Phân biệt công nghệ 3D chủ động và thụ động

Công nghệ 3D chủ động và thụ động có gì khác nhau?

Sự khác biệt giữa 2 công nghệ 3D chủ động và thụ động sẽ là đuối tố quyết định để người mua sắm đưa ra các chọn lựa tivi thích hợptương thích nhất với mục đích sử dụng của mình.
Ngoài thị trường, tv 3D được chia thành hai dạng là 3D chủ động và 3D thụ động, cung cấp cho người dùng những trải nghiệm hình ảnh 3D khác nhau. Tuy nhiên, nhiều “dân” nghe chắc hẳn sẽ phải bối rối khi cần tìm lựa chọn cho mình 1 chiếc tv thích hợptương thích bởi ko nắm rõ về nguyên tắc hoạt động và sự khác biêt của 2 công nghệ này. Dưới Đây là những khái niệm cơ bản để người dùng có khả năng phân biệt giữa 3D chủ động và 3D thụ động.

cong nghe 3d

Công nghệ 3D chủ động được áp dụng bởi hãng Panasonic, Samsung và Sony. Các tv 3D model này áp dụng kèm với kính màn trập (shutter glass), có pin nhỏ hỗ trợ mặt trong và áp dụng giao tiếp không dây để đồng bộ hình ảnh với tv 3D. Một số tv tích hợp luôn kính, nhưng thông thường “dân” nghe phải chọn mua riêng chúng với giá ko hề rẻ – thấp nhất khoảng 100 USD một đôi. Do vậy chúng chưa thật sự cần thiết trong hầu hết các gia đình bây giờ vì chi phí đầu tư khá đắt đỏ, đặc biệt trong trường hợp gia đình có nhiều thành viên và ai cũng muốn được trải nghiệm film 3D. Bên cạnh đó, chúng còn 1 khuyết điểm khác là trọng lượng lớn, dây kết nối vướng víu, và đòi hỏi người xem phải ngồi trực diện với màn hình tv, nếu ko hình ảnh hiển thị sẽ không rõ ràng, đôi lúc còn gặp hiện tượng nháy hình do mắt kính phải chớp tắt liên tục để hiển thị hình ảnh. Mặt khác kính của hãng nào sẽ chỉ làm việc trên tv của hãng đó, và ko sử dụng được xem các mẫu tivi khác thương hiệu.
Về mặt công nghệ, khi quan sát bằng mắt thường người xem sẽ ko thể cảm nhận được hiệu ứng 3D do màn hình sẽ thường ngày hiển thị các hình ảnh lên 2 mắt của người xem, nhưng khi đeo kính, chiếc kính có nhiệm vụ tiến hành xoay khung hình và đồng bộ với tv, và vì vậy các hình ảnh trên tivi sẽ được hiển thị riêng biệt trên hai mắt, mắt trái chỉ nhìn ảnh trái và mắt phải chỉ nhìn ảnh phải. Ưu điểm của các tv 3D chủ động là hình ảnh sẽ được hiển thị độ phân giải rất cao (thông thường là Full HD 1920 x 1080; Bluray 1920 x 540; Sky 3D 1920 x 540 hay 960 x 540) cho chất lượng hình ảnh sắc nét, mịn và chân thực, đặc biệt ở những khía cạnh và đường cong.

Công nghệ 3D thụ động được khởi xướng và làm tăng bởi hãng LG. Các tv seri này có tấm film FPR được in lên trên màn hình LCD của tv, có tác dụng tách hình ảnh tách biệt khiến hai mắt nhận 2 hình ảnh 3D khác nhau tại cùng 1 thời điểm. Công nghệ này mang đến góc nhìn rộng, lên đến 178 độ cho người xem, các kính 3D thụ động dùng kèm với tivi có kích thước nhỏ gọn với giá khá rẻ, chỉ khoảng 10 USD, người sử dụng dễ dàng sở hữu cho cả gia đình với tiết kiệm chi phí. Ngoài ra người dùng cũng có thể sử dụng chúng như kính mát thông thường. Bên cạnh đó, với công nghệ được áp dụng trong tivi 3D thụ động, hình ảnh sau khi qua kính chuyên dụng sẽ sáng hơn, không gặp trường hợp nhấp nháy và hình ảnh sẽ ko bị nhòe. Tần số làm tươi của màn hình luôn ổn định tránh tình trạng mỏi mắt khi xem phim.
Về mặt hạn chế, do sử dụng tấm film FPR được in phía trước màn hình LCD của tv nên chất lượng hình ảnh bị giảm xuống khá rõ rệt, có khi chỉ còn 1/4 chất lượng ban đầu, do vậy các bộ phim full HD khi qua màn hình của tivi 3D thụ động sẽ chỉ còn độ phân giải 1920 x 540 hoặc thấp hơn.