Tannoy Legacy – một huyền thoại tưởng chừng như đã bị quên lãng

0
278
Tannoy Legacy

Tannoy Legacy – sự hồi sinh của một mẫu loa huyền thoại

Với dự án tái sinh các mẫu loa danh tiếng đã đi vào lịch sử của mình, Tannoy không giấu tham vọng khi muốn mẫu Legacy ghi dấu ấn trong lòng người yêu nhạc toàn cầu, giống như người anh em Prestige trước đó.

Tannoy có sẵn một “tàng kinh các” gồm nhiều mẫu loa mà tên tuổi của chúng đã ghi dấu ấn qua nhiều thế hệ. Bằng các con đường khác nhau, dù các đời loa đã đi qua rất lâu, nhưng người yêu nhạc vẫn còn nhắc đến chúng qua các diễn đàn, những câu chuyện bàn về trải nghiệm âm nhạc trên các hệ thống khác nhau. Giờ đây, với mục đích kế thừa và khai thác di sản giá trị của chính mình, Tannoy tuyển chọn lại ba seri là Arden, Cheviot và Eaton để tổng quen thành dòng loa mới lấy tên Legacy.
Ngược mẫu thời gian, vào năm 1976, Tannoy lần đầu tiên Thông báo 3 model có củ loa thuộc thế hệ HPD Monitor là Arden, Cheviot và Eaton. Chúng đều dùng model củ loa đồng trục, tổng quát là kiểu HPD385A trên Arden (công suất 85W), HPD315A cho Cheviot (60W) và HPD295A với Eaton (50W). Dòng sản phẩm này tồn tại đến năm 1979, tức ba năm sau thì Arden được update lên Arden MKII với những thay mới nhỏ ở viền loa, đổi củ loa qua seri 3828 và tối đa hóa bộ phân tần. Cải tiến này làm tăng khả năng trình diễn dải mid/bass và rất thích hợp với sản phẩm/ nhạc trữ tình thịnh hành ở VN trong những thập niên vừa qua.Dự án tái sinh một mẫu loa đã ngừng phân phối gần 40 5 là một việc khó khăn nhưng cũng thú vị. Việc “tái bản” model loa này vừa có tính đột phá, vừa khá mạo hiểm. Tuy nhiên, trong các hiện tượng, vòng đời của mẫu hàng thường có chu kỳ lập lại, kết thúc rồi lại tái sinh trong điều kiện phù hợp. Cách đây hai năm, dự án này đã được khởi động dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch Tannoy.Giờ đây, chúng ta đã có những mẫu hàng lần đầu/ của sản phẩm/ Legacy và được trải nghiệm chất âm mới trong kiểu dáng hoài cổ, kết ghép các nguồn phát đa dạng và chơi được nhiều thể dòng âm nhạc. Với tiêu chí hướng đến số đông, model Legacy với 3 seri sẽ làm thỏa mãn nhiều đối tượng khác nhau.
sản phẩm này sở hữu củ loa đồng trục thế hệ mới với đường kính màng bass đến 40cm và cụm treble dome làm bằng quen tốt nhôm – magiê. Với công suất giới hạn lên đến 600W, Arden có khả năng trình diễn cả seri nhạc mạnh và các thể sản phẩm/ trữ tình vốn là gu truyền thống của số đông người yêu nhạc Việt. Với tốt âm mạnh, ấm và đầy năng lượng khi trình diễn, Arden phù hợp để chơi cùng seri Amply công suất lớn. Khác với Prestige series, Arden cần Amly đủ mạnh để thể hiện hết khả năng. Kích thước của Arden không khác nhiều so với thiết kế nguyên bản, thậm chí cả mặt lưới với ba tấm phân đoạn trên mặt trước cũng giống nhau. Tất cả các đuối tố quan trọng trong thiết kế có tính quyết định đến độ động, độ nét rõ âm và kiểu dáng cổ điển đã được gìn giữ một cách toàn vẹn nhất. Thế hệ/ Arden mới không chỉ là một bản sao tuyệt hay, mà còn được cải tiến củ loa và các linh kiện điện tử. Toàn bộ loại loa Arden được bán ra hoàn toàn thủ công, bởi đội ngũ chuyên viên tay nghề cao của Tannoy tại Coatbridge, Scotland.Là sản phẩm/ đứng thứ 2 sau Arden, Cheviot có củ loa đồng trục đường kính 30cm, công suất tối thiểu 125W, tối ưu 500W, độ nhạy 91dB, đáp tuyến tần số từ 38-30.000Hz. Loa được bề ngoài nhỏ hơn Arden về chiều cao và bề ngang. Kích thước cao x rộng x sâu của mẫu hàng tương ứng với 860 x 448 x 260mm. Giống Arden, Cheviot được bề ngoài tối giản về hình thức, tất cả tập trung cho chất lượng âm thanh. Thêm vào đó, giá trị của chúng chính là được làm bằng tay qua nhiều công nút/khúc như lắp ghép, đánh bóng thùng loa… Tại Scotland. Củ loa của Cheviot được nâng cao từ sản phẩm/ Monitor HPD nhiều người biết đến 50 năm trước với các làm tăng chung và hết tầm bộ phân tần để tái tạo tốt âm đặc sắc hơn.

Eaton là đôi loa em út trong Legacy series, có ngoại hình để trên kệ (đứng hay nằm). Đôi loa này cao 538 x rộng 376 x sâu 250mm, có công suất từ 100-400W, độ nhạy 89dB, đường kính củ bass 25cm, trọng lượng 20kg/chiếc. Eaton phù hợp với phòng nghe nhỏ khoảng 25m2 và đem đến chất âm đặc trưng của Tannoy với tiếng mid trong trẻo, giàu nhạc tính.Thùng loa Eaton được chế tạo đúng theo thiết kế gốc, nhưng sử dụng các chất liệu mới hiện đại hơn thời xưa. Kết quả là Eaton có cấu trúc rất cứng cáp và vững vàng, kiểm soát chuẩn hiệu suất tần số thấp, củ loa được gắn cực chắc chắn. Miếng đệm cao su 12mm trên đế loa giúp tăng độ ổn định và triệt tiêu năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến hiệu suất.Như vậy, việc Tannoy khôi phục lại model loa ra đời từ thập niên 70 của thế kỷ trước ko phải là 1 thử nghiệm mà là một chiến lược dài hạn, khởi động giai đoạn tái sinh những mẫu hàng đã đi vào lịch sử của Tannoy và Quốc tế âm nhạc. Với kỹ thuật tiên tiến phối ghép nhiều thành tựu về công nghệ và vật liệu mới ưu việt hơn gấp nhiều lần, Tannoy đang làm sống lại những bộ sản phẩm danh tiếng trong lịch sử nâng cấp của họ.
hiện giờ, cả ba mẫu trong loại loa Legacy đã có mặt tại thị trường Việt Nam với mức giá niêm yết như sau: Arden: 138 triệu; Cheviot: 110 triệu; Eaton: 95 triệu.