Tai nghe in-ear iBasso IT03 có điểm gì thu hút

Đánh giá sự thu hút của tai nghe in-ear iBasso IT03

Nhận xét CHUNG
ko cần màu mè, lấp lánh, chiếc tai nghe lần đầu mang nhãn hiệu iBasso được đánh giá cao về cao cấp âm thanh, song bề ngoài lại tỏ ra chưa thật sự kinh nghiệm.

Lơi ích
ngoại hình đơn giản
Cách âm tốt
Dễ vệ sinh
Phụ kiện phong phú
Âm thanh cân bằng, liền lạc

điểm yếu
có khả năng hơi nhỏ với tai của một số người
Âm thanh cặp khi mất tự nhiên

GIÁ tìm hiểu qua
6,590,000 VNĐ

ĐIỂM
9/10 điểm
Điểm khác biệt của iBasso là họ tự bề ngoài, thay vì hợp tác với hãng khác như Astell & Kern, hoặc nhờ hãng khác gia công như Fiio. Song việc họ dấn thân ngay vào phân khúc chất lượng thì khá mạo hiểm. Và có khả năng vì lý vì vậy mà họ muốn làm sản phẩm của mình có sự khác biệt lớn. IT03 nhắm vào nhóm audiophile, hoặc đã khá sành nghe nhạc, nên họ không đầu tư quá nhiều vào tính thẩm mỹ ở bề ngoài, thay vào Đó là tập trung nghiên cứu tạo hình tai nghe theo kiểu custom in-ear song vẫn chắc chắn mọi người đều có khả năng áp dụng. hay nói 1 cách khác là iBasso IT03 khá giống thế hệ demo của 1 model tai nghe in-ear custom, mà bộ phận áp dụng ở phần vỏ cũng là nhựa acrylic cao cấp.

