Sau 5 năm tranh chấp, Apple mất hơn 440 triệu USD

Vì sao Apple mất đến hơn 400 triệu usd

Phán quyết cuối cùng của toà án tự quyết Apple phải trả 439,7 triệu USD cho VirnetX vì vi phạm 4 công nghệ đã được cấp bằng sáng chế.
Theo VirnetX, 4 công nghệ sáng chế trên đã được dùng trong FaceTime và 1 số ứng dụng iOS khác. VirnetX lần lần đầu/ kiện Apple vào năm 2010 và được xử thắng cuộc 368 triệu USD sau vụ án kéo dài 2 5. Sau đó, Apple kháng kiện nhưng thua cuộc và bị bắt trả khoảng 300 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó số tiền phạt đã tăng lên do toà án phát hiện Apple vi phạm một cách có chủ ý. Và khoản tiền phạt trên mỗi sản phẩm Apple vi phạm đã tăng từ một,2 USD lên 1,8 USD.

Mặc dù đây là phán quyết cuối cùng của toà án hạt Hoa Kì, Apple nói với The Verge rằng họ có kế hoạch kháng nghị phán quyết – tiếp tục cuộc chiến bằng sáng chế kéo dài hơn năm năm này. Tuy 440 triệu USD ko phải là 1 khoản tiền lớn so với Apple, nhưng tổng quát VirnetX là một đơn vị “láo cá” chuyên kiếm tiền bằng cách đăng ký các bằng sáng chế một cách tuỳ thích và sau đó đi kiện người khác. Các cửa hàng khổng lồ về công nghệ đã phải chịu đựng các vụ kiện trong các 5 qua từ “các cơ quan khẳng định bằng sáng chế”, thường không phải là sản phẩm của riêng họ và thay vào đó chỉ kiện các đơn vị khác để kiếm tiền. Để có khả năng kháng cáo thành công, Apple đang hy vọng văn phòng Sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kì sẽ phủ quyết hiệu lực của bốn bằng sáng chế mà VirnetX đang kiện. Tất nhiên nếu chuyện đó xảy ra, VirnetX có khả năng sẽ kháng cáo để giành lại quyền lợi của mình, và cuộc chiến sẽ tiếp tục kéo dài.