Sức mạnh đến từ DAC M2Tech Young

Nghe thử DAC M2Tech Young

Bẵng đi 1 lâu năm, tôi có cảm giác như anh đã “giải nghệ” thì đột nhiên, lại tái ngộ với anh trong sự kiện về Nhạc Lossless do tạp chí Stereo tổ chức vào mùa hè vừa qua tại Hà Nội. Tôi thực sự ngạc nhiên, bởi vẫn biết nhân vật này khá bảo thủ và nhạc digital vốn không phải “khẩu vị” của anh. Và ngạc nhiên hơn, khi thấy anh không bỏ sót bất kỳ một phòng nghe, một hệ thống phát nhạc lossless nào, say sưa thưởng thức và khám phá từng loại thiết bị. Do đó là tay chơi “cực tả” này đã có những thay đổi về quan điểm chăng? Câu trả lời đã có không lâu sau sự kiện.

M2Tech Young Dac Linear Power Supply

Đó là sự xuất hiện của bộ DAC M2Tech Young bản tân tiến (sử dụng module pin rời để cấp nguồn) của Ý trong bộ dàn nhà anh, phục vụ cho việc nghe nhạc lossless tốt lượng cao từ máy tính. Tay chơi này đã bỏ qua quá trình “quá độ” là đầu đĩa CD, mà chơi thẳng tới nguồn phát nhạc lossless. Theo anh H thì đây không phải là sự thay mới về quan điểm chơi. Anh vẫn dành ưu tiên số 1 cho nguồn phát analog với mâm đĩa than. Nhưng vẫn nên bắt kịp với xu hướng mới, sử dụng file nhạc lossless cho những album đã thất truyền trên thế hệ/ đĩa nhựa để “back up” cho cuộc chơi. Và với sự trợ giúp của bộ DAC M2Tech Young, âm nhạc được tái tạo vẫn rất tốt. Đặc biệt, theo phong cách nghe nhạc này, việc quản lý nội dung và lưu trữ tiện dụng hơn bao giờ hết.
Tuy nhiên, nếu có thời gian, cần nghe nhạc để thưởng thức có chiều sâu hơn là giải trí đơn thuần thì anh H vẫn sử dụng nguồn phát là mâm đĩa nhựa. Trước đây, khi ở Việt Nam chưa xuất hiện nhiều nhãn hiệu audio được bán ra hàng công ty, phần lớn vẫn là những món “second hand” của Nhật Bản, anh H sử dụng cơ đĩa nhựa của Pioneer, mic Seiki… để làm nguồn phát. Cho tới thời gian gần đây, anh đã “lên đời” mâm Pro-Ject 9 từ một người các bạn. Đây là bộ cơ rất tốt trong tầm giá khoảng 3.000 – 4.000 USD. Hiện anh mới “cơ cấu” lại bộ dàn với Âm ly tích hợp (mạch class D ở tầng công suất, bóng đèn điện tử ở tầng xuất âm) Rogue Audio Sphinx.
Đây là chiếc Amly rất chuẩn trong tầm giá chưa đến 2.000 USD, được chế tạo và lắp ráp hoàn toàn tại Mỹ. Sphinx có khả năng kiểm soát loa chất, cho dải trầm vững (damping factor > một.000). Trước đây, anh sử dụng 1 số dòng loa bookshelf như Totem Rainmaker, Diapason Karis N.W và hiện tại là cặp Diapason Adamantes III – 1 trong các cặp loa nhiều người biết đến nhất của Diapason. Hệ thống dây dẫn là dòng Red Dawn của Nordost. Phono MM/MC Smart của Clearaudio sử dụng để khuếch tại tín hiệu khi nghe đĩa nhựa. Nhận lời mời của anh, chúng tôi dành 1 buổi cuối tuần để tới thưởng thức hệ thống mới. Căn phòng nghe là phòng sinh hoạt chung, dường như chưa thực sự lý tưởng cho việc bố trí 1 hệ thống âm nhạc high definition.