Smartphone sắp hỗ trợ màn hình độ phân giải lớn hơn 4K

Màn hình độ phân giải 4k sắp được hỗ trợ trên Smartphone

Hãng tung ra chip ARM mới đây đã tiết lộ về bản thiết kế sơ bộ sản phẩm chip xử lí mới dành cho smartphone, làm tăng khả năng xử lý đồ họa, tích hợp hiển thị hình ảnh với độ phân giải lớn hơn 4K.
Model chip xử lí mới với tên mã Cortex-A72 có khả năng sẽ được phân phối dựa trên tiến trình 16 nm nhằm nâng thêm 30% hiệu suất xử lí và 1 lõi đồ họa Mali-T880 có hiệu suất xử lí tốt hơn 80% so với các seri chip xử lí hiện tại. Theo các Thông số được ARM tiết lộ, model chip Cortex –A72 sẽ có hiệu suất tổng thể gấp 3,5 lần đối với seri chip Cortex-A15.

chip ARM

Các smartphone áp dụng vi xử lý Cortex-A72 sẽ có thể quay video độ phân giải 4K với tốc độ 120 khung hình mỗi giây, tốt hơn nhiều lần đối với chuẩn 30 khung hình của các smartphone bây giờ, đem lại những hình ảnh mượt mà, sắc nét hơn. Ngoài ra, dòng chip mới của ARM sẽ nâng cao trải nghiệm chơi game khi trực tiếp bổ sung/ các model game console-class mà ko cần 1 phần mềm giả lập như bây giờ. Cùng với đó, Cortex-A72 cũng sẽ giới hạn các dịch vụ trợ lý ảo ra lệnh bằng giọng nói như Google Now mà không cần phụ thuộc vào các máy chủ để đưa ra những kết quả chính xác.
Với việc được sản xuất trên tiến trình 16 nm, chip xử lý Cortex-A72 sẽ tiết kiệm 75% điện năng đối với A15 mà vẫn chắc chắn khả năng xử lý và tiết kiệm 40% điện năng cho hiệu suất xử lí đồ họa hay hơn hoặc tương đương. mẫu chip mới cũng sẽ phát huy tối ưu lợi thế của công nghệ big.LITTLE của ARM và các nền tảng hỗ trợ kiến trúc 64-bit như Android Lollipop 5.0.
Các nhà sản xuất chip hàng lớn như Huawei, MediaTek và Rockchip cũng đã đăng ký với ARM để áp dụng kiến trúc của Cortex-A72. Tuy nhiên, phía ARM cho biết phải đến năm 2016 hãng mới có thể hoàn thiện và đưa con chip này đi vào sản xuất hàng loạt và phải tới đầu 5 2017, những smartphone lần đầu ứng dụng công nghệ xử lí mới của ARM mới xuất hiện.