Loa Sonus Faber Chameleon T: một chất âm, nhiều phong cách

Sonus Faber giới thiệu loa sàn mới Chameleon T

Ngoài việc tập trung vào chất lượng âm thanh, Sonus Faber cũng rất lưu ý giá trị thẩm mỹ, đặc biệt là nâng cao các tùy chọn màu sắc đa mẫu mãseri loa Chameleon là ví dụ điển hình cho trường phái đổi màu “tắc kè hoa” này.
Sonus Faber đã và đang cải tiến mạnh mẽ hàng loạt sản phẩm, đẩy mạnh bán hàng, nhắm đến mục tiêu trang bị\ những thương hiệu âm thanh được quan tâm nhiều và có doanh số bán lớn nhất. Chiến lược của hãng là đa mẫu mã hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của cả audiophile lẫn người chơi nhạc thuần túy. Trong đó, các giá trị thẩm mỹ và kiểu dáng mẫu hàng được chú tâm nâng cao cả về chất lượng và sự nhiều mẫu mã.

Loa Sonus Faber Chameleon T voi thiet ke sang tao

Tất nhiên, khách hàng chọn mua loa là để nghe nhạc chứ không phải để ngắm. Để đáp ứng mục đích chính đó, Sonus Faber đã xây dựng model loa này bằng những kỹ thuật và công nghệ tân tiến nhất của họ, bảo đảm chất âm mà Chameleon mang đến vẫn “con nhà nòi” của Ý. Song song với chất âm thì Sonus Faber muốn biến Chameleon thành mẫu loa hi-end đầu tiên có khả năng “thay áo” như “Tắc kè hoa”, vốn chính là nghĩa đen của từ Chameleon trong tiếng Anh.
Sản phẩm Chameleon có 3 dạng loa, trong đó Chameleon T là đôi loa đứng duy nhất, Chameleon B vừa là cặp bookshelf vừa là loa surround trong hệ thống 5.1 và Chameleon C có vai trò center.loa Sonus Faber Chameleon T dep long lanh voi nhieu mau sacchúng ta sẽ tập trung Nhận xét đôi loa Chameleon T vì chúng là trụ cột của seri loa này. mẫu hàng được ngoại hình rất công phu, dù mới nhìn thoáng qua chúng cũng giống như những cặp loa bình thường khác. Tuy nhiên, việc tìm ra phương án tối ưu để chế tạo thùng loa có kết cấu vững chắc, ko bị rung nhịp hay cộng hưởng bởi những tấm thành loa có thể tháo lắp rời… Khiến các kỹ sư phải làm việc rất vất vả. cuối cùng họ chọn phương pháp giới hạn là gia cố khung cốt thép cho hai mặt bên thùng loa, tạo nên 1 cấu trúc vững chắc và chống rung hiệu quả. Sau đó, trên bề mặt khung thép này, họ đặt tấm mousse đặc biệt có ưu dụng triệt rung. 2 thành loa được làm bằng gỗ và có nút khóa nhấn chặt vào thùng loa. Bằng cách này, khi set up/ thành gỗ vào, dù mở volume lớn âm thanh vẫn ngay ngắn và không bị méo tiếng do rung chấn.

Loa Sonus Faber Chameleon T mau cam ruc ro

Khi Giải quyết được vấn đề “áo loa” tháo set up/ rời, Sonus Faber đã chế tác nhiều màu sắc cho rõ âm độc lập này. Có tất cả 6 màu để khách hàng mua, họ có thể chọn màu yêu thích và sử dụng thêm một đôi màu khác để thay thế cho tương thích với bối cảnh hay nhu cầu nào đó, hay dễ dàng chỉ để thỉnh thoảng làm mới đôi loa cho vui mắt!
Với seri Chameleon này Sonus Faber đã phá lệ về kiểu dáng khi ko đi theo truyền thống mô phỏng đàn luýt cổ, mà bề ngoài vuông vắn, dễ dàng và chuyên nghiệpĐặc điểm dễ cảm âm được loa của Sonus Faber chính là thế đứng ngả về phía sau khoảng 30 độ. Đây là 1 ngoại hình có tính toán vật lý về mặt âm học, phương thức/ này khiến tín hiệu tần số cao được làm chậm lại để đến tai người nghe cùng lúc với tần số thấp.
Chiều cao của loa là 106cm, bề rộng 27cm và chiều sâu 35cm. Toàn bộ thân loa được bọc da, vành loa con được viền bằng các vòng nhôm phay sang trọng. Những tấm thành loa cũng được làm từ gỗ ép có độ chắc, nặng như là một cách chống rung. Thành loa được sơn bóng 1 cách lịch lãm và cực kỳ thẩm mỹ.

