T+A DAC 8 DSD: Câu chuyện từ lý thuyết đến ứng dụng

T+A vẫn ko ngừng phát triển thêm sản phẩm thành công của mình, như 1 sự khẳng định, lí thuyết vẫn được hoàn thiện hơn nữa và ứng dụng vẫn có khả năng đa dạng hơn nữa. DAC 8 DSD chính là 1 câu chuyện về sự giản đơn kết tinh từ những yêu cầu phức tạp nhất.

Là thế hệ mới của DAC 8, những điểm nổi bật về thiết kế mạch tiên phong ứng dụng trong DAC 8 DSD chính là thế mạnh đưa chất lượng của sản phẩm vượt xa rất nhiều những đối thủ trong cùng tầm giá cũng như tính năng.

Thân máy hoàn toàn bằng kim model đen mờ, được bo tròn các góc và kẹp giữa 2 tấm nhôm mỏng màu bạc. Có bốn vít nhỏ trên nóc và bốn chân kim mẫu lót cao su dưới đế. Mặt trước có 11 nút bấm nhỏ và màn hình hiển thị, 1 ngõ cắm headphone.

Nút khởi động ở bên trái, bên dưới có một cụm 4 nút cho biết Thông tin đầu vào, DAC 8 DSD sẽ tự động nhớ các Thông tin này. người dùng sẽ nhận biết ngõ nào đang được chọn thông qua đèn báo màu xanh. Cụm nút kế tiếp chọn giữa phân cực thuận và nghịch, lột tả bốn bộ lọc kỹ thuật số và chế độ Clean hoặc Wide. cuối cùng là 2 nút chỉnh âm lượng, khá phá cách so với núm vặn truyền thống nhưng bù lại, hài hòa với tổng thể và hoạt động tốt. Khoảng âm thanh chạy mức từ 0 đến 64, và có hai mức âm lượng độc lập cho ngõ vào trước và headphones.

Màn hình hiển thị đơn sắc độ phân giải cao của DAC 8 DSD khá nhỏ, nhưng vẫn rất rõ và dễ nhìn, khi khởi động sẽ chạy đầy đủ Thông tin lệnh sau đó chỉ hiển thị phần trăm lấy seri đầu vào. Vì DAC 8DSD chấp nhận đọc trực tiếp file DSD từ USB nên màn hình sẽ cho biết thông tin tỉ lệ mHz. người nghe sẽ nhanh chóng làm quen với cách lột tả này thông qua 1 bảng chuyển đổi được đính kèm trong hướng dẫn sử dụng.

Ở mặt sau, phía tay trái là các ngõ balance/ unbalance cho analog, bộ chuyển Variable/ Fixed và ngõ ra RCA digital. Ở giữa bố trí các ngõ vào gồm S/PDIF (RCA), BNC, optical, AES/EBU, và USB. Ngõ USB chấp nhận các chuẩn PCM lên tới 32-bit/384kHz và DSD lên tới DSD512; riêng DSD256 và DSD512 khả dụng với USB streams của hệ điều hành Windows. kết quả/ là cổng Ethernet và 1 giao diện Ctrl (điều khiển) để sử dụng phối hợp với các hệ thống điều khiển thông minh cho gia đình như Crestron hoặc AMX. Xét ra, đặc điểm còn thiếu duy nhất của DAC 8 DSD cho tới thời điểm này là công nghệ MQA.

Đặc biệt, DAC 8 DSD được ngoại hình tản nhiệt khá tốt, có thể hoạt động nhiều giờ mà nhiệt độ chỉ vào khoảng 33 độ. bao gồm máy là remote bằng nhựa, được thiết kế rất lịch lãm như các mẫu hàng chất lượng khác.

DAC 8 DSD được sở hữu 1 số công nghệ được nâng cấp cho các mẫu hàng chất lượng khác của T+A, đáng Lưu ý nhất là việc riêng biệt 2 đường tín hiệu cho PCM và DSD. Điều này đồng nghĩa DAC 8 DSD có hẳn hai bộ chuyển đổi D/A lấy giá trị 1-bit thực, thay vì phải chuyển từ DSD sang PCM. Mạch chuyển dùng cho PCM là Quadruple Converter, sử dụng 4 DAC 1 kênh cấu hình vi sai kép, triệt tiêu hoàn toàn các lỗi convert và phi tuyến tính trong khi dải động tăng lên mỗi 6dB. Với phần DSD, các kỹ sư của T+A sử dụng một thiết kế độc quyền ngăn việc chuyển tín hiệu sang PCM.

