Smart TV chạy Firefox OS chính thức lên kệ

Panasonic giới thiệu smart TV sử dụng Firefox OS

Những sản phẩm smart tivi chạy Firefox OS đầu tiên trên thế giới của Panasonic đã chính thức lên kệ tại châu Âu từ ngày 16/5 và sẽ mở rộng thị trường trong thời gian tiếp theo.

Firefox OS

Panasonic cho biết sẽ có 6 seri smart tivi chạy hệ điều hành của Mozilla lên kệ trong đợt mở bán lần đầu và châu Âu sẽ là phân khúc mà hãng điện tử Nhật Bản hướng tới. Tuy không đề cập đích danh những seri tivi được phân phối trong đợt này nhưng có thê bảo đảm rằng Đây là những mẫu hàng đã được xuất ra tại triển lãm CES 2015. Trong đó, nổi bật nhất là 2 sản phẩm CX700 với màn hình 50 inch và CX680 với màn hình 40 inch. 2 Mẫu hàng này sẽ có mưc giá lần lượt là 24 triệu đồng và 19 triệu đồng. Mozilla và Panasonic đã chính thức hợp tác với nhau để đưa hệ điều hành Firefox OS lên các mẫu hàng tv từ hơn 1 năm trước. Nhưng phải cho tới tháng 1/2015 hãng điện tử Nhật Bản mới bắt đầu Công bố những model tivi đầu tiên của mình hoạt động trên nền tảng này.
Cảm quan ban đầu mà các chuyên gia công nghệ dành cho giao diện của Firefox OS Đây là sự dễ dàng và thông minh hơn rất nhiều so với giao diện mà Panasonic đã sử dụng trước đây. Chính các lãnh đạo của Panasonic cũng đã thừa nhận điều này khi tuyên bố hãng đã có những mua đúng đắn khi tung ra ra những mẫu hàng thân thiện hơn với “dân” nghe. Đây được đánh giá như bước khởi đầu quan trọng của nền tảng Firefox OS trên thị trường tivi thông minh, mở ra cơ hội tiếp cận nhiều hơn tới các nhãn hiệu tv lớn khác.
Không chỉ vậy, sự hợp tác này còn góp phần củng cố vị thế của Panasonic trên thị trường tivi khi hầu hết các thương hiệu lớn đều đã tìm riêng cho mình một nền tảng thông minh. Như việc Samsung sử dụng nền tảng Tizen, LG tiếp tục update hệ điều hành WebOS thế hệ mới, Sony lại chọn ra nền tảng Android tv do Goole phát triển. Mặc dù là một hệ điều hành mới mẻ nhưng Firefox OS được bề ngoài dựa trên nhân Linux và hoạt động giống như trên trình duyệt Firefox nên tính thích hợp cao. Có khả năng chạy được các áp dụng/ áp dụng công nghệ web như HTML5 và JavaScript, điều này giúp các nhà nâng cao phần mềm có khả năng đơn giản chuyển đổi các áp dụng/ web hiện có thành áp dụng/ cho nền tảng Firefox OS trên tivi.