coc dau loa Sonus Faber Chameleon T

Chameleon T có ngoại hình/ ba đường tiếng, gồm 1 loa treble, 1 mid và hai bass. Loa treble là ngoại hình riêng của Sonus Faber, loại dome có đường kính 29mm. Củ loa mid có đường kính 150mm với màng polypropylene được đúc bởi khuôn nhiệt, cung cấp chất âm tuyến tính và có độ động cực tốt. đôi drive bass có Tính năng kỹ thuật như loa mid nhưng có đường kính bằng nhau là 180mm. Các củ loa của Chameleon T do Sonus Faber thiết kế riêng cho sản phẩm loa này nên rất thích hợptương thích với thùng loa cũng như chất âm mà họ nhu cầu.
Công suất cực đại của loa là 300W, đáp tuyến tần số từ 38Hz đến 25kHz, độ nhạy 90dB và trở kháng là 4 Ohm. Loa cũng khá dễ đánh với các dòng Amly từ 50W trở lên và có khả năng kết ghép với các Receiver để xem phim rất hiệu quả.
Điểm cần thiết đáng chú ý cho những ai muốn trang bị\ cặp loa này là chúng hoàn toàn được làm thủ công tại Ý. Hơn thế, vì Sonus Faber muốn nhắm đến đối tượng rộng rãi nên đã set up mức giá rất hợp lý, giá bán lẻ tại Việt Nam là 53 triệu đồng cho đôi loa kèm theo cả bộ thành rời.

cap loa dung Sonus Faber Chameleon T

Chameleon T khá “dễ chịu” trong vấn đề kết hợp. Chúng tôi đã thử qua ít nhất là 3 mẫu Âm ly và đều nhận được kết quả trình diễn tốt. Trong kết ghép stereo để nghe nhạc, chúng tôi thử lần lượt các Âm li class D của Wadia, Unison Research và Denon. Tùy theo gu nghe nhạc của mình chúng ta sẽ chọn seri Amplifier tương thích. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, Wadia a315 vẫn là Amly cho chất âm khá toàn diện trên các dải tần. Có vẻ như sự thích hợp này liên quan đến việc Wadia và Sonus Faber nằm chung 1 tập đoàn Fine Sounds (?). Vì rất có thể quá trình nghiên cứu và nâng cao Amplifier của Wadia đã sử dụng loa Sonus Faber làm tham chiếu. do vậy mà chẳng những a315 hợp với Chameleon T mà các Amply còn lại của Wadia cũng phối ghép tốt với các model loa khác của Sonus như Amati Futura, Olympica… Chất âm chúng tôi nghe được rất thực tế/không thua kém gì các đàn anh của nó. Trung âm rõ, dải trầm cực tốt. Khán giả của mẫu nhạc pop hay trữ tình sẽ thích phong cách chơi của đôi loa này. Tuy dải tần số cao chưa thật sự xuất sắc so với các đàn anh như Olympica II, nhưng vẫn lột tả khá rõ âm và chính xác. Chúng tôi cũng phối ghép cặp Chameleon T với Âm ly Unico Secondo và khá hài lòng với chất âm mà chúng thiết lập/. Ở kết hợp này, cặp loa lột tả được sự tổng quát và chất mộc của các nhạc cụ ghi-ta và trống. có lẽ hiệu quả này ko phải là ngẫu nhiên, vì chính Unison Research cũng có “quốc tịch Ý”, xét trên khía cạnh “văn hóa nghe nhìn” mẫu hàng của họ sẽ có nét tương đồng và hài hòa khi kết ghép với loa “đồng hương” Sonus Faber.

loa Sonus Faber Chameleon T mau red

Những ai có ý định xây dựng hệ thống xem film với model loa Chameleon thì nên xem qua Chameleon B và Chameleon C để làm loa surround và centre. Công suất yêu cầu phối ghép cho hệ thống loa là trên 100W ở 8 Ohm. Amplifier AVR-X5200W của Denon khá hợp trong kết ghép này với công suất ở trở kháng 8 Ohm là 140W cho tất cả 7 kênh, khá mạnh mẽ và có thể sẽ rất ổn khi nghe nhạc với chế độ stereo.
Sonus Faber làm tăng seri mẫu hàng Chameleon với 1 triết lý hoàn toàn mới. Đó là kiểu dáng khác truyền thống và có khả năng thay được nhiều màu sắc cho thành loa. Hơn nữa, điểm mới rất đáng được ghi nhận là sản phẩm made in Italy mà vẫn có mức giá cực tốt. “dân” nghe có cơ hội để trải nghiệm 1 mẫu loa có những biến tấu về màu sắc, đem lại nhiều thú vị và hứng khởi trong thưởng thức âm nhạc với chất âm thật sự xuất sắc của Sonus Faber. Sau nữa, khách hàng có tùy chọn đầu tư ngay hoặc phát triển sau trọn bộ loa Chameleon 5.1 với mục đích đa nhiệm, vừa thưởng thức âm nhạc stereo vừa có thể chơi với tư cách bộ dàn Home Theater.