Phân biệt loa nghe nhạc theo tên gọi

Phân biệt theo tên gọi các loa nghe nhạc

Có khả năng phân định loa phát thanh theo nhiều góc độ, từ hình dáng, đến chức năng cho tới mục đích sử dụng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đã khuôn lại chỉ tập trung vào loa để nghe nhạc tại căn hộ, do đó, việc phân định dưới đây sẽ được thực hiện theo vị trí đặt loa khi phô diễn – cách phân định phổ biến và đơn giản nhất.

  1. Loa giá sách (Bookshelf Speakers)

Tên gọi này xuất phát từ những cặp loa thùng kín, kích thước nhỏ lần đầu ra mắt các thị trường âm thanh của Mỹ, Anh như Acoustics Research, Altec Lansing, JBL, Celestion, Leak… Ở thời điểm đó, những đôi loa này thường được đặt trên mặt tủ đồ hoặc trên giá sách bởi sự gọn gàng về kích thước. Vì vậy cái tên loa giá sách ra đời, thường sử dụng để chỉ loa nhỏ, phải kê, đặt lên một mặt phẳng nào đó để nâng thêm chiều cao so với sàn nhà.
Tuy nhiên, sau một thời gian, nhận thấy việc kê đặt trên mặt tủ hoặc giá sách ko thật sự áp dụng giới hạn chất lượng âm thanh, chính các model loa đã bề ngoài thêm chân loa (stand) cho những cặp loa của mình. Và như thế, loa nhỏ đã được lấy khỏi giá sách mà đặt lên chân loa. Việc đặt loa trên chân riêng rất tiện dụng bởi chân và loa có thể đặt ở bất kì đâu trong phòng mà ko bị cố định như chiếc giá sách.
Cho hiện giờ, người ta vẫn dùng thuật ngữ loa giá sách để chỉ loa nhỏ, khi phát nhạc phải đặt 1 mặt phẳng nào đó để cải thiện chiều cao đối với sàn nhà (mặt bàn, mặt tủ, giá sách) mà phổ biến là chân loa.

2. Loa cột (Floor Standing Speakers)

Loa cột, hoặc còn có tên là loa đứng, hay một số người gọi là loa sàn chỉ những cặp loa lớn, thường có hình trụ và đặt trực tiếp lên sàn nhà khi chạy nhạc.
Gọi là loa cột bởi các đôi loa này thường dong dỏng như những chiếc cột. Gọi là loa đứng bởi chúng chỉ phát nhạc tốt khi đặt đứng. Khác với loa giá sách, có thể đặt đứng hay đặt nằm đều được. Gọi là loa sàn bởi chúng được đặt trực tiếp lên sàn nhà. Bản thân các cặp loa này đã khá lớn với chiều cao thích hợptương thích ngưỡng nghe bình thường (tai người chơi tương đương chiều cao của loa tweeter) nên không cần phải kê đặt để tăng chiều cao.
Hiện loa cột có nhiều hình dáng khác nhau theo sự phát triển của công nghệ chế tạo, chứ ko chỉ đơn thuần có hình dáng dong dỏng như trước đây. Song, để phân biệt với loa giá sách thì những đôi loa lớn, đặt trực tiếp lên sàn vẫn được gọi chung là loa cột.

3. Loa thanh (Soundbar Speakers)

Là loa có dạng thang ngang, sử dụng kèm với tv để xem phim, nghe nhạc. Loa thanh có khả năng đặt trên kệ tv, có thể treo lên tường. Loa thanh hiện có khả năng tái tạo âm thanh stereo hoặc đa kênh theo công nghệ phản hồi sóng âm giữa các diện tường, tạo âm thanh surround ảo.

4. Loa treo tường (On-wall Speakers)

Là loa nhỏ, được treo lên tường để tăng độ tán xạ của âm thanh hoặc tạo hiệu ứng âm thanh vòm. Trong những seri loa nghe nhạc sử dụng loa treo tường, quan trọng có thể kể đến loại loa Bose hai.1 Acoustimass gồm hai loa nhỏ treo tường (còn gọi là loa tay) và 1 subwoofer.
Với thể loại loa treo tường sử dụng để xem phim, phần lớn các loa đều có phân phối. Đặc điểm chung của dòng chất liệu này là nhỏ, gọn, nhẹ và mỏng.

5. Loa âm tường (In-wall Speakers)

Là loa được đặt sâu trong tường sao cho mặt loa với bề mặt tường nằm trên 1 mặt phẳng. Chủ yếu người ta sử dụng loa âm tường cho các hệ thống xem film đòi hỏi cao về tính mỹ thuật trong một bộ nhớ nội thất tiên tiến.

6. Loa âm trần (In-ceiling Speakers)

Chức năng, thi công đặt của loa âm trần tương tự như loa âm tường, nhưng thay vì thi công vào các diện tường xung quanh, loa âm trần được set up/ sâu lên trên trần nhà, chỉ hở mặt loa.
Biến thể của loa âm trần là loa thả trần, có chức năng tương đương, nhưng được thả xuống một nútkhúc, hoặc gắn trên bề mặt trần nhà. 7
Là loa thiết kế để trình diễn ngoài trời trong khuôn viên gia đình như hiên nhà, balcony, sân, vườn, vỡ bơi… Loa ngoài trời có khả năng đặt trực tiếp dưới đất hoặc treo lên, tùy theo mục đích áp dụng mà chọn dòng tương thích. Chất liệu này được bề ngoài để chịu được tác động của môi trường bên ngoài như mưa, gió, ánh nắng…