Sự khác nhau giữa thực tế ảo (VR) và thực tế ảo nâng thêm cường (AR)

Thực tế ảo (VR) và thực tế ảo nâng thêm cường (AR) khác nhau thế nào?

quý bạn đã từng nghe đến công nghệ thực tế ảo (VR) hay thực tế ảo nâng thêm cường (AR), thậm chí là thực tế ảo hỗn quen (MR)? Chúng thật sự là gì?Thực tế ảo (VR) và Thực tế ảo nâng thêm cường (AR).Hãy bắt đầu tìm hiểu các công nghệ trên bằng cách phân biệt VR và AR, hai công nghệ được phổ biết nhất bây giờ. Theo một cách dễ hiểu, VR sẽ mang quý vị hoàn toàn vào Quốc tế ảo với hình ảnh dựng lên hoàn toàn bằng kỹ thuật số. Trong khi đó, AR vẫn giữ các bạn tại thực tế, và chỉ đem các thành phần ảo vào khung cảnh thực đó.

Các sản phẩm VR (Virtual reality) thường dùng 1 hay hai màn hình đặt sát mặt quý khách, đủ để chắc chắn bao phủ hoàn toàn tầm nhìn của bạn bằng màn hình đó. Đồng thời, trên thiết bị sẽ có các cảm biến theo dõi cử động đầu hoặc thậm chí toàn cơ thể của “dân” nghe trong ko gian thực và tái tạo lại Thông tin điều hướng trong ko gian ảo mà nó tạo ra.1 số thiết bị thực tế ảo như HTC Vive cho phép người dùng không chỉ nhìn thấy ko gian ảo mà còn có khả năng di chuyển thực sự trong nó hay như Oculus Rift có khả năng bám sát chuyển động thực tế của người dùng và tái hiện lại với mức độ “giống thật” cực kì cao. Gear VR, Daydream View hoặc Google Cardboard đều là các thiết bị thuộc thể loại thực tế ảo truyền thống này.Trong khi đó, các thiết bị thực tế ảo tăng cường Augmented reality (AR) sẽ dùng một trong 2 kính (hoặc camera) của thiết bị để cho phép người sử dụng nhìn thấy thế giới xung quanh họ theo thời gian thưc. Cái còn lại có nhiệm vụ diễn đạt các phần tử kỹ thuật số (các hình ảnh, vật thể 3D…) ngay trong không gian thực tại đó. Các thiết bị AR hoặc VR có điểm tương đồng khi đều sử dụng các cảm biến theo dõi chuyển động cơ thể của người nghe. Tuy nhiên AR thường đòi hỏi sức mạnh phần cứng ít hơn vì không phải render (kết xuất đồ hoạ) toàn khung cảnh như VR, vì thế giá thành các thành phần AR thường thấp hơn nhiều.AR được nâng cấp dựa trên “computer vision” – một công nghệ cho phép sản phẩm “hiểu” về Quốc tế thực xung quanh, từ đó có thể “đặt” các vật thể ảo kỹ thuật số đúng vào vị trí phù hợp trong ko gian. Thậm chí, trong thời gian tới, các thành phần AR còn có thể theo dõi vị trí từ trong ra ngoài mà ko cần tới vị trí người sử dụng làm vật mốc quy chiếu. Hay nói theo cách khác, nó không cần hiển thị cho người nghe thấy nhưng vẫn có khả năng dùng các Thông số về môi trường xung quanh. Google Glass là thiết bị nổi trội cho trường
Tựa game Pokemon Go cũng tận dụng thực tế ảo nâng thêm cường (AR) để hiển thị một chú Pokemon đang xuất hiện trên bàn phím người nghe.Trong thực tế, AR được phổ biến nhất dưới dạng dùng SDK (bộ công cụ nâng cao phần mềm) trên các sản phẩm điện thoại. Quý bạn không cần mua thêm các thành phần đeo thêm đắt tiền mà có khả năng trải nghiệm AR ngay trên chính các ứng dụng quen thuộc như Pokemon Go, hoặc thậm chí các bộ icon trang trí trong camera cũng là 1 trong nhiều ứng dụng của AR.Nhìn chung, AR và VR ko phải là 2 công nghệ cạnh tranh với nhau, mà chúng góp phần thúc đẩy nhau phát triển và hỗ trợ các công nghệ khác trong tương lai gần.Vậy Thực tế ảo hỗn quen Mixed reality (MR) là gì?
MR thực chuẩn khá giống với AR và ko đơn giản để phân biệt định nghĩa giữa chúng. Thuật ngữ MR được sử dụng khi các thành phần cho phép quý bạn tương tác chặt chẽ hơn với các phần tử kỹ thuật số được tạo ra từ máy tính. Chẳng hạn quý bạn có khả năng biến bức tường trong nhà thành màn hình máy tính và làm việc trên đó, hoặc lái một chiếc xe hơi điều khiển từ xa ngay trong phòng, tất cả đều là hình ảnh do máy tính tạo ra. Microsoft HohoLens hay Magic Leap chính là các sản phẩm kiểu này.MR đang có xu hướng trở nên hấp dẫn và thú vị hơn so với AR, đồng thời nó cũng yêu cầu phần cứng có sức mạnh xử lí cao hơn AR một chút. Với MR, khoảng 1 phần 3 những gì bạn thấy sẽ do máy tính tạo ra, trái ngược so với việc chỉ nhìn thấy một vài phần tử đơn lẻ như với AR.thực sự ko dễ dàng để phân biệt VR – AR hoặc MR ở bây giờ. Chẳng hạn với video 360 độ, một số người cho rằng nó thuộc về định nghĩa VR nhưng số khác lại cho rằng đó không phải là VR mà chỉ là hình ảnh thế giới thực dưới dạng video 360 độ. Và AR cũng vậy, thực tế là nó có khả năng ảnh hưởng đến nhiều giác quan khác ngoài thị giác. Có thể quý khách sẽ liên tưởng đến những ứng dụng có khả năng thu lấy âm thanh thực tế (tiếng nói của người ở đầu dây bên kia…) và biến đổi thành các âm điệu khác như giọng chó, mèo… Nếu vậy liệu chiếc máy trợ thính có phải là 1 sản phẩm AR không???Dù thế nào đi nữa, cả VR, AR lẫn MR đều là những công nghệ thú vị nhất hiện nay và hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thay đổi trong cách con người giao tiếp với công nghệ trong tương lai.