Samsung bỏ túi 8,74 tỷ đô, tăng trưởng 50% bất chấp scandal chồng chất

Bất chấp scandal chồng chất, Samsung vẫn tăng trưởng gấp rưỡi, bỏ túi 8,74 tỷ đô

Note 7 thì bị khai tử, người thừa kế Jay Y. Lee thì bị tạm giam, ông lớn điện tử Hàn Quốc Samsung vẫn tiếp tục công bố tăng trưởng 50% tính tới thời điểm lúc này.
Trong khi bộ đôi siêu phẩm Galaxy S8/S8+ vẫn còn chưa tung ra thị trường, Samsung đã chứng mình được sức mạnh của mình khi công bố tình hình tài chánh Q1 – 2017 đạt 9,9 nghìn tỷ Won (khoảng 8,74 tỷ đô) lợi nhuận, tăng trưởng 48%. Bất chấp mảng di động “choáng váng” vì những vụ cháy nổ của Note 7 xảy ra liên tiếp và người thừa kế dính bê bối hối lộ.

samsung bo tui 8,74 ty do

Cho dù vậy, gã khổng lồ Hàn Quốc vẫn có thể vượt qua những khó khăn đó, chính là nhờ lĩnh vực kinh doanh chip nhớ và màn hình. Nhà phân tích Claire Kim đã chia sẻ: “Mảng kinh doanh chất bán dẫn có thể chiếm tới 6 nghìn tỷ Won trong số 9,9 nghìn tỷ Won của Samsung”.
Giám đốc nghiên cứu tại công ty chứng khoán IBK, ông Lee Seung-woo cho biết: “Đây là một thành quả thực sự đáng nhớ, mặc cho những scandal chưa từng có trong lịch sử Samsung. Đó là việc phải thu hồi và khai tử một dòng smartphone flagship, cùng với việc người thừa kế Jay Y. Lee bị giam giữ. Tuy nhiên lợi nhuận của họ vẫn tiếp tục tăng vọt”.
Thị trường kinh doanh 2 linh kiện quan trọng trong smartphone và tablet là chip DRAM và bộ nhớ NAND vẫn đang do Samsung nắm giữ, cũng nhờ nó mà hãng điện tử duy trì được lợi nhuận. Cùng với đó, màn hình OLED của iPhone 8 cũng do Samsung cung cấp, với hợp đồng có trị giá lên tới 10 tỷ USD.

Ngọc Minh