Tìm hiểu các loại driver trên tai nghe inear

Tai nghe inear và các loại driver

Trước đây, hầu hết tai nghe inear đều áp dụng driver dynamic. Nhưng driver Balanced Armature dần lên ngôi ở các sản phẩm trung, chất lượng.
Driver dynamic và balanced armature Driver dynamic được xem là seri cần thiết nhất trên tai nghe inear hiện tại, với cấu tạo có khả năng được xem là dễ dàng. Giống như củ loa, driver dynamic có màng loa sẽ được gắn trên cuộn cảm mà sản phẩm điện chạy qua. Phần cuộn cảm được mẫu điện tác động, khiến màng loa di chuyển để tạo nên âm thanh. Từ những tai nghe có giá 50 nghìn cho đến chiếc Sennheiser IE800 đều áp dụng driver dynamic với cấu tạo cơ bản Như vậy, nhưng tất nhiên có sự đổi mới về vật liệu và cấu tạo các yếu tố/ khác, nên khả năng trình diễn không tương đồng. Còn driver balanced armature có cấu tạo khác hẳn. Phần cảm (hay còn gọi là armature) bị hãm giữa 2 nam châm vĩnh cửu đối xứng (nên gọi là balanced). Dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây quay xung quanh phần cảm, và làm phần cảm bị hút bởi 1 trong hai nam châm theo 2 hướng. Cấu tạo phức tạp khiến giá cả của driver balanced armature thường đắt hơn driver dynamic thông thường. Vậy nên, thường chỉ có tai nghe ở mức trên 1 triệu đồng được sử dụng driver balanced armature.

Grado GR10 iPhone

Thực tế thì driver dynamic ko chỉ tồn tại bởi giá bán rẻ. Driver dynamic vẫn thường được cho cao hơn về dải trầm có độ rung, uy lực, song lại chưa diễn tả tốt phần âm cao. Và phổ biến hơn là driver dynamic không hề dễ để tinh chỉnh âm thanh sao cho các mẫu hàng đều y hệt nhau. Driver balanced armature Khắc phục được cả 2 yếu điểm của driver dynamic, nhưng có mức giá tốt hơn đáng kể. Đi cùng với, nếu chỉ sử dụng 1 driver balanced armature thì kích thước nhỏ hơn nhiều đối với driver dynamic. Tuy nhiên, driver balanced armature đám ứng dải tần khá hẹp đối với driver dynamic, nên rất ít tai nghe inear sử dụng một driver balanced armature mà cho âm thanh thực sự tốt, cân bằng. Ko ít tai nghe đầu bảng đã phải áp dụng 10,12 driver balanced armature cho mỗi bên, cùng mạch phân tần phức tạp, như Noble Kaiser 10 hay JH Audio Layla.
Các ngoại hình khác Nhận thấy driver dynamic và balanced armature đều có ưu khuyết riêng, nhưng có thể cùng một lúc để Khắc phục. 1 Số thương hiệu đã bắt đầu đưa ra khái niệm tai nghe inear hybrid áp dụng ít nhất 1 driver dynamic chuyên trách dải trầm, và cũng ít nhất 1 driver balanced armature cho dải trung-cao. Điển hình như thương hiệu T-Peos của Hàn Quốc với chiếc H-100 có giá khoảng 150USD. Nhưng AKG thì lại đưa ra chiếc K3003 có giá tới một.300USD. Mạch phân tần của tai nghe hybrid thường rất phức tạp, và cũng tồn tại 1 số khuyết điểm như kích thước lớn, hoặc và pha âm thanh.
Ngoài ra, 1 số rất ít tai nghe của Grado như GR9 và GR10, hay mẫu hàng của Ortofon còn sử dụng driver moving armature. Công nghệ mới này dựa trên nền tảng driver balanced armature, song tận dụng khả năng di chuyển nhanh của màng loa lớn hơn thông thường để tạo lập tần số âm thanh rộng như khi sử dụng da dạng driver balanced armature. Nhờ đó, kích thước tai nghe cũng ko quá lớn.