Tầm quan trọng của biến áp cách ly cho hệ thống audio

Biến áp cách ly và vai trò trong hệ thống âm thanh

Đã bao giờ Quý vị thắc mắc rằng tại sao Biến áp cách ly lại được khuyên sử dụng rất nhiều, thậm chí là trở thành một đề nghị bắt buộc ko thể thiếu với các bộ bộ âm thanh chất lượng chưa ? Bài viết này sẽ giúp Quý bạn phần nào hiểu rõ hơn điều đó.

Biến áp cách ly (BACL) là gì ?

Đúng như tên gọi của mình, BACL (isolation transformer) là mẫu biến áp được chế tạo với cuộn dây sơ cấp và thứ cấp hoàn toàn độc lập với nhau về mặt điện.

Trong biến áp cách ly, điện lưới được cấp vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Nhờ các lá thép điện từ ghép giữa 2 cuộn dây, ở bên cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện 1 loại điện thứ cấp với hiệu điện thế % với sự chênh lệch về số vòng dây giữa hai cuộn dây.

Những hình ảnh minh họa quen thuộc mà quý bạn có thể bắt gặp trong SGK này chính là hình ảnh mô phỏng cấu tạo của BACL
Đây chính là tính chất cơ bản của BACL nói riêng và các hãng biên áp nói chung, và chính là cơ sở để có khả năng “tậu” mức điện áp ra phù hợp với các áp dụng/ khác nhau.

BACL khác gì với biến áp thông thường ?

Dù BACL là sản phẩm biến áp tuân thủ theo đúng sơ đồ nguyên lý cơ bản nhất của biến áp, tuy nhiên trong những ứng dụng dân dụng thông thường thì BACL rất ít khi được áp dụng, vì chúng có giá thành khá cao.

Thay vào đó, các mẫu biến áp thông thường hiện nay đều là loại biến áp tự ngẫu (auto transformer). seri biến áp này áp dụng một cuộn dây duy nhất cho cả đường sơ cấp & thứ cấp, vì thế tiết kiệm được vật liệu và giảm đáng kể giá tiền mẫu hàng.

Variac – 1 dạng biến thể đặc biệt của biến áp tự ngẫu
Tuy nhiên, chính điều này khiến cho biến áp tự ngẫu mang nhiều nhược điểm và khó có thể thay đổi được BACL trong việc cấp nguồn điện cho các bộ phận âm thanh.

Ưu điểm BACL đối với các chất liệu âm thanh

Cách ly về điện:
Do BACL có 2 cuộn dây độc lập với nhau hoàn toàn về điện, nên về mặt lý thuyết thì cuộn thứ cấp sẽ được cách ly với đất về mặt điện áp, đồng nghĩa với việc các bạn có khả năng … sờ vào một trong 2 dây đầu ra của cuộn thứ cấp mà ko bị giật !

Trong thực tế, nếu BACL được chế tạo tốt với điện dung kí sinh đủ nhỏ và có trở kháng cách điện cực kỳ tốt thì tính chất quý báu này hoàn toàn có khả năng đạt được.


Với các hệ thống âm thanh, việc sử dụng BACL sẽ giúp Khắc phục vấn đề rò điện ở vỏ máy (dân gian hoặc gọi là “rò mass”), từ đó giảm thiểu hiệu quả các vấn đề nhiễu và noise gây ra do trường hợp groud loop giữa các thiết bị khác nhau.

Cách ly về nhiễu:
Do bản chất BACL được cấu thành từ các cuộn dây, vì thế bản thân chúng cũng tồn tại cảm kháng (induction) khá lớn – vốn là “kẻ thù” với các nguồn nhiễu cao tần.

Chính nhờ điều này, các sản phẩm nhiễu tần số cao trong các nguồn điện lưới sẽ bị suy giảm rất mạnh khi trải qua BACL, vô tình tạo cho seri biến áp đặc biệt này khả năng lọc nhiễu khá hiệu quả, mang lại nguồn điện sạch sẽ hơn khi cung cấp cho các chất liệu âm thanh.

Sự kết hợp giữa BACL và một bộ lọc nguồn cao cấp tốt sẽ là phương thức/ cải thiện chất lượng với hiệu quả rất ấn tượng cho hệ thống âm thanh hi-end của các bạn
Trong thực tế, để tối ưu khả năng lọc nhiễu, người ta thường sử dụng phối hợp cả BACL và bộ lọc nhiễu nguồn chủ động được bề ngoài riêng cho các bộ âm thanh để đạt hiệu quả cao nhất.

Ổn định điện áp:
Phần lớn Các loại BACL chất lượng dành cho audio hiện tại đều được thiết kế bổ sung/ cả mạch ổn áp, ghim điện áp đầu ra luôn giữ ở 1 mức danh định duy nhất ngay cả khi điện lưới ở đầu vào trồi sụt bất thường.

Với các chất liệu hi-end audio vốn rất nhạy cảm với sự nhạy cảm với sự thay thế điện áp, việc ổn định được nguồn cấp cho chúng sẽ giúp thành phần hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.