Sức hút đến từ mẫu loa di động Astell & Kern AK XB10

Đánh giá mẫu sản phẩm loa Astell & Kern AK XB10: “bảo bối” khi nghe nhạc qua Bluetooth

Với AK XB10, Astell & Kern đã làm tôi phải gật gù: “chơi nhạc thông qua phối ghép/ Bluetooth chưa bao giờ tốt đến như vậy!”

Lơi ích
Nhỏ gọn, nhẹ nhàng
Dễ áp dụng
Âm thanh ấn tượng

Nhược điểm
Dễ bám bụi bẩn, vân tay
Không đi kèm sạc

Giá tham khảo
4,300,000 VNĐ

ĐIỂM
8/10 điểm
Astell & Kern không phải hãng âm thanh cao cấp đầu tiên để mắt tới kết nối Bluetooth – đây là tính năng thật sự tiện dụng và có tính di động cao. Nhưng vấn đè lớn là Bluetooth được khai sinh chỉ để truyền các tệp tin nhỏ, chứ không phải để làm hài lòng các audiophile. Cho đến khi aptX ra đời để đổi mới câu chuyện này. Hãy thử tưởng tượng một cách đơn giản, với một con đường nhỏ như nhau, nhưng nếu mọi xe cộ đi lại 1 cách hỗn loạn thì chắc chắn sẽ ứ tắc. Còn khi mọi xe đều được hướng dẫn cách di chuyển theo thứ tự nhất định thì tốc độ sẽ nhanh hơn đến nhiều lần. AptX có thể coi là một dạng điều chỉnh Vì thế, mà thực chất nên gọi là audio codec.

Thực tế là các nhà sản xuất nhân tố và nghiên cứu công nghệ đã tìm ra cách để mở rộng băng thông giúp Bluetooth đạt được tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn, nhưng cần thiết không kém là Qualcomm cũng đã có bước tiến lớn ở việc đưa ra chuẩn aptX HD, cho phép truyền tải nhạc đạt cao cấp tương đương 24-bit/48kHz thay vì chỉ gần đạt 16-bit/44.1kHz trước đây.

Model này là một trong các mẫu sản phẩm đầu tiên áp dụng codec aptX HD dựa trên nền tảng Bluetooth 4.1 mang tên AK XB10 của Astell & Kern mà chúng tôi đã ra mắt sơ lược cách đây vài ngày. Vốn được coi là thương hiệu máy nghe nhạc bậc nhất hiện tại, song Astell & Kern cũng nhận ra mục đích nghe nhạc từ smartphone là rất lớn. Nhưng trở ngại hiện tại là nhiều hãng như lớn Apple và Intel đang tỏ ra muốn khai tử cổng 3,5mm truyền thống. Và một trong những cách thức hàng đầu là nghe nhạc thông qua phối ghép  Bluetooth.

Astell & Kern không chỉ được quan tâm nhiều mà âm thanh, mà sản phẩm của họ được coi là xứng tầm Hi-End về cả khoản chế tác. Nhưng phần lớn kinh nghiệm của họ là tạo ra những mẫu sản phẩm vỏ nhôm tinh xảo, đây là lần lần đầu họ đưa ra một bề ngoài bằng có lớp vỏ nhựa. Có thể chính vì vậy mà AK XB10 còn điểm chưa hợp lý. Điểm khiến tôi suy nghĩ nhiều nhất chính là vỏ nhựa mà đen bóng mờ này lưu lại khá nhiều dấu vân tay, bụi bẩn trong thời gian sử dụng. Điểm hoặc là quý vị chỉ cần lau nhẹ là máy sẽ trở lại như mới, song thao tác này cần thực hiện liên tục để giữ vẻ đẹp của XB10.XB10 không có màn hình hiển thị như một số mẫu hàng của đối thủ, nhưng bù lại thì các núm điều khiển đều được bố trí hợp lí.

Trên bề mặt  thiết bị chính là hai nút tăng, giảm âm lượng lớn nhất, nút kết nối Bluetooth và nút dừng nhạc, nhận cuộc gọi. Đôi nút chuyển bài được hãng bố trí ở cạnh máy, đối xứng với cần gạt khởi động, khóa nút. Hãng sản xuất đã bày trí một khe ở lưng máy để set up gọng treo vào áo quần hoặc túi xách nếu không muốn bỏ XB10 trong túi. Cơ cấu này dễ dàng nhưng tạo độ tin cậy cao, không sợ gãy trong quá trình áp dụng.

Thời lượng pin của XB10 đạt xấp xỉ năm giờ khi nghe ở âm lượng trung bình, khá tương đồng với những gì mà nhà xuất công bố. Thông thường, sẽ đặt âm lượng trên điện thoại ở mức tối đa, rồi điều chỉnh âm lượng linh hoạt trên thân XB10.


Nếu chỉ chọn mua chú ý đến chất lượng âm thanh thì XB10 thậm chí còn có phần nhỉnh hơn đối với loại máy nghe nhạc AK Jr cùng hàng có giá cao gấp nhiều lần cặp này. Công tâm mà nói thì XB10 không có màn hình, phát nhạc phụ thuộc vào smartphone và không sử dụng vỏ nhôm nên giá rẻ là điều không cần bàn cãi. Nhưng Astell & Kern lại ưu ái đưa vào cả cổng xuất âm thanh 2,5mm Balanced cùng với cổng 3,5mm truyền thống. Cổng 2,5mm Balanced thường được sử dụng với các tai nghe in-ear chất lượng, được coi là một xu hướng mới hiện tại, không chỉ tăng cao cấp âm thanh mà còn tăng gấp cặp công suất nên có lẽ chơi với các tai nghe trở kháng cao tốt hơn.

Ở mức giá dự kiến khoảng trên 4 triệu đồng, model XB10 không phải là một chất liệu chạy nhạc Hi-Fi cao cấp. Hãng Astell & Kern làm ra nó để giúp mọi người cải tiến âm thanh so với smartphone. Ngay từ việc áp dụng cổng 3,5mm tiêu chuẩn thì XB10 đã có công suất lớn hơn hầu hết smartphone, song điểm mà người dùng thấy hài lòng là nền nhạc tương đối tĩnh, thích hợp áp dụng các tai nghe in-ear độ nhạy cao.

Khi lấy smartphone LG G5 làm nguồn phát tiêu chuẩn để so sánh, không khó để nhận ra XB10 cải thiện toàn diện về âm thanh. Bass trở nên chắc, khỏe và đầy đặn hơn, giọng hát ca sĩ trong trẻo và rõ ràng hơn. Không chỉ âm treble bén hơn mà âm trường được mở rộng đáng kể thay vì phẳng lỳ như trước đó. Về tổng thể, XB10 chơi khá tự nhiên và chi tiết, mượt mà, mang đậm nét đặc trưng của Astell & Kern.

AK XB10 không chỉ khiến người dùng cảm nhận rõ bước nâng cao so với smartphone, mà quan trọng hơn là nó mang lại cảm nhận tiện nghi, và là cứu cánh cho các smartphone không có cổng 3,5mm như iPhone 7. Tuy nhiên, vẫn hy vọng Astell & Kern sẽ đưa thêm đặc tính hỗ trợ chạy nhạc từ thẻ nhớ, hay có thêm khả năng chống nước ở thế hệ sau.