Phân biệt âm thanh mono, stereo và surround

Âm thanh mono, stereo và surround có gì khác biệt ?

Người nghe audio thương rỉ tai nhau rằng: số lượng kênh tín hiệu là một trong các điều cơ bản cần ưa thích để xây dựng 1 bộ dàn thích hợptương thích mục đích.
Nếu bước vào một siêu thị điện máy, nhân viên tư vấn đơn giản khiến nhiều người chóng mặt bởi các thông số kỹ thuật, mà phổ biến nhất là bằng những bộ dàn âm thanh hoành tráng cấu hình 5.1, 7.1 có số lượng loa lên tới 5 hoặc 7 chiếc lớn nhỏ. Trên thực tế, những bộ dàn dạng tất cả trong một Do đó thường ko tương thích cho mọi nhu cầu nghe nhìn.

Mono stereo va surround

Trước tiên, chúng ta cần hiểu về lý thuyết các kênh tín hiệu, phân biệt rõ được âm thanh mono, stereo và surround. Tín hiệu âm thanh cơ bản nhất vẫn xuất phát từ dạng mono (đầy đủ là monophonic, hay âm thanh đơn kênh. Mono là âm thanh xuất phát từ 1 hướng nhất định, điển hình nhất là chính giọng nói của một người hoặc 1 nhạc cụ. Cho dù áp dụng một hệ thống 2 loa để nghe lại 1 nhạc công chơi guitar đơn lẻ thì vẫn chỉ nhận được âm thanh mono.
Điều cần thiết hiện tại vẫn là âm thanh stereo (đầy đủ là stereophonic, hoặc âm thanh hai kênh). Ví dụ là một người nói phía bên phải, hoặc 2 chú chím thi hót. Tín hiệu stereo được chia tách biệt thành hai kênh, dẫn tới sự khác biệt chính là cảm xúc về bộ nhớ và vị trí của nguồn phát âm đến từ nhiều hướng, nên tái hiện được sống động hơn hẳn so với âm thanh mono. Tuy nhiên, nhiều bản nhạc hiện hành cũng được bổ sung thêm tín hiệu mono vào, như đưa âm thanh của người ca sĩ vào trong cả hai kênh, giúp giọng ca có được cảm nhận/ đang đứng ở kênh giữa của loa trái và loa phải.
Tuy nhiên, âm thanh stereo vẫn có hạn chế là làm cho người nghe có cảm giác như mọi thứ đều nằm ở “phía trước”. Chính do vậy mà âm thanh surround được ra đời, hay được gọi là âm thanh lập thể hoặc âm thanh vòm. Mọi người có lẽ đều nhớ tới bộ phim Star Wars, mà sự thành công ko thể không kể tới công của các bộ âm thanh surround chuyên nghiệp. Khởi đầu của âm thanh surround gồm 4 kênh: Front Left (trái trước), Center (trung tâm), Front Right,(phải trước) và Rear (phía sau), tương đương 4 loa. Sau đó, bộ giải mã sẽ tự tổng hợp các kênh tín hiệu lại, giúp tại hiện bộ nhớ âm thanh rộng rãi, đầy đủ hơn. Mới đây, công nghệ âm thanh surround làm tăng đã tích hợp thêm cả tín hiệu về chiều cao không gian, giúp hoàn thiện hơn về cảm nhận của người chơi với các bản thu.