Thị trường hi-end Việt Nam: Dòng chảy âm thầm

Tình hình thị trường âm thanh cao cấp tại Việt Nam

Bất chấp sự trầm lắng của nền kinh tế những năm qua, hàng hóa ở thị phần hi-end, đặc biệt trong lĩnh vực audio vẫn là 1 model chảy âm thầm và sẵn sàng cuộn sóng bất kì khi nào hội tụ đầy đủ các đuối tố về thị trường, truyền thông và mặt bằng thưởng thức.
Cùng với sự nâng cao của thị phần audio khi các nhãn hiệu hi-end và ultra hi-end trên thế giới phần nhiều đều đã có mặt ở Việt Nam, thì phương thức/ bán hàng cũng đã ít nhiều thay đổi. Việc tiếp cận khách hàng, và xây dựng hình ảnh được các nhà xuất ra, các đại lý bán lẻ Chú ý đầu tư để nâng lên một tầm mới, độc đáo và ngày 1 đẳng cấp hơn.

Dan am thanh hi-end

Ví như cách đây 1 năm, một sự kiện audio khá độc đáo được tổ chức tại Đảo Diamond, Quận 2, TP HCM – một dự án bất động sản thuộc model hi-end premium. Triển lãm này chỉ quy tụ các thương hiệu hi-end hàng đầu Quốc tế. Các hệ thống nghe nhìn chất lượng được trưng bày trong những căn hộ thuộc loại sang nhất Sài Gòn. Trị giá của mỗi bộ dàn, và mỗi căn hộ cũng xấp xỉ nhau, từ vài trăm ngàn USD trở lên. Và Đây là triển lãm hai trong một khi khách tới tham dự vừa có dịp thưởng thức âm thanh hi-end, vừa có cơ hội tham quan một dự án bất động sản thuộc hàng top của TP HCM.
Cùng với sự ra đời của các trung tâm mua sắm (shopping mall) và cuộc đổ bộ có hệ thống của những thương hiệu thời trang, mỹ phẩm hàng đầu Quốc tế, các nhà sản xuất nhân tố hi-end cũng biết áp dụng lợi thế đặc thù của sản phẩm hình bất động sản này để làm đòn bẩy nâng cao hình ảnh. Không ít nhà giới thiệu, đại lý bán lẻ sản phẩm hi-end audio từng xuất hiện bề thế trong số trung tập thương mại lớn như Vincom, Hanoi Tower, Master Building… ngoài Hà Nội cũng như trong TP HCM.
hoặc cách đây nửa năm, 2 thương hiệu hàng đầu trong hai lĩnh vực là Bang & Olufsen (âm thanh) và Rolls Royce (xe hơi) cùng rủ nhau về làm quý khách khi phần nhiều đồng thời khai trương hai Đơn vị tầm cỡ tại Opera Hilton (Hà Nội). Tuy khác nhau, song nhóm sản phẩm này đều có 1 điểm chung là hướng đến sự tiện nghi hết tầm và đánh bóng tên tuổi cho khách hàng của họ.
Một trong những dấu ấn mới nhất, diễn tả nỗ lực làm mới và thiết yếu hình ảnh về chất liệu hi-end audio là sự xuất hiện của 1 shop hi-end tại trung tâm tiêu dùng Almaz Market ở khu biệt thự Vinhomes Riverside. Dự án Vinhomes Riverside hiện được đánh giá như một trong các mô hình bất động sản cao cấp nhất tại thành phố Hà Nội. Không chỉ bởi vị trí đắc địa với các tòa biệt thự tọa lạc sát những nhánh sông nhỏ, mà cần thiết hơn, là hệ thống hạ tầng và dịch vụ bao gồm rất nâng cấp. Điển hình là khu tiêu dùng chất lượng Almaz Market.
Có khả năng sẽ không có gì phải ngạc nhiên nếu tại Almaz chỉ xuất hiện những nhãn hiệu về thời trang, mỹ phẩm, đồ nội thất… Nhưng trên thực tế, đơn vị hi-end audio nói trên lại trở thành điểm nhấn mua sắm – thư giãn khá thú vị tại Almaz. Bởi khi bước chân vào đây, nhiều người sẽ được trải nghiệm âm nhạc từ những các hệ thống hi-end mà họ chưa từng tưởng tượng, tại sao chúng lại hoặc và… đắt tiền đến như vậy!
Cũng giống như những shop chuyên doanh đồ hi-end khác, nơi đây ko ôm đồm trưng bày quá nhiều sản phẩm, mà chỉ những sản phẩm thượng thặng của các thương hiệu audio lớn như Acapella, Accustic Arts, Einstein, Isophon, Vienna Acoustics, REL… mới được xuất hiện. Những phương thức/ nghe nhạc, xem film có giá thay mới từ vài ngàn, cho tới vài trăm ngàn USD.
Chi tiết hơn, đồ hi-end ko dành cho số đông. Bởi giá trị mỗi món đồ thường rất lớn. Mặt khác, để sử dụng sao cho áp dụng hết tính năng, công dụng, đòi hỏi “dân” nghe phải có kiến thức, có khả năng tài chính cộng với hạ tầng sử dụng (phòng ốc) tốt. Không hẳn là ngẫu nhiên, khi những căn biệt thự có phòng khách lớn tại Vinhomes Riverside lại chính là không gian lý tưởng của các hệ thống giải trí nghe nhìn tại gia chất lượng.
Không chỉ trưng bày yếu tố/ hi-end, để nâng thêm cường sự giao lưu, tương tác với khách hàng, thậm chí, chỉ là với các cư dân tại Vinhomes Riverside, anh Công, chủ hi-end shop cho biết, đơn vị thường xuyên tổ chức các chương trình biểu diễn nhạc thính phòng phục vụ khách hàng. Theo triết lý này, hi-end không phải là một thuật ngữ đơn thuần về nhân tố, giá cả, mà quan trọng hơn, là văn hóa thưởng thức!
Rất có thể, song song với việc làm mới hình ảnh, đổi mới cách tiếp cận khách hàng và nỗ lực phát triển mặt bằng thưởng thức của các nhà sản xuất bộ phận hi-end audio, thời điểm thăng hoa của thị trường sẽ ko quá xa, khi nền kinh tế cũng đang có những dấu hiệu khởi sắc rõ nét.