Preamp GSPre và ampli GS150 – cặp đôi retro sáng giá của Audio Research

Audio Research tung bộ đôi mới Preamp GSPre và ampli GS150 ra thị trường

Khát vọng khám phá vũ trụ của Galileo đã gợi cảm hứng cho Audio Research tung ra mẫu Amplifier G-Series, đôi cặp preamp GSPre và Ampli GS150 đã hiện thực hóa ý tưởng của họ.

Ampli GS150

Galileo Series ra đời là kết quả từ những nỗ lực của Livio Cucuzza cùng cộng sự nhằm khôi phục những sản phẩm cổ điển của Audio Research, qua đó tỏ lòng tôn kính với di sản của nhà sáng lập Bill Johnson.
Ko chỉ bề ngoài thành công loại Galileo Series, gần đây Livio Cucuzza còn tạo ra các giá trị mỹ thuật và sự tươi mới cho những sản phẩm không bị nhuốm màu thời gian, điển hình là loa Ex3ma vốn nguyên bản là tác phẩm của Franco Serblin – nhà sáng lập ra hãng Sonus Faber (hiện cũng thuộc quyền trang bị\ của Fine Sounds).

Ngoại hình
Ngay khi Livio Cucuzza, Trưởng ban thiết kế của Fine Sounds tới thăm kho trữ sản phẩm của Audio Reseach, ông đã muốn tái hiện lại các Âm ly đèn mang tính biểu tượng. Từ cảm hứng được khơi dậy khi ngắm nhìn các nguyên seri, Cuccuzza đã cho ra đời preamp GSPre và Amly GS150. Có ý kiến cho rằng Cucuzza thực chất ko đem lại điểm gì mới mẻ với G Series, mà đơn thuần chỉ tái tạo lại những sản phẩm cổ điển của thập niên 70, song Đó là một Nhận định sai lầm nếu quý bạn đi sâu vào tìm hiểu và nghe cặp cặp preamp và Ampli này phô diễn.
Amplifier công suất GS150 có 1 vẻ đẹp theo trường phái tối giản, đây hẳn là toàn bộ quan điểm thiết kế công nghiệp khi thiết kế Âm ly này. ba cửa sổ đồng hồ nằm ở mặt trước Âm ly GS150 hẳn sẽ làm hài lòng những audiophile thích nghe vẻ đẹp cổ điển. Mỗi cửa sổ thực hiện chức năng hiển thị các phép đo điện áp mẫuseri điện phân cực của đèn điện tử (ở chế độ hiệu chỉnh) và đầu ra công suất.

Tấm mặt trước bằng thép không gỉ phản chiếu ánh sáng, tay cầm ẩn đằng sau tấm mặt máy, ngoại hình thông thoáng, rộng mở do 3 cửa sổ đồng hồ mang lại, tất cả đều đóng góp để tạo nên cảm xúc về trọng lượng thấp của máy. Song thực tế, chassis của GS150 có kích cỡ gần với nguyên seri REF150, còn trọng lượng thì nặng hơn 5kg so với tiền bối.
Từ thiết kế cân bằng hoàn toàn (không có các ngõ vào single-ended) cho tới những chiếc quạt có tốc độ biến thiên nằm sau máy, vẻ ngoài của GS150 giống như REF150. Mặt khác, tất cả các thông tin kỹ thuật của Amplifier thế hệ mới về căn bản đều tương tự mẫu hàng cổ điển. Thậm chí GS150 cũng áp dụng cấu hình đầu ra tương tự, nhưng sự khác biệt phổ biến nằm ở chọn mua trở kháng đầu ra của loa phối ghép: mức 4 ohm hoặc 8 ohm.
Preamp GSPre có tầng phono và tầng mẫu tương tự với mẫu hàng cổ điển SP20. Preamp “retro” có hai núm xoay lớn để điều chỉnh âm lượng và chọn nguồn, cùng với năm nút nhấn có chức năng bật/tắt nguồn, chọn chế độ mono, tắt tiếng, cắm headphone, công tắc chuyển mạch và cập nhập menu. GSPre cũng sở hữu một đôi cổng vào cân bằng và bốn cổng single-ended bên cạnh các ngõ ra cân bằng và single-ended. GSPre bổ sung/ headphone Amplifier nhưng lại không có DAC như Amplifier bổ sung/ Gsi75 cũng thuộc mẫu Galileo Series. Các kỹ sư của Audio Research đã xem xéphân tích bổ sung mạch DAC song thể tích của preamp này không đủ để chứa mạch DAC và chi phí cho nó cũng khá lớn.

