Tai nghe 1More 1M301: Sự cuốn hút đến từ mẫu sản phẩm chất lượng

Đánh giá tai nghe 1More 1M301: Sự cuốn hút tiềm ẩn

Chỉ có giá cao hơn so với model Piston khoảng 200 nghìn, song những cải tiến của 1More với chiếc 1M301 là rất đáng kể dù không còn cá tính mạnh mẽ như đàn em.

Lơi ích
Thiết kế hiệu quả, tiện dụng
Phụ kiện đa mẫu mã
Tổng thể âm thanh dễ nghe, thoáng đãng

Nhược điểm
Treble chưa thật sự lý tưởng
Độ cách âm trung bình

Giá xem qua
750,000 VNĐ

ĐIỂM
8/10 điểm
Nếu sản phẩm Piston có khả năng miêu tả bằng từ “cá tính”, thì mẫu tai nghe 1M301 sẽ là “hợp lý”. Model 1M301 rẻ hơn nhiều đối với các đàn anh do chỉ sử dụng một driver dynamic mà thôi. Tuy nhiên, 1More vẫn phối hợp với nghệ sĩ Luca Bignardi để tinh chỉnh âm thanh của sản phẩm này: rõ âm hơn, dù vẫn áp dụng một driver dynamic, nhưng 1More đã cải tiến ở chỗ áp dụng màng loa 3 lớp, với mục tiêu chính là nâng thêm cường khả năng đáp ứng hay hơn của dải mid và treble.

Màng loa này đi kèm một lớp kim model tiêu chuẩn hàng không ở giữa, và bên ngoài là 2 lớp nhựa PET, có lẽ sẽ nhẹ hơn kiểu thiết kế thông thường mà vẫn đảm bảo. Không chỉ vậy, họ còn bày trí thêm 2 buồng âm cộng hưởng để nâng thêm cường dải bass hay hơn. Mặc dù không công bố rộng rãi, song được biết thì 1More áp dụng driver cỡ 8mm cho mẫu hàng này.

Về thiết kế bên ngoài của tai nghe 1M301 không thật sự đặc sắc, và bảo đảm khác xa đối với Xiaomi Piston 3.0. Dù phần khung vỏ vẫn được làm từ nhôm, nhưng nhiều rõ âm đã được chuyển sang nhựa. Trọng lượng tổng thể của nó vẫn nặng hơn 2gram đối với Piston (vốn được bọc nhôm từ đầu đến chân), tăng lên mức 15gram. Cảm giác khi cầm 1M301 trên tay không còn sự thích thú như với Piston, nhưng đó chưa phải toàn bộ câu chuyện. Bên cạnh đó, ba nút điều khiển nhạc cũng được bày trí thẳng hàng ở cùng một bên với gờ nổi nhận diện nút giữa, nên rất dễ làm quen áp dụng không cần nhìn.


Cải tiến thiết yếu nhất mà 1More nhấn mạnh trên mẫu tai nghe 1M301 nằm ở ống dẫn âm được đặt theo góc 45 độ thay vì thẳng 90 độ như các tai nghe thông thường. Việc này giúp cho cảm xúc đeo thoải mái hơn, dễ đeo khít hơn và nâng thêm độ cách âm cũng như bảo đảm hiệu suất của bass. Song ngoại hình dạng này lại gây một chút bất tiện với những người đã quen đeo tai nghe kiểu vòng dây qua vành tai, và chỉ tương thích với kiểu đeo thẳng tiêu chuẩn. Phụ kiện khá đầy đặn như đã nói ở bài trên tay trước đây cũng là một điểm cộng đáng chú ý khi cân nhắc sản phẩm này. Phiên bản mà chúng tôi nhận xét trong bài viết này được cho là tiêu chuẩn cho phân khúc tai nghe trên thế giới, song 1More còn có 1 thế hệ khác với logo quảng cáo cho chương trình The Voice của Trung Quốc, chỉ khác 1 chút ở vỏ bên ngoài và ít phụ kiện hơn.

Với thông tin kỹ thuật như đã nói ở phần trước, 1M301 có trở kháng 32Ohm và độ nhạy 96dB, và không hề tỏ ra khó khăn khi chơi với các nguồn phát di động. Tổng thể của chiếc tai nghe này theo thiên hướng ấm và mượt mà, chú trọng nhiều hơn vào dải bass và mid. Bass của 1M301 ko quá nhiều, và điều này giúp cho nó hiếm khi lấn át các dải âm khác.

Ở tầm giá này, việc có lẽ diễn đạt được một chút sub-bass để tạo cảm nhận đầy đặn là điều đáng khen, giúp các nhịp trống không bị “mất hồn”, dù rằng chưa thật sự xuống được sâu, và chủ yếu vẫn là mid-bass. Dải mid đáng khen hơn, trong trẻo, sạch sẽ và trình bày liền lạc với tổng thể, luôn nằm ở phía sau bass một chút xíu, và tôi không nhận ra 1 chút sibilance nào mà thay vào đó là cảm giác mượt mà.

Các bạn không có được độ tổng quát cao ấn tượng hoặc phô diễn lịch lãm, nhưng lại dễ nghe và không nhàm chán đến mức khó nghe hoặc mờ mịt, nhưng phải nói rằng khá hiền. Điều này khiến cho bài nhạc cao cấp thấp, hay các nốt nhấn nhá khi ca sĩ hát không bị phô, nhưng quả thực là có phần chưa tương xứng với hai dải âm còn lại đều ở mức khá tốt. Với việc thay đổi bề ngoài ống dẫn âm đặt chéo, âm trường của 1M301 có phần rộng rãi hơn so với model Piston, và được đẩy về phía trước mặt, có cảm xúc thoáng đãng. Hãng 1More đưa ra lời khẳng định không sai, họ không đẩy bass hay treble lên để gây ấn tượng mà duy trì sự cân bằng và tự nhiên của giai điệu, không cần gây ấn tượng ban đầu mà “mưa dầm thấm lâu”.