Sự khác biệt của màn hình OLED so với LCD

Phân biệt màn hình OLED và LCD

Màn hình OLED được dự đoán sẽ trở thành công nghệ tivi chủ đạo trong tương lai gần và dần thay thế cho các màn hình LED, LCD. Vậy, thực tế công nghệ OLED là gì và nó khác biệt, hữu ích ra sao?
OLED là viết tắt của cụm từ Organic Light-Emiting Diode, có nghĩa là các diode (đi-ốp) hữu cơ phát quang. Màn hình OLED đi kèm 1 lớp vật liệu hữu cơ với bộ phận chủ mệt là hạt carbon (điểm ảnh phụ) nằm giữa 2 điện cực, tự động phát sáng mỗi khi có sản phẩm tiện chạy qua. Mỗi điểm ảnh phụ có một dạng cấu tạo khác nhau để tạo thành ba màu cơ bản của màn hình. ba điểm ảnh phụ này sẽ kết hợp với nhau để tạo thành 1 điểm ảnh hoàn chỉnh. Khi dòng điện chạy qua lớp vật liệu hữu cơ này với các cường độ khác nhau sẽ tạo nên các cường độ ánh sáng tăng giảm tương ứng, từ đó màn hình sẽ diễn tả các màu sắc, độ sáng tối khác nhau hầu như tức khắc nên tốc độ đáp ứng của màn hình OLED thường cao hơn các màn LCD thông thường.

OLED

Do ko phụ thuộc vào đèn nền giống như các công nghệ màn hình trước đây nên màn hình OLED mỏng hơn, nhẹ hơn, tiết kiệm điện năng và tỏa nhiệt ko đáng kể. Đặc biệt, tấm nền hữu cơ của màn hình OLED có độ đàn hồi cao nên có thể tùy biến ra mắt linh hoạt thành các dạng màn hình cong ở nhiều góc độ khác nhau. Mặt khác, mỗi điểm ảnh đều có khả năng kiểm soát khả năng phát sáng hay không giúp cho việc diễn tả màu đen hay hơn, nhờ vậy độ tương phản của màn hình OLED cũng rất cao.
có thể nói màn hình OLED hội tụ hầu hết các Ưu thế của màn hình Plasma và LED khi cho màu sắc sống động, độ cụ thể cao, màu đen sâu và tần số quét cao. Độ mỏng của công nghệ OLED giúp các nhà sản xuất có khả năng cho ra các bộ phận có kiểu dáng mỏng, gọn và nhẹ hơn, sử dụng/ được trên nhiều sản phẩm ở nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Màn hình OLED tiết kiệm điện năng hơn và góc nhìn cũng rộng hơn các công nghệ màn hình trước đây.
Nhược điểm lớn nhất của màn hình OLED đó chính là chi phí bán ra tốt hơn nhiều lần đối với Plasma và LCD, đặc biệt ở kích thước lớn, làm giảm khả năng tiếp cận “dân” nghe. Tuy nhiên, các hãng ra mắt chất liệu đang nghiên cứu và tìm cách tối giản chi phí sản xuất ở mức thấp nhất và đã có được những kết quả nhất định. Các chuyên gia công nghệ đã đặt nhiều kỳ vọng vào màn hình OLED và đưa ra dự đoán chỉ trong tương lai gần, công nghệ này sẽ trở nên phổ biến và là công nghệ chủ đạo ngoài thị trường tv.