Sau khi được chuyển từ PCM/DSD, các tín hiệu sẽ được đưa đến khu vực analog bằng kỹ thuật tương tự trên sản phẩm mẫu hàng cao cấp nhất của T+A – HV Series. giai đoạn này được bổ sung/ thêm với mạch chuyển đổi I/V hoàn toàn tách riêng với các bóng dẫn tần số cao chọn lọc, tầng lọc phục hồi analog riêng tương thích với transistor trường FET.

kết quả/, tín hiện sẽ được chuyển đến thang điện trở chính xác, bề ngoài hoàn toàn đối xứng, cân bằng. T+A cũng quan tâm/, DAC 8 DSD sử dụng các thiết bị chuyển mạch cao cấp cao thay cho các rơ le tiếp điểm vàng như các dòng cao cấp. Các điện trở trong bộ điều chỉnh âm lượng cũng từ mạch dán bề bên trong series MMU của Vishay.

1 đặc tính đáng Chú ý khác của DAC 8 DSD là tùy chỉnh Clean/Wide để tránh hệ thống quá nóng. Lọc analog với hệ số góc nhỏ được dùng để model bỏ mọi nhiễu ồn từ nguồn DSD. Theo Lothar Wiemann – kỹ sư trưởng của T+A: “Các tín hiệu DSD64 có rất nhiều nhiễu dải cao và càng nâng thêm mạnh từ 20kHz trở lên, dẫn đến vô số vấn đề như biến điệu liên 3 và nhiệt độ cuộn cảm loa tweeter tăng mạnh. Tất cả những ảnh hưởng này đều tiêu cực với âm thanh, và có khả năng tránh bằng cách lọc đúng nhiễu ồn cao tần”.

do vậyđặc tính Clean thực chất là sử dụng 1 đường dốc nhẹ, bắt đầu từ khoảng 30kHz, lọc những ồn nhiễu cao tần ko mong muốn khi chạy nhạc từ file DSD 64. ưu dụng Wide được áp dụng cho các định dạng khác, PCM hoặc các DSD % tốt hơn có nhiễu siêu âm nền thấp hơn DSD 64. T+A cũng khuyên khách hàng dùng sản phẩm của hãng nên để chế độ Wide cho mọi trường hợp.

Trong DAC 8 DSD, mỗi cụ thể, tính toán kỹ thuật đều có một nhu cầu tổng quát, và điều thú vị nhất, là tất cả những mệt tố đó, lại hướng đến việc tận dụng giới hạn sự tự do ưa thích của người nghe. Việc được sở hữu đến 4 bộ lọc – hai bộ lọc FIR và 2 bộ lọc Bézier, cùng sử dụng các dữ liệu 56 bit cho quy trình xử lí nội bộ trên nền tảng tốc cao cho DAC 8 DSD giữ các lỗi tích lũy ở mức tối thiểu.

“Giải mã kỹ thuật” DAC 8 DSD phức tạp bao nhiêu, thì trải nghiệm âm nhạc lại đơn giản bấy nhiêu. Bản thân DAC 8 DSD đã là 1 bộ âm thanh thu nhỏ có khả năng chạy nhạc độc lập khi nghe qua headphones hay tham gia như một thành phần trong hệ thống phối ghép truyền thống. kết hợp đơn giản nhất là bộ cặp DAC 8 DSD – AMP 8 và một cặp loa bookshelf nhỏ gọn, thích hợp cho phòng nghe có diện tích 20m2- 30m2.

Do Đặc điểm của DAC 8 DSD nói riêng và các nhân tố tích hợp giải mã chất lượng của T+A nói chung, đều sở hữu công nghệ 1-bit thực và phần giải mã trực tiếp tín hiệu DSD mà không cần qua quy trình chuyển ngược về PCM, từ đó cho ra chất lượng âm thanh có nền tĩnh và độ sâu hơn, giàu nhạc tính hơn. người dùng cũng nhờ đó mà dễ dàng “hình dung” hội trường cũng cảm nhận ca khúc sâu sắc hơn.