Simaudio MOON Neo 250i: Gái nhà lành

Simaudio MOON là 1 trong số những amply tích hợp tuy nhỏ nhưng có kiểu dáng sang trọng với khả năng kéo loa rất tốt, cho âm thanh trong, dịu và ngọt ngào, mặc dù hơi thiếu 1 chút cá tính.

Sim Audio MOON Neo 250i là chiếc amply tích hợp tương đối nhỏ gọn, tinh tế. Với mức giá gần 60 triệu cho 1 nâng thêm âm có công xuất 50 watt, có lẽ, Neo 250i phù hợp với những người “rủng rỉnh”, hoặc với những ai đã có kinh nghiệm chơi audio lâu năm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn những người chơi phổ thông đều ko có kiến thức cơ bản đầy đủ về một chiếc Amplifier mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ quảng cáo thiếu chân thực của người bán hàng và nhà phân phối.

Tới hiện tại, nhiều người vẫn đinh ninh rằng một dàn nghe nhạc com-lê (complete) có công suất vài ngàn watt là chuyện thường. Mà những bộ dàn này khá rẻ. Trong khi đó, 1 yếu tố/ nghe nhạc rời (như Amplifier tích hợp MOON Neo 250i) có giá vài ngàn đô-la mà chỉ “èo uột” 50 watt! Có điên mới bỏ 1 đống tiền ra chọn lựa 1 bộ phận vừa nhỏ, vừa “yếu” như vậy!

Tuy nhiên, thực tế ko giống như những gì người mua sắm bị bơm vào đầu trong hàng thập kỷ qua. Mức công suất vài ngàn watt của những bộ dàn complete là công suất đỉnh được đo tức thời, thường lớn gấp 20-50 lần công suất thực. 1 bộ dàn Vì thế, công suất giới hạn từ 20-40 watt. Chưa nói đến chất lượng linh kiện chỉ ở mức trung bình nên âm thanh phát ra dù lớn đến mấy cũng có độ méo cao.

Trong khi đó, những yếu tố/ hi-fi cao cấp như MOON Neo 250i, được chế tạo bởi nhà tung ra thiết bị audio hiện đại, đều sở hữu các thiết kế “vàng” với linh kiện audio chọn lọc dành cho những người biết nghe, thậm chí khó tính.

Để trải nghiệm âm thanh cũng như khả năng kết ghép của MOON Neo 250i, chúng tôi áp dụng nguồn phát là đầu đọc CD Ayre CX 7eMP, dây dẫn và dây loa của Van del Hul. hai cặp loa được dùng gồm Triangle Genese Quartet và Magnepan một.7i. Đó là 2 cặp loa tương đối trái ngược nhau về ngoại hình. Trong khi Triangle là loa thùng, củ loa dạng nón truyền thống và độ nhạy cao 92dB – rất dễ kéo thì Magnepan là loa mành, màng loa dạng ribbon và độ nhạy thấp 86dB, “nỗi kinh hoàng” của Ampli.

Đầu tiên, chúng tôi nghe thử MOON Neo 250i với đôi loa nhẹ đánh Triangle Genese Quartet. Đó là đôi loa Pháp, khá có thương hiệu với âm thanh trong, nhẹ, sang trọng và tốc độ xử lí nhanh không kém gì loa tĩnh điện. “Khởi động” nhẹ nhàng với một số bài nhạc trữ tình của Ngọc Lan, nhưng được phối công phu và thâu âm hiện đại bởi trung tâm ASIA. Âm thanh rộng mở, thanh thoát phần nhiều khi nghe loa mành.

Cũng nên chú tâm, Triangle có âm thanh quý phái và tự nhiên đến… Mong manh. Do có độ nhạy cao nên loa rất dễ ghép Ampli, nhưng cũng do độ trung thực cao nên rất dễ phô nếu Amply dở. phương thức/ an toàn khi chơi Triangle là Amplifier đèn – luôn cho tiếng êm và ngọt. Nhưng ngay cả với Amly bán dẫn toàn phần như MOON Neo 250i, Triangle Genese Quartet vẫn không bị đanh tiếng mà ngược lại, khá êm và ngọt, đặc biệt là dải trung âm.

Với những chương trình nhạc nhẹ trữ tình khác của Làng Văn, Thúy Nga hay các album thu trong nước, hệ thống vẫn phát nhạc nhiều cảm nhận/ với tính chất chủ đạo là sự ngọt ngào, ấm áp của giọng hát, dải trầm xuống đủ sâu và tròn tiếng, treble dịu, tuy không thật nhuyễn như những Âm li đèn ba cực chơi nhạc nhưng vẫn đủ êm.

