Thành hay bại của Galaxy S8 và LG G6 đang đặt vào tay gã khổng lồ Google

Thành công Galaxy S8 và LG G6 phụ thuộc vào Google

“Màn hình dài” chính là xu hướng ngoại hình của các smartphone ngày nay. Thời kỳ cho phần trăm 4:3 đã qua, tiêu chuẩn mới đang là 16:9, còn tương lai chính là 18:9, tương ứng với tỉ lệ của Galaxy S8 và LG G6.

Samsung Galaxy S8

Đầu năm 2017, cả hai ông lớn điện tử Hàn Quốc là Samsung và LG mở màn bằng cách thay đổi tỷ lệ màn hình cảm ứng cho bộ đôi smartphone từ 16:9 sang 18:9. Dù cho cải tiến màn hình là bước đi thông minh thế nhưng nó gặp không ít vấn đề nan giải.

Vấn đề chính đó chính là cách thức phần mềm. ​Tình trạng của thời kỳ chuyển đổi từ 4:3 lên 16:9 có khả năng sẽ lặp lại: bạn hoặc phải chấp nhận nhìn hình ảnh của mình bị kéo dãn, hoặc phải chấp nhận các viền đen xấu xí ở 2 bên màn hình. Điều này đồng nghĩa với việc lợi thế màn hình cỡ đại sẽ là vô nghĩa nếu không có sử dụng/ chuẩn hoặc bộ phím sử dụng tỷ lệ 18:9.

Kể cả khi Samsung bán được 10 triệu bản Galaxy S8 hay LG bán được 1 triệu máy G6 ko có nghĩa là toàn bộ thị phần smartphone, đang trung thành với % 16:9, sẽ thay mới phần mềm cho thích hợptương thích với 18:9.

Do đó, giờ đây thành bại của mẫu di động 18:9 sẽ phụ thuộc vào phía phát triển nội dung – Google. Nhà quan tâm khổng lồ cần phải tìm cách tạo sức ép buộc các nhà nâng cấp áp dụng/ phải bổ sung/ 18:9. Sự ủng hộ của các thế lực đi đầu về sử dụng/ như Facebook hay Snapchat là tối cần thiết để các thế mạnh của 18:9 (diện tích hiển thị, đa nhiệm…) có thể được phát huy trước khi người sử dụng mất kiên nhẫn với các dải đen trên màn hình.

May mắn là Google luôn khuyến khích sự thay thế chính đáng. Họ nhận thấy 18:9 có khả năng là 1 lợi thế cạnh tranh của riêng Android, do đó đã có ra tuyên bố kêu gọi các nhà làm tăng Android đặt chân lên tiêu chuẩn mới, đồng thời cũng cung cấp một cơ chế mở rộng diện tích cực kỳ dễ dàng (sửa thẻ XML).

Thử thách lớn lúc này lại thuộc về phía phát triển nội dung video (stream, phim, video social). Các nhà làm film Hollywood vẫn chưa mặn mà tới tỉ lệ phim ảnh 18:9, còn Netflix có thể điều khiển %, nhưng cao cấp hình ảnh lại là 1 chuyện khác.