Thuốc chữa ung thư trong tương lai có khả năng gắn với… tinh trùng

Tương lai sắp có thuốc chữa ung thư gắn với tinh trùng

Các nhà khoa học đang thử biến tinh trùng thành những “chiến binh” chống lại các khối u ác tính.
Các cách thức để điều trị ung thư ngày 1 sáng tạo, mới lạ và đột phá như… chích điện vào khối u để hủy diệt tế bào. Mặc dù, chưa có biện pháp nào thật sự hiệu quả cao bằng việc áp dụng… tinh trùng nam giới.

thuoc chua ung thu gan voi tinh trung

Chi tiết hơn, bác sĩ Mariana Medina-Sánchez từ Viện Khoa học Nano (Nanosciences) đã tìm ra khả năng đặc biệt của tinh trùng để có thể vận chuyển thuốc đến đúng nơi cần đến. Theo đó, khi được nhúng vào các thành phần hoạt tính có trong thuốc trị ung thư, tinh trùng có thể hấp thụ một lượng thuốc rất lớn.
Tế bào tinh trùng sẽ được kèm theo 1 bộ giáp cơ khí siêu vi (nanometric), sau đó các nhà khoa học sẽ dùng từ trường đưa chúng đến nơi cần tiếp cận, các nanometric sẽ tự động giải phóng thuốc. Tinh trùng là 1 thứ rất tự nhiên, nên nó gần như ko kích hoạt hệ miễn dịch và các phản ứng đào thải từ cơ thể.
Hiện nay, nghiên cứu mới đang được thử nghiệm trên tinh trùng bò – gần tương tự với người, nhưng cho kết quả khá khả quan – giảm thiểu 87% tế bào ung thư chỉ trong vòng 72h. Câu hỏi lớn dành cho bác sĩ Medina: Tinh trùng đưa vào bệnh nhân cần qua hệ sinh dục, vậy làm thế nào để người được điều trị không mang thai ngoài ý muốn?

Ngọc Minh