Tai nghe Grado SE80e: Lịch sử phát triển lâu đời

Tai nghe Grado SE80e: 60 năm một chặng đường gia công tại Mỹ

Chẳng quá bất ngờ khi Grado kiên quyết giữ hầu như toàn bộ ngoại hình của chiếc SR80e đã khá quen thuộc vói những người yêu rock. Nói về Grado, người dùng nghe tai nghe sẽ nhớ ngay đến nhãn hiệu có sự bảo thủ bậc nhất Quốc tế. Họ vẫn tổ chức cửa hàng theo mô hình gia đình, và người dẫn dắt dĩ nhiên mang họ Grado. Ở thế hệ thứ ba, việc giới thiệu tai nghe Grado – mẫu trùm đầu cơ bản Prestige và loại inear đã có sự tham gia của cậu ấm Matthew.

Cũng có thể hiểu ngầm rằng, model Prestige thế hệ mới được đánh dấu “e” thay vì “i” đã có sự góp phần của thành viên trẻ tuổi, nên đã có những thay thế mang tính tích cực. Những người đã từng dùng SR80i sẽ nhận ra phần đệm tai của tai nghe SE80e có kích thước lớn hơn và dày hơn, giúp cảm giác dùng thoải mái hơn với những người có vành tai lớn. Và jack cắm cũng được sử dụng chuẩn 3.5mm để phù hợp hơn với xu hướng điện thoại, thay vì chuẩn 6.3mm ở một số mẫu hàng trước đây.

Phần cáp dây mới vẫn có kích thước lớn với 4 lõi bên trong, song đã được chế tạo mềm mại hơn. Sự khác biệt ở mẫu tai nghe này nữa là hộp đựng đã thay đổi. Grado vẫn sử dụng hộp giấy đơn điệu, không khác nhiều đối với hộp đựng pizza như lời giễu cợt của nhiều người sử dụng, song có kích thước nhỏ gọn hơn.

Điểm nhấn duy nhất vẫn là mẫu chữ “Handmade in Brooklyn – Chế tạo thủ công tại Brooklyn (Mỹ)”. Chính vì lý do này mà nhiều người vẫn tin rằng không có 2 chiếc tai nghe Grado có âm thanh giống hệt nhau (ngoại trừ mẫu inear giới thiệu/ tại Nhật). Phụ kiện kèm theo cũng chỉ có giấy giới thiệu và giắc chuyển ba.5mm sang 6.3mm mạ vàng.

Sự thay đổi chủ yếu nằm ở bên trong, người dùng sẽ cần để ý mới nhận ra toàn bộ driver của tai nghe thế hệ “e” được sơn màu đỏ. Cấu trúc của mô-tơ nam châm đã được tinh chỉnh để cuộn cảm áp dụng hết khả năng. Còn phần vỏ từ nhựa polycarbonate SpaceBlack cũng được thay thế ít nhiều nhằm triệt tiêu các năng lượng dư thừa, và giảm các xung thứ cấp, đồng thời tránh cộng hưởng với driver để bảo vệ sự sạch sẽ của âm thanh. Tất cả sự thay đổi đều hướng tới mục tiêu nâng thêm cường độ động và dải tần đáp ứng.