“Bứt rứt khi rời xa, thỏa mãn khi chạm vào”, vì sao smartphone lại gây nghiện đến vậy?

Rất nhiều phải công nhận âm thanh báo tin nhắn gây ảnh hưởng ko nhỏ đối với họ. Ngay cả khi ko có ai gửi tin nhưng họ chỉ có thể yên tâm khi liên tục được sờ vào điện thoại kiểm tra.

Hiện tượng bứt rứt chân tay, khó chịu hay đến cả việc rơi vào tâm lí hoảng loạn nếu ko tìm thấy smartphone ko còn xa lạ trong đời sống công nghệ điện tử. Lí giải dưới góc độ tâm lý học thì việc kiểm tra điện thoại khiến não bộ sản sinh dopamine – hormone tạo cảm giác hứng khởi, hạnh phúc, vui sướng. Nó cũng xảy đến khi chúng ta mua 1 que kem hay nghe một bài hát yêu thích.

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh của khoảng 0,3% neurone thần kinh. Một phần số neurone đó ảnh hướng tới việc kiểm soát hành động. Nhưng 1 số khác lại xảy ra vào trạng thái ham muốn và khoái lạc. Khi lượng dopamine giảm thấp, họ cảm thấy có nhu cầu phải đưa nó trở về mức dễ chịu cũ.

Tác giả cuốn sách “Can’t Just Stop: An Investigation of Compulsions”, Sharon Begley bày tỏ cảm giác muốn kiểm tra điện thoại cũng có cùng cơ chế như trên. Kiểm tra điện thoại giúp làm tăng niềm vui, giúp lượng dopamine đang sụt giảm được cân bằng.

Đây là trạng thái tâm lí chung nên mọi người không cần phải quá lo lắng. Nếu thói quen kiểm tra điện thoại liên tục gây ảnh hưởng tới đời sống và công việc thì hãy tự đặt ra giới hạn cho bản thân, giảm tần suất nhìn vào màn hình.

Ngọc Minh