Sau độ phân giải 4K, thế hệ TV 2017 sẽ chạy đua về độ sáng màn hình

Thế hệ TV 2017 là cuộc cạnh tranh về độ sáng màn hình

Cuộc chiến về thông số kỹ thuật của tivi vẫn chưa thể đến hồi kết trong năm nay, hay thậm chí là nhiều năm tới, bởi các model tivi cần có những điểm mới lạ để quảng cáo và lôi kéo khách hàng.

Xu huong tivi 2017

Theo Phó giám đốc Công nghệ của Dolby, Patrick Giffis, thì xu hướng trong năm tới về phía các nhà sản xuất tv đang muốn cạnh tranh lẫn nhau trong việc tạo ra màn hình có độ sáng lớn nhất có thể.
Mặc dù tiêu chuẩn hiện nay để có khả năng trở thành tv Ultra HD Premium HDR là đủ khả năng đẩy độ sáng lên đến 1.000 nit. Song nếu thực sự cảm thấy phổ biến, trong thời gian ngắn tới con số này sẽ lên đến hai.000 nit và cũng ko lâu nữa thì các tivi với độ sáng 4.000 nit sẽ đến tay người tiêu dùng.
Thực tế từ trước đến nay người mua sắm hoàn toàn không để ý tới độ sáng màn hình tv. Lý do chính là do phần lớn tivi thường được đặt ở vị trí cố định, và người dùng có khả năng kiểm soát tốt ánh sáng xung quanh (như tăng/giảm đèn, đóng cửa…). Tuy nhiên, đó lại chưa phải vấn đề chính của độ sáng màn hình cao.
Cụ thể hơn theo Patrick Giffis thì độ sáng vượt ngưỡng 1.000 nit còn có khả năng giúp tivi có độ bão hòa màu cao hơn. Lý giải điều này, ông cho rằng màu trắng được tạo ra có thể bằng cách đẩy độ sáng giới hạn của các điểm màu phụ ví dụ như nếu mở độ sáng hết tầm với 1 điểm ảnh màu xanh nó sẽ trở nên gần với màu trắng. Bằng việc tối ưu độ sáng của một điểm ảnh trắng ở mức 1.000 nit, quý khách có thể kiểm soát được mức độ màu xanh cao hơn, hạn chế việc nó bị mất màu sang trắng. hoặc nói một cách khác, một màn hình tốt sẽ cho phép màu sắc có thể giữ được độ bão hòa tốt dù ở mức độ sáng cao.
Theo như thử nghiệm của Dolby, người sử dụng vẫn có khả năng biết được quyền lợi của các màn hình vượt ngưỡng 10.000 nit và gấp 10 lần so với chuẩn độ sáng UHD Alliance HDR hiện tại. Đó chính là lý do mà tiêu chuẩn Dolby Vision theo tiêu chuẩn HDR đề nghị xử lý tốt ở 4.000 nit.
Về phía các hãng sản xuất tivi, cuộc chiến về độ sáng màn hình trên tv đang nhen nhóm, và có lẽ sớm bùng nổ. loại tivi đầu bảng mới nhất của LG được quảng cáo có độ sáng tốt hơn 15% so với tivi OLED năm ngoái. Còn những loại QLED của Samsung đã có thể đạt được độ sáng từ 1.500 đến 2.000 nit.

Công Tiến