Phủ xanh cao ốc, giải pháp tối ưu cho “thành phố sương mù” ở Trung Quốc

Nam Kinh quyết tâm xây dựng “cao ốc xanh” trước nguy cơ sương mù ô nhiễm dày đặc

Trước nguy cơ sương mù ô nhiễm dày đặc tại các đô thị, Nam Kinh đã quyết tâm trong việc xây dựng “cao ốc xanh”, biến nơi đây thành “thành phố ăn sương” ở Trung Quốc.
Trên bậc điểm 500 (con số càng cao thì mức độ ô nhiễm càng lớn) thì chất lượng không khí tại Nam Kinh đang là 132, vượt ngưỡng cho phép của WHO 20 lần. Dẫn đến các bệnh liên quan đến đường hô hấp của người dân nơi đây tăng đột biến.

Du an cao oc xanh

Trong tình thế đó, 1 công ty thiết kế của Ý có tên là Stefano Boeri Architetti đã cho ra đời dự án phủ xanh cao ốc, nhằm giúp thành phố hạn chế tối đa nào khói bụi. Trước mắt, hai tòa chọc trời trồng 1.100 cây xanh và 2.500 tầng cây bụi sẽ được tiến hành triển khai xây dựng.
Dự án mang tên “Tháp xanh Nam Kinh” này khởi đầu với trụ sở văn phòng, một khách sạn hạng sang 247 phòng, 1 viên bảo tàng và 1 trường kiến trúc. Thiết kế này tương tự như như sự kết hợp của 2 tòa nhà mà công ty Boeri đã thiết kế ở Milan. Bên cạnh đó, một tòa tháp khác ở Lausanne, Thụy Sỹ cũng sẽ được xây dựng vào năm 2018.
2 tòa tháp xanh mới chỉ là bước đầu, Boeri nuôi tham vọng sẽ tạo ra một thành phố rừng cây tại Nam Kinh và nhiều thành phố khác ở Trung Quốc.

Mai Hoàng