Thuộc hãng Tung-Sol của tập đoàn New Sensor, KT150 là đèn điện tử chân không bốn cực, 8 chùm sáng mạnh mẽ nhất từng được giới thiệu. Tung-Sol có trụ sở tại New Jersey, là nhà xuất ra seri đèn 6550 và KT88 – những đèn điện tử đầu tiên trên Quốc tế được bề ngoài chuyên biệt cho thị trường âm thanh. Trong khi đó, KT150 do tập đoàn New Sensor ra mắt tại Nga. Ngoài Tung-Sol, New Sensor hiện trang bị\ một số nhãn hiệu quen thuộc khác như Sovtek và Electro-Harmonix. GS150 là Amplifier đầu tiên của Audio Research áp dụng bóng KT150.
Bo mạch tầng sản phẩm của GS150 sở hữu 4 bóng đèn triode kép 6H30, cùng với 1 bóng bán dẫn JFET. Trong khi đó, tầng phono khả lập trình là bo mạch riêng rẽ với các bóng bán dẫn FETvà hai đèn điện tử 6H30 cùng công suất.
Trước khi vận hành GS150, người chơi nên lưu ý phải thi công đặt 4 bóng đèn điện tử 6H30 và hai đèn đầu ra công suất KT150.
Các bước cài đặt đèn điện tử cho GSPre trước khi vận hành cũng tương tự. vì vậyngười sử dụng nên yêu cầu nhà tung ra thực hiện tất cả các bước cài đặt và tối đa hóa khả năng vận hành ban đầu để giúp họ làm quen với các tính năng và chức năng áp dụng của cặp đôi preamp và Âm ly này.

chất lượng trình diễn
Để Đánh giá cặp đôi GSPre và GS150, chúng tôi đã cho 2 thiết bị này kết hợp với đầu đọc CD kiêm DAC ARC CD9 cùng đôi loa Sonus Faber Ex3ma. đôi đôi Galileo đồng thời cũng được thẩm định trong một hệ thống gồm có các loa Lilium của Sonus Faber, song song với đôi cặp REF 5SE.150 để làm cơ sở tham chiếu. Các sản phẩm analog đánh với cặp cặp GSPre và GS150 gồm có mâm than SME 30/2, tay cần SME Series V, đi cùng với phono preamp ARC REF PH hai SE. Hệ thống được nối cáp với nhau bằng dây của Transparent Audio Ultra.
Khi kéo Ex3ma, ở mức trở kháng 8 ohm, GS150 nghe rõ âm lớn hơn đối với mức 4 ohm. Sự quan sát này có khả năng dễ dẫn đến hiểu lầm rằng với trở kháng 8 ohm, GS150 trình diễn âm thanh hay hơn. Song cảm thấy từ tai nghe thẩm định cho thấy ở mức 4 ohm Amply phô diễn tầng âm thanh rộng và sâu hơn, mặc dù hình âm hơi lùi về phía sau. Đáng nói là GS150 tái hiện tổng quátsang trọng và chính xác vị trí cũng như khoảng không gian giữa các giọng hát và nhạc cụ. Bức tranh âm nhạc lớn, trung thực, đầy màu sắc và nhiều lớp lang đã mở ra. Ampli đèn này có khả năng chơi tất cả Các loại nhạc với khả năng kiểm soát tốt, diễn tả giọng hát và chất âm của từng nhạc cụ hết sức trong trẻo và chân thật.
GSPre thể hiện chất âm đầy hân hoan mà ko hề “áp” cá tính lên bản ghi, cho dù tầng phono hỗ trợ thiếu độ động tối ưu và sự trong trẻo như mức loại. Ở mức loại, GSPre cho âm thanh rộng mở, trong trẻo và nhiều nhạc tính hơn. Preamp đã trình diễn từ track nhạc này sang track khác với 4 mệt tố luôn hiện hữu: “khoáng đạt”, “trôi chảy, “sôi động”, “chắc chắn”, dù Đó là bài hát có thiết kế phức hợp của Beethoven hay những giai điệu cực kỳ lãng mạn của Berlioz hay có hơi hướng tôn giáo của Handel. Các yếu tố đó vẫn không suy chuyển khi GSPre tái tạo giọng hát trầm khàn của Bob Dylan, hoặc giọng hát dịu êm như thủ thỉ của Frank Sinatra.

Audio Research cho rằng mẫu sản phẩm Galileo Series của hãng không ra đời với mục đích thay đổi cho model REF hiện hành, mà tồn tại song song với chúng, mở ra sự đa dạng thẩm mỹ cũng như bệ phóng cho các ý tưởng mới.

Kết luận
GS150 không chỉ là Amply có âm thanh quý phái nhất mà còn là Amplifier stereo có hình thức bắt mắt nhất mà Audio Research từng chế tạo. bên cạnh đóAmly này còn mang thông điệp về phong cách thẩm mỹ của hãng âm thanh đã tạo ra những Amplifier đèn tốt nhất thế giới. GSPre là cửa hàng tuyệt vời của Amplifier GS150, cả về yếu tố mỹ thuật và chất âm. cặp đôi này khi phối hợp với nhau đã khôi phục được niềm tin vốn đã bị giảm sút ít nhiều vào công nghệ đèn điện tử chân không.