Sở thích âm nhạc nói gì về cá tính của bạn?

Mối quan hệ giữa sở thích âm nhạc và cá tính

Mỗi người có thể cảm nhận âm nhạc ở những góc độ khác nhau do tác động từ tính cách của họ. Đây là kết luận mới nhất từ phía khoa học lý giải về đam mê âm nhạc của mỗi người, từ đó dự đoán được nhiều vấn đề liên quan tới tâm lý cũng như sức khỏe từ rất sớm.
Tiến sĩ tâm lý học David Greenberg cùng các đồng nghiệp tại Đại học Cambridge đã tiến hành 1 nghiên cứu và phát hiện sở yêu thích nhạc cũng phụ thuộc ba phong cách tư duy: type E, Type S và Type B. Trong 10 năm qua, các nhà khoa học đã chứng minh rằng 95% con người có thể được xếp vào một trong 3 nhóm nói trên. Trước đây, 1 số nghiên cứu đã có thể dự đoán những người có thiên bẩm về toán học, khoa học hay xã hội học. Để tìm hiểu về âm nhạc, các nhà khoa học đã mời hơn 4.000 Tình nguyện viên, rồi thu thập dữ liệu về lối suy nghĩ của họ, đồng thời đề nghị họ nghe và Đánh giá 50 trích đoạn nhạc điển hình cho nhiều loại nhạc khác nhau.

So thich am nhac va ca tinh

Type người thấu cảm Empathisers (Type E) là những người có mối ưa chuộng mạnh mẽ tới suy nghĩ và cảm giác. Họ thường chọn mua những bài nhạc êm dịu có năng lượng thấp, cảm xúc buồn và giàu đầm ấm mà điển hình là R&B, soft rock và thể loại singer-songwriter. một số thí dụ có khả năng đề xuất tới như Come Away With Me của Norah Jones hay Jeff Buckley với Hallelujah. Type người có hệ thống Systemisers (Type S) là những có ưa chuộng mạnh mẽ tới những mô hình, hệ thống và quy tắc bao trùm Quốc tế. Họ sẽ thích các bài hát với cường độ mạnh, điển hình như hard rock, punk và heavy metal, như là bản Etude opus 65 no ba của Alexander Scriabin. Và số còn lại vốn có sự cân bằng giữa tổ chức hệ thống và thấu cảm được xếp vào type cân bằng Balanced (Type B), nên sẽ có phổ nhạc muốn nghe rộng hơn so với 2 nhóm còn lại.
Dự đoán khả năng âm nhạc, điều trị bệnh bằng âm nhạc Theo hướng ngược lại, các nhà khoa học cho rằng có thể dựa trên gu âm để dự đoán ngược lại tính cách. Nhóm của tiến sĩ Greenberg đã phối hợp với phòng thí nghiệm BBC Lab (tại Anh) để kêu gọi hơn 7.000 Tình nguyện viên được phân loại theo 5 Tính năng cá tính: cởi mở, ngay thẳng, hướng ngoại, dễ thương và ổn định suy nghĩ/cảm xúc. Sau đó, nhóm tình nguyện sẽ tham gia Nhận xét khả năng âm nhạc, đi kèm cả việc ghi nhớ giai điệu và nêu nhịp điệu. Kết quả cho thấy, những người tính cách cởi mở có khả năng cảm nhận âm nhạc 1 cách quý phái nhất. Những người có điểm số cao ở tính cách cởi mở thường giàu trí tưởng tượng, có nhiều đam mê, thường mở ra nhiều lối suy nghĩ và thay mới môi trường của họ. Ngược lại, nhóm người kém cởi mở, có xu hướng đề cao thói quen hay sự quen thuộc, thường ưa thích những giá trí thuộc về khuôn dòng, quy ước. Đồng thời, những người hướng ngoại có Tính năng là quyết đoán, nói nhiều và lựa chọn sự phấn khích sẽ có khả năng ca hát nhiều hơn người khác. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 1 số người có tiềm năng chơi nhạc, song họ lại chưa từng quan tâm về điều đó. Các nhà khoa học cho rằng âm nhạc sẽ là cách tiếp cận mới trong giáo dục, giúp trẻ em có khả năng nâng cấp hợp lí và toàn diện hơn. Ngoài ra, đây cũng sẽ là căn cứ để tham khảo/ các liệu pháp sử dụng âm nhạc chữa trị bệnh tâm lý.