Polk RTi A9 – Loa sàn cao cấp nhất trong dòng RTi

Kết hợp nhiều công nghệ điều khiển và thùng loa tiên tiến nhất của công ty, cũng như tủ gỗ veneer thật, sê-ri RTi của Polk cung cấp một giải pháp thay thế hợp lý cho những ai không muốn tìm hiểu quá sâu để có được hiệu suất cao. Sê-ri cung cấp ba loa sàn (RTi A9, RTi A7, RTi A5), hai loa bookshelf (RTi A3, RTi A1), hai loa trung tâm (CSi A6, CSi A4) và hai loa surround (FXi A6, FXi A4).

Flagship của dòng RTi của nó khá lớn. Khi xem xét mức giá phải chăng của nó (1699,90$/cặp), thoạt nhìn bạn sẽ có ấn tượng mạnh mẽ, chắc chắn. Với kích thước cao 48,625 inch, rộng 8,875 inch, sâu 21,375 inch và nặng 75 pound, RTi A9 chiếm dụng khá nhiều diện tích trong phòng. Trên đỉnh, thiết kế sử dụng Tweeter vòm polymer tổng hợp 1 inch được giao nhau ở mức 1,8kHz và 12dB mỗi quãng tám cho hai trình điều khiển tầm trung Cân bằng động 5,25 inch. Polk khéo léo đặt dải tweeter / midrange trong thùng loa kín của riêng mình mà công ty cho biết cải thiện hiệu suất và phủ nhận sự cần thiết phải chuyển. Được phát triển cùng với Đại học Johns Hopkins, Dynamic Balance® là kết quả của dự án nghiên cứu giao thoa kế laser cho phép Polk phân tích toàn bộ bề mặt của trình điều khiển rung trong thời gian thực, để xác định kết hợp đúng các vật liệu cho sản phẩm cụ thể.

Các trình điều khiển tầm trung có phân tần ở tần số 120Hz ở mức 12dB mỗi quãng tám đến ba loa trầm polymer composite 7 inch. RTi A9 sử dụng công nghệ PowerPort Plus của công ty, bao gồm hai cổng – một phía trước và một phía sau – được bổ sung bởi các “tấm” bên trong để giảm nhiễu loạn không khí và tăng hiệu quả. Nằm dưới dãy loa trầm, cổng trước lớn vừa vặn với tủ với phụ kiện màu bạc. Cổng phía sau rất trơn đặt một hình nón ở miệng cổng để hợp lý hóa luồng không khí, làm giảm tần số đáp ứng. Nhưng không giống như hầu hết các cổng chỉ đơn giản là kết thúc ở rìa của thùng loa, Polk sử dụng một tấm trang nhã để chấm dứt PowerPort, giúp vẻ thẩm mỹ thêm liền lạc. RTi A9 cũng cung cấp hai cổng kết nối mạ vàng cho bi-dây / bi-amping. Giống như tất cả các thiết kế RTi, RTi A9 có các mặt bên bằng gỗ veneer thật và sử dụng thiết kế tủ thanh lịch, thon, trông tuyệt vời trên một loa lớn trong khi cũng có khả năng cải thiện hiệu suất bằng cách giảm thiểu và khuếch tán sóng đứng bên trong.

Nói chung, các thiết kế khác hình hộp có khả năng phát ra âm thanh tốt hơn, vì chúng có thể hủy bỏ cộng hưởng bên trong thùng loa. Để đạt được điều đó, Polk cũng sử dụng công nghệ DAHLI (Damped Asymmetric Hex Laminate Isolation) của mình để hoàn thiện thùng loa bằng một lớp gỗ sáu lớp với năm lớp nhớt. RTi A9 cung cấp hai lớp hoàn thiện veneer tùy chọn – Cherry và Black – với Cherry thực sự khác biệt. Các lưới tản nhiệt có thể tháo rời, với khuôn đúc đẹp mắt ở trên và dưới tạo ra một sự pha trộn thanh lịch vào vách ngăn, nhìn đẹp nhưng cấu trúc nhựa của chúng chỉ nhô ra một chút. Sự hoàn thiện tổng thể của RTi A9 vượt xa một chút so với những gì người ta mong đợi ở mức giá, thậm chí theo tiêu chuẩn ngày nay.

RTi A9 có mức trở kháng 8 ohm danh nghĩa với hiệu suất 91dB. Nó cần một sự thúc đẩy mạnh mẽ về chất lượng điện năng tổng thể để mở ra đúng cách, và tăng thêm một mức nữa khi được kết hợp với các nguồn năng lượng chất lượng tốt hơn. Khi đó, RTi A9s sẽ có âm thanh sắc nét, mạnh mẽ. Họ đã tạo ra một âm trường sâu, rộng với hình ảnh rất tốt, với sự cân bằng âm sắc phía trước. Dải âm cao hướng tới giòn, không bao giờ xúc phạm và cung cấp nhiều chi tiết và tốc độ. Dải trung cung cấp một số lượng tuyệt vời của âm nhạc, chi tiết bên trong và tính trung lập, kết hợp tốt với đầu cuối và xuất sắc với giọng hát và piano. Trong khi Polk chọn chơi các trình điều khiển tầm trung xuống tới 120Hz, có vẻ khá thấp, thì dải trung dường như không phải chịu đựng điều đó, cũng như âm trầm, thực sự tạo ra một sức mạnh và giữ mọi thứ rất chặt chẽ và kiểm soát.

Nó giữ đúng thời gian với đỉnh cao, thêm vào nhịp độ và âm nhạc của riêng mình, và hiếm khi âm thanh thậm chí hơi cẩu thả và không bao giờ thoát ra quá nhiều. RTi A9 cũng phát âm thanh lớn khi được cấp nguồn chính xác, rất ít bị hỏng. Trong thực tế, loa hiếm khi gặp khó khăn ở khu vực này. Ngay cả với PowerPort Plus, RTi A9 vẫn cần một số phòng xung quanh để phát ra âm thanh tốt nhất, với âm thanh được vỗ lên hơi nhiều khi nó di chuyển đến gần các bức tường. Nhìn chung, RTi A9 cung cấp một mức độ tuyệt vời của âm thanh với nhịp độ và động lực tuyệt vời, hình ảnh sắc nét, và một sự tinh tế và minh bạch. Bài trình bày có thể được định nghĩa là nhiều hơn một hương vị tổng thể hơn là một khía cạnh kém hơn của một hoặc nhiều ban nhạc cụ thể.

Tóm lại, Polk RTi A9 cung cấp một mức độ hiệu suất và âm nhạc vượt trội với giá cả phải chăng. Nó cũng kiếm được cách của mình ở đó, đóng gói một tấn thiết kế vào một loa kích cỡ lớn. Lỗ hổng âm thanh nhỏ của nó không bao giờ can thiệp vào tính minh bạch tuyệt vời của nó, tính trung lập tổng thể, âm thanh lớn và âm trầm mạnh mẽ. Người tiêu dùng giờ đây có thể mong đợi nhận được các yếu tố thiết kế cao cấp, hoàn thiện bóng bẩy và hiệu suất được cải thiện nhiều so với những gì thị trường cung cấp thậm chí chỉ năm năm trước đây. Polk RTi A9 là dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ đó.