Chúng tôi chuyển qua 1 dòng nhạc đòi hỏi Âm ly phải làm việc vất vả hơn, Đây là rock với nhiều album khác nhau của Iron Maiden, Nirvana, Linkin Park, Dream Theater… Âm nhạc được tái tạo với tốc độ phù hợp/, đặc biệt những bản nhạc heavy metal, progressive rock, nu metal tốc độ cao vẫn bám nhịp tốt.

Khi diễn tả nhạc rock, Âm ly cần phải xử lí thành công ba yếu tố này mới trọng vẹn: Thứ nhất là tốc độ. Thứ hai là dải trầm phải đủ sâu và có độ kiểm soát tốt. cuối cùng, dải cao vừa đủ tới, ko được phép chói gắt, nếu ko sẽ không hề dễ chịu bởi tiếng symbal của trống và tiếng guitar accord luôn có xu hướng lấn lướt các âm thanh còn lại.

MOON Neo 250i có đủ cả 3 mệt tố trên, tuy chưa ở mức xuất sắc, nhưng đủ để chúng tôi nghe một mạch gần 10 album rock mà vẫn muốn nghe tiếp. ko phải Ampli nào và cũng không phải cặp loa nào cũng có tốc độ cũng các dải tần đáp ứng tốt như sự hợp tác giữa MOON Neo 250i – Triangle Genese Quartet để chơi tốt được nhạc rock.

Hệ thống này cũng chơi đạt thể sản phẩm nhạc cổ điển với độ hoành tráng, độ mở về không gian và lớp lang hội trường ở mức khá. Những bản sonata hay solo, duo với nhạc cụ dây hoặc piano được tái hiện giàu nhạc điệu, âm hình 3D rõ ràng. Tuy nhiên ở những khúc bùng nổ fortissimo trong số bản giao hưởng lớn vẫn hơi thiếu nội lực, và đặc biệt, độ sâu của tiếng trầm chưa tới, nghe chưa đã. Đây cũng là 1 trong những đòi hỏi khắt khe số 1 của các bộ dàn thiết lập/. Muốn thật đã tai với những khúc nhạc này, cần Âm ly có nội lực mạnh hơn nữa và dàn loa có dải trầm xuống sâu hơn nữa.

Với đôi loa Triangle, có khả năng thấy MOON Neo 250i đã làm tròn vai, tất nhiên ở mức giá này, Amly chưa thể có được thứ âm thanh sắc sảo, tinh vi và độ tinh, tĩnh như những bộ khuếch đại trên 10.000 USD.

Khi chuyển qua một cặp loa mành Magnepan một.7i, thoạt tiên, chúng tôi Nhận xét 1 cách chủ quan, Đó là 1 cuộc “cưỡng hôn” bởi MOON Neo 250i có công suất hạn chế, trong khi đó loa mành vốn ko dễ kéo và độ nhạy của cặp 1.7i chỉ 86dB – rất thấp.

Ấy vậy mà MOON Neo 250i đã cho thấy những thiên kiến về Âm ly công suất nhỏ đều là những Phân tích sai lầm. Với khối biến áp nguồn lớn và bộ sò đẩy kéo mang thương hiệu MOON, chiếc Amply này đã ung dung kiểm soát đôi loa lớn Magnepan một.7i với âm thanh đầy đặn, giàu năng lượng và đặc biệt, dải trầm đủ sâu để nghe tốt với nhiều dòng nhạc.

Đây là 1 trong các trải nghiệm khá thú vị bởi Magnepan thường không dễ chơi. 1 mặt, dải trầm của 1.7i cải thiện hơn nhiều so với thế hệ cũ 1.7, nhưng Ngoài ra, nếu Âm ly chưa tới sẽ bị trường hợp nhòe tiếng. Tuy nhiên MOON Neo 250i đã kiểm soát bè trầm khá ổn, cho tiếng trầm tròn trịa, gọn gàng.

Giống như 1 cô gái ngoan, hay nói 1 cách khác, “gái nhà lành”, MOON Neo 250i hội đủ những yếu tố mà 1 người chơi nhạc cần: dịu dàng, ngọt ngào và nhạc tính cao, hơn nữa, lại có lẽ kết hợp tốt với nhiều seri loa. Điều mà chúng tôi thấy thiếu ở chiếc Amplifier này là 1 chút cá tính và độ chi tiết.