Sự khác nhau giữa CD Player và CD Transport

CD Player và CD Transport và cách phân biệt

Trong thời kì bùng nổ của nhạc số và các dịch vụ streaming nhạc trực tuyến với chất lượng ngày càng cao, các phương thức nguồn phát cổ điển sử dụng các đầu đọc đĩa quang vẫn luôn giữ cho mình một vị thế vững chắc và chưa thể thay đổi được trong tương lai gần, đặc biệt là với các dàn âm thanh hi-end cao cấp cao với mục đích đòi hỏi chất lượng âm thanh khắt khe.
Xuất phát từ nguyên liệu “thô” là các Thông số mã hóa tín hiệu âm thanh được lưu trên đĩa CD/DVD hoặc SACD, các đầu đọc đĩa sẽ áp dụng các hệ thống cơ khí và quang học phức tạp để trích xuất phần dữ liệu này ra và đưa đến các hệ thống chip giải mã âm thanh DAC để biến các dữ liệu mã hóa âm thanh này trở thành tín hiệu analog ban đầu, sau đó khuếch đại và đưa ra loa.
Đó là mô hình cơ bản chung cho mọi hệ thống âm thanh áp dụng nguồn phát đĩa quang. Và việc phân biệt giữa một đầu Player và Transport, cũng hoàn toàn có khả năng làm được dựa trên quy định này.
Với CD/SACD Player: sản phẩm sẽ đảm nhiệm toàn bộ mọi quá trình xử lý tín hiệu – từ đọc và trích xuất dữ liệu trên đĩa quang, tái tạo/giải mã và cho ra mẫu hàng kết quả/ là tín hiệu âm thanh gốc dưới dạng analog. người nghe có thể sử dụng tín hiệu âm thanh đầu ra kết quả/ này để đưa vào các sản phẩm khác trong dàn âm thanh (preamp, power amp) để khuếch đại và đưa ra loa để tạo lập lại thành âm thanh gốc.
Với CD/SACD Transport: 1 đầu đọc dạng transport thuần chủng cũng thực hiện giai đoạn xuất dữ liệu từ đĩa quang và tái tạo chúng thành các luồng tín hiệu số gốc ban đầu giống như các đầu Player thông thường khác. Tuy nhiên, luồng tín hiệu số này sẽ được xuất thẳng ra bên ngoài và sẽ được giao phó cho các nhân tố khác xử lí, thay vì được tiếp tục giải mã ngược trở lại thành tín hiệu analog.
Như vậy, nếu xét một cách tương đối về mặt vật lý, sự khác biệt duy nhất giữa một đầu Player và Transport, nằm ở việc chúng có được hỗ trợ tầng giải mã DAC hay ko, và tín hiệu đầu ra kết quả/ là digital hoặc analog.

Lợi thế của việc sử dụng đầu Transport so với Player
Thay mới & update dễ dàng: sự hợp tác giữa một đầu Transport và 1 bộ giải mã (DAC) bên ngoài sẽ là giải pháp phù hợp dành cho những người nghe nhu cầu có một chất âm nhu cầu thống nhất cho toàn bộ các nguồn phát trong hệ thống của mình. Việc update cũng trở nên đơn giản hơn khi người dùng có thể “tậu” làm tăng từng nhân tố riêng lẻ trong hệ thống thay vì phải thay mới cả cụm, bảo đảm khả năng tùy biến tối ưu trong quá trình áp dụng.
Chất lượng âm thanh vượt trội: thông thường các đầu CD/SACD Transport đều được ra mắt hướng đến những nhu cầu khắt khe và khó tính, vì vậy các nhà xuất ra thường đầu tư rất kĩ lưỡng với các hệ thống cơ chất lượng cho khả năng giảm rung động tốt, các hệ thống DSP và gia công tín hiệu số sử dụng xung với độ chính xác cao, góp phần giảm thiểu đáng kể hiện tượng jitter gây ra trong quá trình thiết lập/ dữ liệu số.
Tuy nhiên, đối với các đầu Player truyền thống, các hệ thống CD/SACD Transport cũng mang một số hạn chế nhất định
Giá thành cao: thông thường các nhà ra mắt thường định hướng Các loại đầu đọc Transport của mình ở thị phần hi-end cao cấp và sở hữu cho mẫu hàng các linh kiện và công nghệ cao cấp, vì vậy giá tiền thường khá cao đối với mặt bằng chung của các hãng đầu Player hiện giờ. bên cạnh đó, việc bước sang cuộc chơi với đầu Transport cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải tốn thêm 1 khoản tiền ko kém, thậm chí là còn hơn để đầu tư cho một chiếc DAC tương xứng, khiến cho số tiền phải bỏ ra thực tế lớn hơn khá nhiều.
Tính phù hợp giữa Transport & DAC: khác với CD Transport, phần lớn các đầu SACD Transport đều đề nghị một giao thức truyền mới để có thể truyền chịu tải nguyên vẹn luồng bitstream dạng DSD từ đầu đọc sang DAC mà không bị down-convert xuống mã PCM như khi kết nối qua đường SPDIF.
Tuy nhiên, đáng buồn là cho đến bây giờ các nhà tung ra vẫn “mạnh ai nấy làm” và vẫn chưa thực sự có 1 tiêu chuẩn chung cho 1 bus phối kết/ mới thích hợptương thích với mục đích này. Dù đa số các đầu SACD Transport hiện nay áp dụng giao thức I2S thông qua bus HDMI để truyền dẫn tín hiệu, tuy nhiên vẫn xảy ra hiện tượng các sản phẩm Transport và DAC đến từ các mẫu khác nhau không phù hợp được với nhau. Điều này khiến cho khả năng mua và quan tâm được các sản phẩm thích hợptương thích theo nhu cầu của người nghe sẽ trở nên khó khăn hơn.