Soi kĩ sự “vi diệu” khi đầu đọc chạy trên đĩa nhựa qua kính hiển vi

Soi kính hiển vi khi đầu đọc chạy trên đĩa nhựa

Nếu không còn xa lạ các loại mâm đĩa, hẳn bạn đã biết cách sử dụng nó, nhưng để được soi kỹ quá trình “đọc” thông tin từ đĩa nhựa thì chắc rằng vẫn còn cực kỳ mới lạ.
Kênh Youtube Applied Science đã up lên 1 video ghi lại quá trình soi vào kim đọc khi nó đang hoạt động. Do vậy, chúng ta có thể thấy rõ những chuyển động của nó trên rãnh của đĩa nhựa.

Dia nhua qua kinh hien vi

Để ghi lại đoạn video ngắn này là điều ko hề đơn giản, vì qua ống kính hiển vi, việc quay video theo thời gian thực sẽ làm giảm độ phân giải xuống rất thấp. Đoạn video sắc nét dưới đây thì được thực hiện bằng cách chụp lại 60 khung hình riêng lẻ và tự di chuyển đĩa và kim bằng tay với khoảng cách chỉ 50 micron mỗi lần. Những khung hình sau đó được ghép lại bằng phần mềm, và tốc độ quay của đĩa cũng chỉ bằng 1/400 so với thông thường.
Trước đó, người ta đã phải cắt một phần nhỏ của chiếc đĩa nhựa ra thì mới đặt vừa vào kính hiển vi và phủ lên nó 1 lớp vật liệu dẫn điện, đó là bạc dạng hơi nhằm ngăn cản các electron bị hấp thủ bởi bề mặt đĩa nhựa.
Đầu kim trong video cũng phải được chế lại, loại bỏ hoàn toàn tomearm cũ, thay thế bởi 1 chiếc tonearm khác ko có nam châm để không ảnh hưởng tới sự di chuyển của các electron bên trong kính hiển vi.
Qua đoạn clip ngắn này, các bạn có thể thấy rõ rằng thông tin trên đĩa nhựa vẫn được chia làm hai kênh trái phải chứ ko phải mono. Applied Science sau đó còn thử nghiệm với các loại đĩa phổ biến khác như CD, DVD hay cả đĩa điện dung (capacitance electronic) từng “chết yểu” từ những năm 1970.