô diễn rõ nét của Paradigm Persona 9H. Với album nhạc Pháp – Voyage: D’une Ile a l’Autre (của hãng thu Stockfisch), track “Floraison” trình bày bởi Duo Balance, hệ thống thể hiện độ cân bằng giữa giọng nam trầm và vocal nữ cao rất tốt, đặc biệt là giọng nữ nổi rõ với các âm đuôi ở quãng cao vẫn có độ tròn, ngân đẹp mà ko bị “vuốt” nhọn. Cũng cần phải kể đến vai trò các tấm lưới định âm được bày trí trước màng loa tweeter và mid, Đó là công nghệ được Paradigm nâng cấp riêng và thực nghiệm cho thấy hiệu quả lược bớt các pha âm thanh bị lệch phát sinh từ vùng gần viền loa, giúp dải cao và trung có độ mở rộng nhưng méo âm rất thấp, tránh khỏi các ảnh hưởng của âm học phòng nghe.
Với những bản giao hưởng lớn, Paradigm Persona 9H tạo cho người nghe 1 ấn tượng đặc biệt bởi độ động đáng nể. Persona 9H phô diễn track “Hành khúc Radetzky” trích trong album Dynamic Experience Classics (hãng thu STS Digital) với một lượng Thông số tổng quát đáng kinh ngạc, được sắp xếp 1 cách trật tự. Dù cho tiếng vỗ tay, trống và rất nhiều nhạc cụ nổi lên đồng thời, nhưng đôi loa vẫn tạo lập rất nét tiếng gõ Triangle cả về vị trí lẫn độ ngân. Thường thì tiếng Triangle trong bản thu này sẽ bị chìm rất sâu và nếu có bật ra được khỏi dàn nhạc lớn thì cũng thiếu khoảng ngân. Với cấu hình set-up như đã mô tả, Persona 9H diễn đạt được chiều sâu của bản thu ở mức trung bình khá, nhưng điều đáng nói là độ cao của hội trường đã được nâng lên như đang nghe một đôi siêu loa multi-driver cao 2m. Đó là một Đặc điểm rất thú vị trong suốt quá trình trải nghiệm Paradigm Persona 9H.

Kết luận
Công nghệ và kinh nghiệm âm học đã giúp Paradigm chế tạo được một siêu loa đúng nghĩa với kích thước khiêm tốn. đôi loa gọn gàng này giúp người dùng khai thác và trang bị\ hội trường âm thanh lớn mà không phải đầu tư nhiều vào hệ thống khuếch đại. Persona 9H chơi tốt ở những phòng nghe có diện tích vừa phải và xứng đáng được xếp vào danh sách những đôi loa cột đáng sở hữu nhất của 5.