iBasso IT03 tot

Mặc dù vậy, phần vỏ của IT03 ko phải một dạng nguyên khối đúc, mà được ghép từ hai mảnh lại. Với cách làm này thì việc xuất ra sẽ đơn giản và có khả năng chính xác hơn. đối với 1 số đối thủ tương tự, iBasso đã mạnh dạn làm thêm phần nhô ra ở bên trong, giúp tai nghe bám chắc vào mặt trong vành tai hơn, song điều này cũng khiến nó có khả năng hơi khó chịu với một số người. Với những người có tai nghe nhỏ thì phần này tạo cảm nhận/ cấn khi đeo trong vài ngày đầu (nhưng sẽ mau chóng làm quen được với cảm xúc đó), còn với người tai lớn thì IT03 lại hơi nhỏ, và có thể Khắc phục bằng cách đeo đệm tai cao hơn. Tôi sử dụng đệm tai Spinfit để nhét sâu hơn được phần ống canal có khả năng nhét sâu hơn vào ống tai, và kết quả hay hơn hẳn so với loại kèm theo của iBasso. Đây là phần được đánh giá là thiếu kinh nghiệm nhất của iBasso khi bề ngoài bởi chưa thực sự tuyệt vời, dễ chịu với mọi người, song cũng ko hẳn coi là điểm trừ vì đơn giản Giải quyết được. Sau khi đã đeo được khá fit thì kết quả ấn tượng. lần đầu là độ cách âm rất tốt, không thua kém đáng kể đối với các tai nghe in-ear custom thật sự. Phần dây tín hiệu cũng nằm ổn định, nên ko bị microphonic khi chạy nhảy. Và filter ở ống canal đặt khá cao nên đơn giản vệ sinh ráy tai, bụi bặm. Phụ kiện của tai nghe này gồm một túi da thật khá độc như đã nói ở phần trước. Song iBasso cũng bỏ vào tới 3 seri đệm tai (mỗi seri đều có 3 kích thước). Sau vài giờ so sánh thì tôi nhận ra dòng có lỗ mặt trong (bore) nhỏ nhất sẽ cân bằng nhất, còn dòng có ống lớn hơn lại giúp tăng bass nhiều hơn và có phần hơi lấn dải âm khác. Với IT03 thì tôi cho rằng việc thay thế đệm tai thích hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cao cấp trình diễn, nên việc chi thêm 100-200 nghìn để . Điểm thú vị của IT03 ko nằm ở bề ngoài hybrid, phối hợp giữa driver dynamic và 2 driver balanced armature, mà còn nên biết rằng iBasso đã tự thiết kế driver dynamic riêng cho mẫu hàng này. Họ đã sử dụng nam châm Nd-Fe-B và tính toán từ trường chính xác bằng phương pháp FEMM 2D (finite element method magnetics). Mạch crossover sẽ phân chia các driver theo mô hình 3 đường tiếng. Những thông tin kỹ thuật có thể chỉ để PR, song nếu đặt IT03 lên tai thì bạn sẽ ko ngờ rằng chiếc tai nghe đầu tiên của 1 hãng chuyên máy nghe nhạc lại có thể tốt đến vậy. Nhưng cần quan tâm/ rằng, nhà sản xuất khuyến cáo thời gian burn-in/chạy rà cho mẫu hàng này ít nhất là 150 giờ trước khi đưa ra bất kể Đánh giá nào.
Liền lạc là từ mà tôi dành cho IT03 để mô tả về điểm cuốn hút nhất mà iBasso đã đạt được. Tức là chưa cần phải bàn tới từng dải âm, nhưng tổng thể của IT03 lại thiên về hướng trình diễn mượt mà, trôi chảy, chi tiết cao nhưng không rời rạc ở điểm nào cả, cũng ko có chỗ nào được nâng lên được đề xuất hẳn. Lấy dải bass làm ví dụ để mô tả kỹ hơn ở điểm này. Thông thường, việc kết hợp bass của driver dynamic với các driver balanced armature khác ko thực sự dễ dàng, như dải bass của Fidue A83 khá tốt, nhưng đôi khi lại hơi lấn át mid. Còn IT03 mặc dù có mức giá thấp hơn đôi chút lại pha trộn khá xuất sắc, bass xuất hiện khi muốn nhấn và làm nền khi cần. Với những nhạc cụ hơi khó như ghi-ta bass và cello thì IT03 cũng có thể lột tả subbass rất sâu mà vẫn đặt ở vị trí tương thích. Lượng bass chưa bao giờ có khả năng gọi là nhiều, song tôi không hề thấy thiếu ở bất kì dòng nhạc nào. Treble cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi đệm tai silicone được sử dụng. Tôi có nghe nhiều người Nhận xét tốt khi hợp tác mẫu đệm tai của Fidue với chiếc tai nghe IT03 này. Ở thời gian đầu khi chưa chạy rà đầy đủ, treble có xu hướng được đề nghị hơn 1 chút so, nhưng được xoa dịu lại sau hơn 1 trăm giờ nghe. Khi đó, IT03 trình diễn khá sáng nhưng không hề chói. Tôi ko cho rằng treble của nó tốt nhất trong tầm giá, nhưng trong hầu hết thời gian nghe thì nó gắn kết rất tốt với bài nhạc. Độ chi tiết tốt, mượt mà, thoáng, song cặp khi vẫn chưa thể đáp ứng được các bản rock quá phức tạp vốn là điều khó chung ở phần lớn bộ phận tầm trung. Nó cũng sẽ thay thế phụ thuộc vào nguồn phát khá nhiều, thậm chí là tức là analytical khá lạnh lẽo, sang thiên hướng ấm áp. Dải mid ban đầu có cảm nhận/ khá tự nhiên, song kỳ thực thì nó sẽ hơi mượt và ấm áp hơn mức đó. Giọng hát của ca sĩ luôn có 1 vị trí hợp lý. Nhưng tôi cảm thấy cũng có một chút tinh chỉnh để giọng hát nữ trở nên nổi bật hơn, và đây chính là lý do mà tôi cảm thấy nó chưa thật sự tự nhiên dù ko thêm thắt nhiều màu mè. bộ nhớ và khả năng tách lớp của IT03 ở mức tốt với một chiếc tai nghe có tầm giá khoảng 300USD, song không có nhiều điều bất ngờ ở đây. Việc này cũng có thể do iBasso bề ngoài vỏ tai nghe hơi nhỏ để vừa vặn với nhiều người, hay hãng muốn dành lại cho mẫu hàng cao cấp hơn.
Nhìn chung, với số tiền 6,5 triệu đồng thì IT03 là một ứng cứ viên nặng ký khi xét về chất lượng âm thanh, nhất là với một “gã tay mơ” ở mảng này như iBasso. Quý vị chỉ cần Lưu ý chọn mua đệm tai phù hợp để không gặp cản trở về độ khít, và “tậu” nguồn phát tương thích gu nghe là mọi chuyện sẽ trở nên dễ chịu.